Doanh nghiệp số

Tháo gỡ rào cản nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT

PV 22:02 04/05/2024

Nhằm tháo gỡ khó khăn trong đào tạo CNTT, Viện Quản trị và Công nghệ ABS (Đại học Thành Đô) ra đời với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo 100% sinh viên đủ phẩm chất, kỹ năng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

“Khát” nhân lực ngành CNTT

Theo báo cáo từ TopDev, lực lượng lao động ngành CNTT tại Việt Nam hiện nay chỉ vào khoảng 530.000 lập trình viên, chiếm số đông là thế hệ Gen Z (1997 - 2012) và thế hệ Millennials (1981 - 1996). Đây là những thế hệ có nhu cầu cao hơn về lối sống lành mạnh, họ mong muốn được biết nhiều thông tin hơn về công ty, về sản phẩm, dịch vụ và muốn tham gia đóng góp tích cực vào quá trình kinh doanh của công ty, nâng cao giá trị của mình vào tổ chức và xã hội.

Số lượng doanh nghiệp (DN) công nghệ số đăng ký hoạt động kinh doanh tại Việt Nam ước tính khoảng 71.000. Sự xuất hiện ồ ạt này tạo ra làn sóng nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT lớn hơn. Các chuyên gia dự báo năm 2024, Việt Nam thiếu hụt khoảng 150.000 - 200.000 kỹ sư CNTT/năm, nguồn nhân lực hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Có thể dễ dàng nhận thấy, nhu cầu nhân sự đến từ các tập đoàn, tổ chức lớn, bên cạnh những yêu cầu cao về năng lực chuyên môn, kỹ năng mềm còn cần đến thái độ làm việc cùng các vấn đề liên quan khác. Đây đều là những điều mà sinh viên khối ngành công nghệ kỹ thuật Việt Nam đang thiếu. Hơn nữa, sinh viên sau tốt nghiệp đại học (ĐH) chưa đáp ứng đủ yêu cầu của DN, có chăng nữa, DN sẽ phải đào tạo cho lứa sinh viên ấy nếu chấp nhận tuyển dụng họ.

Điều này khiến DN tiêu tốn thời gian, chi phí và nhân lực đào tạo; ở phía sinh viên, lại mất thêm một khoảng nữa để học, để trau dồi, cơ hội nhận lương cao từ những ngày đầu ra trường cũng tụt giảm.

Nhận thấy muôn vàn rào cản, Viện ABS ĐH Thành Đô ra đời với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT cho các tập đoàn và doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu học đi đôi với hành, đảm bảo đầu ra, 100% sinh viên đủ phẩm chất, kỹ năng có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

thieu-hut-nhan-su-cao-nganh-cntt.jpg
Viện Quản trị và Công nghệ ABS ra đời với sứ mệnh cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT cho các tập đoàn và DN.

Cung cấp đầy đủ các kỹ năng mềm và kiến thức thực hành ngay từ năm 1

Theo chương trình đào tạo ĐH truyền thống, các em sẽ phải học ít nhất là 4 năm với chuyên ngành CNTT để lấy bằng kỹ sư. Tuy nhiên, với chương trình đảo ngược của Viện ABS, sinh viên sẽ được học tập trung chuyên ngành ngay từ năm nhất, giờ thực hành chiếm phần lớn thời gian đầu, cộng thêm học các môn kỹ năng mềm, được trang bị đủ kiến thức và tâm lý để chuẩn bị cho giai đoạn đi thực tập tại DN sau năm 2. Đến giai đoạn đào tạo chuyên sâu tại DN, sinh viên sẽ quay trở lại học song song các môn đại cương.

Ngoài ra, chưa một trường ĐH hay chương trình đào tạo cử nhân nào cam kết bằng văn bản việc 100% sinh viên có việc làm sau khi ra trường. Tuy nhiên với ABS, nhờ sự đồng hành hợp tác chiến lược với các đơn vị CNTT uy tín để tạo ra hệ sinh thái đào tạo - tuyển dụng kỹ sư CNTT thực chiến, 100% sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường. Đây là bước tiến vượt bậc trong việc đào tạo hệ ĐH chính quy và cũng là từng đầu trong việc thay đổi hoàn toàn thói quen tuyển dụng truyền thống của thị trường lao động.

Trong năm học 2024 -2025, Viện ABS chỉ tuyển sinh 180 chỉ tiêu. Với phương châm chất lượng hơn số lượng, việc không nhận ồ ạt sinh viên sẽ bảo đảm chất lượng đào tạo, thầy cô và nhà trường có thể theo dõi và chăm sóc đặc biệt cho từng sinh viên, không có tình trạng quá tải trong quy trình giáo dục.

ABS hiện đang mở cổng xét tuyển sớm, chính sách học bổng lên tới 90% cho những học sinh tiềm năng, có niềm yêu thích đặc biệt với ngành CNTT. Với mức học phí trung bình từ 5 triệu đồng/tháng đi kèm nhiều quyền lợi trong thời gian đào tạo, đây là một chương trình thu hút rất nhiều học sinh, sinh viên quyết tâm học tập để có một tương lai rộng mở./.

Bài liên quan
 • CMC hợp tác cùng tập đoàn KCG đào tạo nhân lực CNTT
  Tập đoàn Công nghệ CMC (CMC) và tập đoàn Máy tính Kyoto (KCG) đã ký kết và trao đổi bản thỏa thuận hợp tác (MOA) trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Bộ trưởng tại Diễn đàn Kinh tế Việt - Nhật được tổ chức tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 16/12.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
Đừng bỏ lỡ
Tháo gỡ rào cản nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO