Truyền thông

Tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 trên cả nước

Thu Hiền 07:52 19/04/2023

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Hai với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” và “Sách cho tôi, cho bạn” sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2023 với nhiều chương trình đặc sắc nhằm khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tiếp nối thành công của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất, thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 04/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã ban hành Kế hoạch số 339/KH-BTTTT ngày 01/02/2023 tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023 trên toàn quốc và Kế hoạch số 569/KH-BTTTT ngày 23/02/2023 tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai năm 2023 tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Triển khai các kế hoạch trên, Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các bộ ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Hai vsẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2023, trong đó trọng tâm từ ngày 21/4/2023 đến ngày 01/5/2021 với các sự kiện đặc sắc.

z4276103657956_db03c69377afb4c3e06c25932a657b4a.jpg
Hội sách Bộ TT&TT tổ chức hàng năm có nhiều hoạt động hấp dẫn

Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 tại Huế

Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Hai sẽ được tổ chức vào 17h00, ngày 21/4/2023 tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (Quốc Tử Giám Huế).

Lễ khai mạc được đón tiếp Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự, chỉ đạo và phát biểu, cùng với sự tham gia của đại diện các ban, bộ ngành, đoàn thể ở Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, các sở, ban, ngành, đoàn thể của Tỉnh.

Chương trình Lễ khai mạc được dàn dựng công phu kết hợp với những tiết mục văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTV8 Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và trực tuyến trên các nền tảng của VTV cùng trang điện tử của một số cơ quan báo chí.

Trong khuôn khổ Lễ Khai mạc, Bộ TT&TT sẽ công bố Chương trình truyền thông Khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT với 8 cơ quan báo chí.

Nhân dịp Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023, Bộ TT&TT tặng 3000 cuốn sách cho huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khuyến khích và thúc đẩy văn hóa đọc tại địa phương;

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị văn hóa Huế; khích lệ văn hóa đọc, hướng tới xây dựng một xã hội đọc sách.

Triển lãm, Hội sách tại TP. Huế

UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với Bộ TT&TT cùng các cơ quan liên quan tổ chức Triển lãm, Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2023 từ ngày 21/4 - 25/4/2023 tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế.

Triển lãm sách sẽ giới thiệu đến bạn đọc và du khách nhiều cuốn sách có giá trị viết về văn hóa Huế thuộc “Tủ sách Huế”; những thư tịch, tư liệu quan trọng được lưu giữ tại Huế qua nhiều thời kỳ cùng các ấn phẩm độc đáo về Huế, trong đó có 11 cuốn sách cổ do Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế lưu giữ sẽ được ra mắt công chúng.

Hội chợ Sách chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai Huế được tổ chức và thực hiện mang đậm nét văn hóa đặc trưng cổ truyền Xứ Huế thành 16 khu trưng bày, giới thiệu sách đến đông đảo bạn đọc, du khách trong và ngoài nước với sự tham gia của hơn 30 đơn vị xuất, bản, phát hành trong cả nước cùng nhiều đơn vị xuất bản, văn hóa, truyền thông của Tỉnh.

Cùng với Triển lãm, Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai, các đơn vị tham gia tổ chức sẽ triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: Tọa đàm “Chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản và nền tảng hỗ trợ xuất bản, phát hành”; giới thiệu tác giả, tác phẩm của Huế và viết về Huế; các hoạt động giới thiệu sách mới, giao lưu tác giả, nhà nghiên cứu với độc giả; tọa đàm về các chủ đề lịch sử, văn hóa, xã hội và xu hướng phát triển ngành xuất bản cùng các chương trình văn nghệ đặc sắc giới thiệu di sản văn hóa cung đình Huế.

Trong thời gian diễn ra Hội sách, các đơn vị xuất bản, phát hành sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giờ vàng tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn đọc cả trực tiếp lẫn trực tuyến nhằm cổ vũ, khuyến khích bạn đọc mua và đọc sách.

Các hoạt động chào mừng  trên cả nước

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Trung ương sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong từng cơ quan, đơn vị, nhà trường cũng như toàn xã hội.

Tại các địa phương, với lực lượng nòng cốt là Sở TT&TT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng hệ thống Thư viện, các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 gắn với nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2023 sẽ được tổ chức trong tháng 4/2023./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 trên cả nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO