Báo chí

Trao Giải thưởng báo chí về KH&CN 2023 cho 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm

Bình Minh 15:15 16/05/2024

Ban Tổ chức (BTC) đã trao các giải thưởng báo chí về Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cho 23 tác phẩm, nhóm tác phẩm tiêu biểu năm 2023.

Ngày 16/5/2024, tại Hà Nội, Bộ KH&CN tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023. Tham dự Lễ trao giải có các lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương; các thành viên của BTC Giải thưởng, các Hội đồng Sơ khảo, Chung khảo Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023 cùng đông đảo lãnh đạo và phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương...

bc1.jpg
Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm trao Giải Nhất cho các tác giả. (Ảnh: BM)

Giải thưởng báo chí về KH&CN được Bộ KH&CN tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo có tinh thần khoa học, đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Sau 12 năm tổ chức và triển khai, ngày 20/11/2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN ban hành Quyết định số 2644/QĐ-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xét tặng “Giải thưởng báo chí về KH&CN".

bc2.jpg
Ban Tổ chức trao Giải Nhì cho các tác giả. Ảnh: BM

Một trong những điểm mới của Quyết định 2644/QĐ-BKHCN là lần đầu tiên Giải thưởng báo chí về KH&CN xét tặng loại hình báo ảnh, theo đó, các cơ quan báo chí và tác giả trực tiếp gửi tác phẩm tham dự thay vì được cơ quan thường trực tổng hợp như trước đây. Cùng với đó, các tác phẩm báo chí đã đoạt giải báo chí Quốc gia và giải báo chí của các Bộ, ngành Trung ương không được tham dự Giải thưởng báo chí về KH&CN.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2023 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Theo đánh giá của Hội đồng xét tặng, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh về mọi mặt hoạt động KH&CN của các nhà khoa học, các địa phương, doanh nghiệp cũng như của người dân; đi vào các nội dung cấp bách và thực tiễn của đời sống kinh tế - xã hội. Một số tác phẩm có chất lượng tốt, bài viết thể hiện công phu sâu sắc về chủ đề có tính thời sự, các đánh giá bình luận phản ánh được yêu cầu và tác động của hoạt động KH&CN.

bc3.jpg
Ban Tổ chức trao Giải Ba cho các tác giả. (Ảnh: BM)

Năm qua, báo chí cũng tập trung phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, sự kiện lớn của Bộ, của ngành KH&CN, các chủ đề mang tính thời sự như: Xây dựng cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển KH&CN; Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội; Chuyển đổi số; Trí tuệ nhân tạo (AI); Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...

Thông qua các tác phẩm, vai trò, vị trí của KH&CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt các vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra như: Nhóm tác phẩm "Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn"; "Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam""; "Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ"; "Hồi sinh"; "Rác thải cho tiền tỷ"...

bckk.jpg
Ban Tổ chức trao Giải Khuyến khích cho các tác giả. Ảnh: BM

Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023 cho biết, Giải thưởng đã khẳng định được vai trò, vị thế của một giải thưởng có uy tín và ngày càng lan toả, là sân chơi trí tuệ của các phóng viên, biên tập viên quan tâm đến KH&CN.

Năm 2023 ghi nhận những nỗ lực sáng tạo từ hình thức đến nội dung của các tác phẩm dự thi, các chuyên mục chuyên sâu về KH&CN trên các báo mang một sức sống mới. Nội dung các tác phẩm báo chí viết về KH&CN được lựa chọn xuất phát từ hơi thở của đời sống và đến được với nhiều đối tượng độc giả. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan báo chí và người làm báo tự đổi mới hình thức thể hiện để bắt kịp xu hướng chung: Hội tụ, đa phương tiện, đa nền tảng, tích hợp số; báo chí di động, báo chí dữ liệu, báo chí sáng tạo, podcast, AI. Các tác phẩm báo chí hiện đại megastory, longform, e-magazine... trên báo điện tử tiếp tục được đẩy mạnh", ông Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh.

Qua 2 vòng chấm Sơ khảo và Chung khảo đã có 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải, gồm: Thể loại báo in (1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 1 Giải Ba, 2 giải Khuyến khích); Thể loại Báo điện tử (1 giải Nhất, 1 Giải Nhì, 1 giải Ba, 2 Giải Khuyến khích); Thể loại Truyền hình (1 Giải Nhất, 2 Giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích); Thể loại phát thanh (1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 1 giải Khuyến khích); Thể loại báo ảnh (2 giải Khuyến khích).

tac-gia-dat-giai-chia-se.jpg
Đại diện nữ tác giả đạt giải chia sẻ, tương tác với các cơ quan báo chí tại Chương trình trao giải. (Ảnh: BM)

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải nhận được cúp giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023, giấy chứng nhận và phần thưởng của BTC Giải thưởng.

Bộ KH&CN tin tưởng Giải thưởng sẽ luôn luôn tạo hứng khởi cho niềm đam mê sáng tạo, cống hiến không ngừng của những người làm báo và sẽ có thật nhiều hơn nữa những tác phẩm xuất sắc cho mùa trao giải tiếp theo.

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí KH&CN năm 2023:

Giải Nhất
- Nhóm tác phẩm "Phát triển khoa học, công nghệ: Cơ chế đặc thù và "chìa khóa" vốn, Tạp chí Kinh tế Việt Nam.
- Nhóm tác phẩm "Gói tin tức đa phương tiện "Trí tuệ nhân tạo Việt Nam"," Báo Nhân Dân điện tử.
- Tác phẩm: Khát vọng phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam (VTV).
- Tác phẩm: Rác thải cho tiền tỷ, Đài Phát thanh - Truyền hình (PTTH) và Báo Bình Phước.

Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm "Cơ hội vàng cho ngành bán dẫn Việt Nam", Báo Quân đội Nhân dân.
- Nhóm tác phẩm "Gập ghềnh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo", Báo Sài Gòn Giải phóng.
- Nhóm tác phẩm "Khoa học công nghệ - Điểm tựa để nông nghiệp vững vai trò "trụ đỡ", Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.
- Nhóm tác phẩm "Hồi sinh", Đài PTTH Lạng Sơn.
- Tác phẩm "A.I. Nỗi sợ bị thay thế?", Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV).
- Nhóm tác phẩm "Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo: Phát huy mạnh mẽ trí tuệ và sức sáng tạo của người Việt Nam", Ban Thời sự VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Giải Ba

- Nhóm tác phẩm “Đưa đất nước phát triển trên “đường ray” khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo", Báo Đại biểu Nhân dân.
- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo: Trên đường băng cất cánh, Báo Đồng Nai.
- Tác phẩm: Xử lý đạn dược hóa học - Nhiệm vụ đặc biệt trong thời bình, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam.
- Nhóm tác phẩm: Chuyển đổi số trong giáo dục - nền tảng để Thành phố Hồ Chí Minh hướng đến nền giáo dục hội nhập, Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải Khuyến khích

- Nhóm tác phẩm "Liêm chính nghiên cứu khoa học", Báo Thanh Niên.
- Nhóm tác phẩm "Phụ nữ với sở hữu trí tuệ", Báo Pháp luật Việt Nam.
- Nhóm tác phẩm "Chuyện người Nhật Bản làm nông nghiệp ở Sơn La", Báo Điện tử Dân Việt.
- Nhóm tác phẩm "Sẵn sàng đón "sóng" đầu tư, không để lỡ thời cơ những ngành, lĩnh vực mới nổi", Báo Điện tử Chính phủ.
- Nhóm tác phẩm "Cần cơ chế đặc thù, chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học", Ban Thời sự - VTV.
- Nhóm tác phẩm "Kết nối khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo câu chuyện từ Đà Nẵng", Truyền hình Thông tấn (Chi nhánh tại Đà Nẵng).
- Nhóm tác phẩm "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - động lực phát triển bền vững", Đài PTTH Thanh Hóa.
- Tác phẩm "Bệnh viện Bạch Mai điều trị thành công cho bệnh nhân tim bằng phương pháp triệt đốt rung nhĩ", (Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN).
- Tác phẩm "Ứng dụng công nghệ trong sản xuất và tiêu thụ hàng thổ cẩm", TTXVN./.

Bài liên quan
 • Chuyển đổi số hiệu quả cần phải có “công thức” thực hiện
  Khi nói về những kết quả tích cực trong công tác thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số (CĐS) của các đơn vị bộ, ngành, tỉnh, thành phố đạt được đến nay sau gần 5 năm thực hiện Chương trình CĐS Quốc gia, thì những con số cụ thể chính là cơ sở để chúng ta nhanh chóng hướng đến một xã hội số phát triển toàn diện bền vững.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Trao Giải thưởng báo chí về KH&CN 2023 cho 23 tác phẩm và nhóm tác phẩm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO