Chuyển đổi số

TP. Hồ Chí Minh cấp chữ ký số miễn phí cho người dân

AD 05/06/2023 17:43

Ngày 05/6/2023, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) (Bộ TT&TT) tổ chức Hội nghị Phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập chữ ký số (CKS) trên địa bàn TP.

Ngày 29/2/2022, TP.HCM đã triển khai và ra mắt Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) với quy mô toàn TP. Hệ thống được triển khai đồng bộ, liên thông và thống nhất tất cả quận, huyện, TP. Thủ Đức, sở, ban, ngành; Đồng thời tích hợp với Cổng dịch vụ công (DVC) quốc gia; Hệ thống định danh người dân và cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia nhằm cung cấp thông tin và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các TTHC nhanh chóng.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ người dân trong giải quyết TTHC, Sở TT&TT TP.HCM đã phối hợp cùng NEAC triển khai giải pháp tích hợp CKS từ xa, trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP. Sau khi triển khai, hệ thống đã thu được nhiều kết quả tích cực, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Công cuộc chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đang được triển khai mạnh mẽ trên toàn quốc, đây chính là cơ hội và thử thách để CKS tiến gần hơn với người dân khi CĐS quốc gia sẽ số hóa hầu hết các TTHC, văn bản,… giúp giảm thời gian và chi phí cho chính quyền và nhân dân, đồng thời đẩy nhanh quá trình CĐS của TP.HCM.

Theo đó, Sở TT&TT TP. HCM phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực CKS (CA), UBND TP. Thủ Đức, quận, huyện tổ chức cung cấp miễn phí CKS cá nhân cho người dân khi thực hiện TTHC trên môi trường điện tử. Thời gian thực hiện từ tháng 6/2023 đến tháng 6/2024. Người dân có thể đến UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện để được cấp.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng sẽ phối hợp với các đơn vị CA tổ chức các gian hàng cung cấp miễn phí CKS cá nhân trong loạt các sự kiện như: Tuần lễ Sách của người làm báo từ ngày 17 - 22/6/2023 tại Đường sách Thành phố; Hội sách quốc tế, dự kiến 25/9-1/10; Lễ hội Đường sách tết Giáp Thìn 2024.

ky-ket-neac-tp-hcm.jpeg
Ký kết hợp tác triển khai cung cấp dịch vụ CKS cho người dân trên địa bàn TP.HCM

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Sở TT&TT TP.HCM, Câu lạc bộ (CLB) CKS và giao dịch điện tử Việt Nam và các CA về việc phối hợp triển khai thúc đẩy phổ cập CKS trên địa bàn TP. HCM, với các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ứng dụng CKS, đặc biệt là giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử.

Hội nghị là khởi đầu cho chuỗi hoạt động do Sở TT&TT TP. HCM chủ trì tổ chức nhằm thúc đẩy việc sử dụng CKS của người dân cũng như tạo động lực mạnh mẽ cho công cuộc CĐS của TP.

ong-lam-dinh-thang.jpeg
Ông Lâm Đình Thắng: TP.HCM đã cấp chứng thư số cho hơn 1.100 cơ quan nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức;

Giám đốc Sở TT&TT Lâm Đình Thắng, thời gian qua, TP.HCM đã cấp chứng thư số cho hơn 1.100 cơ quan nhà nước và hơn 11.100 cán bộ, công chức, viên chức; phục vụ cho việc liên thông văn bản trong hệ thống thông tin thủ tục; sẵn sàng đưa vào sử dụng 100% các dịch vụ công đủ điều kiện trong năm 2023.

“Sự kiện ngày hôm nay giúp đưa CKS đến gần với người dân hơn, giúp người dân hiểu và sử dụng CKS nhiều hơn, từ đó sử dụng hệ thống thông tin giải quyết TTHC của TP nhiều hơn”, ông Thắng nhìn nhận và mong với CKS này, tốc độ và kết quả giải quyết thủ tục, hồ sơ của người dân và doanh nghiệp (DN) sẽ nhanh hơn, thuận lợi hơn trong thời gian tới.

ong-pham-quang-hieu.jpeg
Ông Phạm Quang Hiếu: 100% DN đã sử dụng CKS

Ông Phạm Quang Hiếu, Phó Giám đốc NEAC cho biết hiện nay 100% DN đã sử dụng CKS, tuy nhiên, tỷ lệ người dân sử dụng CKS còn rất khiêm tốn. Tính đến hết tháng 5/2023, trên toàn quốc, số lượng chứng thư số đang hoạt động 2.080.000 chứng thư số tăng 16,13 % so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó có 2.080.000 chứng thư số đang hoạt động trong đó 1.596.127 chứng thư số DN, tổ chức và 483.675 chứng thư số cá nhân đang hoạt động.

Theo ông Nguyễn Khơ Din, Phó Chủ nhiệm, Tổng thư ký CLB CKS và Giao dịch điện tử Việt Nam, CKS là công cụ hữu hiệu trong công cuộc chuyển đổi số và ứng dụng được trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, ưu điểm hàng đầu mà CKS mang lại đó là sự nhanh gọn trong thủ tục, không cần trực tiếp ký tay. CKS giúp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí vận hành, chi phí di chuyển.

Song song đó, CKS còn đảm bảo tính chính xác, bảo mật dữ liệu cao. Đây còn được xem là bằng chứng cho các giao dịch điện tử, nội dung đã ký kết và các bên không có cơ sở phủ nhận chữ ký của mình khi đã thực hiện việc ký số. Từ đó, hạn chế các tranh chấp không đáng có giữa các bên.

Nhằm góp phần phổ cập CKS đến người dân để thúc đẩy nền kinh tế số, xã hội số, trong thời gian qua, NEAC phối hợp với CLB CKS và Giao dịch điện tử Việt Nam đã thống nhất với 07 CA công cộng gồm: VNPT-CA, VIETTEL-CA, MISA-CA, FPT-CA, TRUSTCA, BKAV-CA, CA2 có chính sách cấp miễn phí chứng thư số cá nhân cho người dân khi thực hiện TTHC trên môi trường mạng./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
Đừng bỏ lỡ
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
TP. Hồ Chí Minh cấp chữ ký số miễn phí cho người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO