Chuyển động ICT

STEM là khối ngành du học sinh Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ nhiều nhất

QA 17:07 14/11/2023

Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), cũng như kinh doanh/quản trị vẫn là các khối ngành du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ theo học nhiều nhất.

Theo báo cáo hàng năm 2023 Open Doors Report của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), Hoa Kỳ tiếp tục là điểm đến hàng đầu thế giới của sinh viên quốc tế.

Số sinh viên Việt Nam tại các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ tăng 5,7% lên 21.900 sinh viên trong năm học 2022 - 2023. Việt Nam tiếp tục đứng thứ 5 trong nhóm các quốc gia có số lượng sinh viên du học nhiều nhất ở Hoa Kỳ.

Việt Nam tiếp tục đứng thứ hai toàn cầu về số lượng sinh viên theo học các trường cao đẳng cộng đồng ở Hoa Kỳ, chiếm 7,6% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại các trường này. Việt Nam đứng thứ 4 toàn cầu với 14.295 sinh viên theo học các chương trình cao đẳng và cử nhân.

Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM), cũng như Kinh doanh/Quản trị vẫn là các khối ngành du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ theo học nhiều nhất. Số phần trăm sinh viên Việt Nam theo học khối ngành STEM và khối ngành Kinh doanh/Quản trị lần lượt là 47,6% và 24,7%.

hoc-stem.jpeg
Ảnh minh hoạ (Nguồn: sacredheart.edu)

Nhìn tổng thể, năm học 2022 - 2023 là năm thứ hai liên tiếp sau đại dịch số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ tăng trở lại với số sinh viên quốc tế mới nhập học tăng hơn 14%. Đà tăng được ghi nhận trên khắp nước Mỹ với 48 trên tổng số 50 bang có số sinh viên mới nhập học tăng. Sinh viên quốc tế hiện chiếm 6% tổng số sinh viên tại các trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ với hơn một triệu sinh viên đến từ hơn 230 quốc gia.

Các dữ liệu từ báo cáo Open Doors là bằng chứng rõ ràng cho thấy giáo dục vẫn là nền tảng của mối quan hệ song phương. Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác trong giáo dục theo tinh thần Tuyên bố chung Việt Nam Hoa Kỳ về nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Thông qua dự án mới kéo dài 5 năm, Cơ quan Hợp tác Phát triển Hoa Kỳ USAID hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để hiện đại hóa và quốc tế hóa giáo dục đại học Việt Nam. Dự án sẽ cung cấp hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng giáo dục, bao gồm giáo dục STEM, và thúc đẩy chuyển đổi số ở tầm chính sách cũng như ở một số cơ sở giáo dục đại học, và nâng cấp các chương trình học thuật nhằm đáp ứng đòi hỏi về chất lượng lực lượng lao động và các tiêu chuẩn kiểm định học thuật.

Thêm vào đó, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng sẽ khởi động một chương trình trao đổi riêng nhằm thúc đẩy đổi mới trong đào tạo kỹ thuật tại các trường cao đẳng cộng đồng của Việt Nam cũng như mở rộng các chương trình tiếng Anh và các hoạt động giáo dục STEM cho học sinh từ mầm non đến phổ thông.

Đối với các bạn học sinh, sinh viên, các phụ huynh và các nhà giáo dục quan tâm tìm hiểu về du học Hoa Kỳ, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam có các văn phòng giáo dục Hoa Kỳ EducationUSA nơi cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ và cập nhật về các cơ hội học tập tại Hoa Kỳ.

EducationUSA tổ chức triển lãm giáo dục Hoa Kỳ hàng năm tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với sự tham gia của rất nhiều trường đại học, cao đẳng Hoa Kỳ. Thêm vào đó, Trung tâm Hoa Kỳ và các cơ sở đối tác cung cấp số lượng lớn các tài nguyên cho học sinh, sinh viên./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
STEM là khối ngành du học sinh Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ nhiều nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO