Thu hút già, trẻ cùng ham đọc sách

Bài và ảnh: VŨ DUY| 23/02/2021 15:54
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhiều năm qua, phong trào đọc sách ở thôn Bình Vọng (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP Hà Nội) diễn ra sôi nổi, trở thành mô hình tiêu biểu về việc duy trì và phát huy văn hóa đọc ở địa phương.

Hơn 14 giờ, hai bên gian phòng của nhà văn hóa thôn đã thấp thoáng bóng người. Cánh cửa phòng mở ra, những giá sách được kê ngay ngắn chia thành từng ô, mục rõ ràng. Người tìm sách, người đọc báo giữa không gian yên tĩnh. Đứng bên những chồng sách mới, ông Dương Văn Phi, Phó chủ nhiệm thư viện thôn Bình Vọng phấn khởi giới thiệu: “Đây là sách do thư viện huyện luân chuyển về cơ sở, tạo điều kiện cho bà con đọc thêm nhiều loại sách mới. Tất cả số sách này đều được đăng ký, biên mục rõ ràng, thuận tiện cho việc tra cứu, tìm đọc”. Qua hơn 20 năm hoạt động, có được cơ ngơi với hàng vạn cuốn sách như hiện nay là sự nỗ lực đóng góp của nhiều tầng lớp nhân dân địa phương.

Thu hút già, trẻ cùng ham đọc sách - Ảnh 1.

Mô hình đọc sách báo ở thôn Bình Vọng thu hút nhiều người dân tham gia.

Theo ông Phi, nhiều người dân Bình Vọng rất thích đọc sách nhưng không phải gia đình nào cũng có sách. Từ thực tế đó, đầu năm 1999, ông Phi đề nghị với chính quyền địa phương tổ chức một phòng đọc sách nhỏ. Ông vận động người trong thôn mang sách báo cũ đến ủng hộ. Sau tháng đầu tiên tổ chức, tủ sách đã có 500 cuốn. Sau đó con em trong thôn ngoài xã, các thầy cô giáo trên địa bàn có sách, truyện, thơ cũng mang đến ủng hộ. Cứ vậy tủ sách ngày càng phong phú. Tiếng lành đồn xa, Thư viện tỉnh Hà Tây (trước đây) về tham quan, giúp đỡ hoạt động chuyên môn. Không những vậy, phòng đọc của thôn Bình Vọng còn nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều người có tấm lòng hảo tâm, yêu mến sách. Đến nay số lượng sách đã lên đến hơn một vạn cuốn và rất nhiều đầu báo, tạp chí.


Khi đã có sách, thư viện quan tâm đến việc phát huy hiệu quả hoạt động đọc sách. Thông qua hệ thống loa truyền thanh, địa phương khuyến khích người dân đến thư viện. Để phong trào đọc sách được lan tỏa, ban chủ nhiệm còn liên hệ với các trường học trên địa bàn xã giới thiệu sách, vận động các em học sinh đến đọc sách. Học sinh đến thư viện được làm thẻ đọc có xác nhận của nhà trường và phụ huynh, có thể mang sách về nhà tham khảo. Phong trào đọc sách ở Bình Vọng đi vào nền nếp khi địa phương phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể quần chúng, trong đó nòng cốt là chi hội người cao tuổi. Với hơn 100 hội viên người cao tuổi đăng ký tham gia đã trở thành mạng lưới viên cùng với ban chủ nhiệm điều hành hoạt động của thư viện. Hằng ngày, có 2-3 hội viên cao tuổi trực thư viện với vai trò là thủ thư cho mượn sách, đăng ký thông tin. Không những vậy, các mạng lưới viên còn động viên con cháu mình tích cực tham gia. Nhờ đó thư viện của thôn thu hút đông đảo người dân đến đọc sách báo. Bên cạnh đó, Thư viện huyện Thường Tín, Thư viện Hà Nội thường xuyên quan tâm giúp đỡ về nghiệp vụ, luân chuyển sách báo về cho thư viện thôn Bình Vọng.

Ông Lương Khắc Hùng, Bí thư Chi bộ thôn Bình Vọng cho biết: “Thông qua đọc sách báo, người dân tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở khu dân cư”. Thư viện thôn Bình Vọng nhiều năm liền nhận được bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thư viện Quốc gia vì có nhiều thành tích trong phục vụ sách báo cho cộng đồng, góp phần triển văn hóa đọc ở địa phương.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Thu hút già, trẻ cùng ham đọc sách
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO