Thúc đẩy học tập theo hình thức mới nhờ AI tại Đại học công nghệ hàng đầu của Nga

Covid-19 đã khiến việc học tập trên toàn thế giới bị xáo trộn, gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với sinh viên đại học.

Chia sẻ bài viết này

Các sinh viên tại Đại học Kỹ thuật Truyền thông và Tin học Matxcova (MTUCI), Liên bang Nga đã quen với hình thức học tập trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nhưng MTUCI đã tận dụng tối đa công nghệ số và có những chuẩn bị tốt hơn so với hầu hết các trường học khác khi phải đột ngột chuyển sang học tập từ xa. Cụ thể, MTUCI đã triển khai mô hình học tập kết hợp (hybrid) - một phần tại lớp, một phần từ xa - từ trước khi đại dịch xảy ra.

Ứng dụng các công nghệ mới giúp MTUCI tìm ra sự cân bằng giữa việc học tập và đảm bảo an toàn trước Covid-19. Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một phần trong bộ công cụ của MTUCI để bảo vệ sức khỏe cộng đồng khi trường đại học áp dụng mô hình học tập kết hợp trong giai đoạn bình thường mới.

Theo dõi PPE

Đại dịch đã khiến các thiết bị bảo hộ cá nhân (personal protective equipment - PPE) trở thành một trong những phần quan trọng nhất của cuộc sống, khẩu trang chống virus trở thành một trong các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khẩu trang chỉ phát huy tác dụng nếu được đeo đúng cách bằng cách che hoàn toàn mũi, miệng và cằm,

PVision, một dự án sử dụng AI và công nghệ nhận dạng khuôn mặt, cho phép MTUCI đảm bảo sinh viên đeo khẩu trang đúng cách. Hệ thống do trung tâm dữ liệu MTUCI lưu trữ, báo cáo các vi phạm PPE trong thời gian thực.

AI tăng tốc học tập theo hình thức mới tại Đại học công  nghệ hàng đầu của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống PVision đang hoạt động tại lối vào MTUCI. Ảnh: MTUCI

Hệ thống đưa ra các báo cáo liên tục về số lượng người vào khuôn viên nhà trường và đếm những người không đeo khẩu trang để tính toán tỷ lệ phần trăm vi phạm PPE. Hệ thống cũng giúp đo thân nhiệt không tiếp xúc. Từ đó, dự án giúp làm chậm sự lây lan của Covid-19.

AI tăng tốc học tập theo hình thức mới tại Đại học công  nghệ hàng đầu của Nga - Ảnh 2.

Theo MTUCI, hệ thống này có thể vẫn hoạt động ngay cả sau khi dịch Covid-19 đi qua, vì các bệnh truyền nhiễm mới có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.

Dự án đã giúp MTUCI duy trì một hình thức giáo dục kết hợp trong những tháng gần đây, kết hợp các phương pháp tốt nhất của lớp học và đào tạo từ xa.

Một mô hình hoạt động mới

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, MTUCI cũng đang trên áp dụng mô hình học tập kết hợp này.

hình có các ưu điểm bao gồm: Sẵn sàng chuyển sang hình thức giãn cách bất cứ khi nào cần thiết; Số hóa các quy trình công việc của trường, tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành và nhu cầu bảo mật thông tin,...

Được thành lập cách đây đúng 100 năm, MTUCI là một trong những trường đại học tập trung vào công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu tại Liên bang Nga, đào tạo ở mọi cấp độ giáo dục đại học, từ cử nhân đến tiến sĩ.

MTUCI đã tích cực hợp tác với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) từ năm 2007, với tư cách thành viên trong Khu vực Phát triển (ITU-D) và tham gia vào các nhóm chuyên gia và nhóm nghiên cứu khác nhau.

Theo ITU