Tỷ lệ nữ giới trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á ngày càng tăng

TH| 26/10/2020 22:03
Theo dõi ICTVietnam trên

Một nghiên cứu của Boston Consulting Group (BCG) và cơ quan Phát triển truyền thông Singapore (IMDA - Infocomm Media Development Authority) cho thấy số lượng nữ giới tham gia lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á cao hơn so với các quốc gia khác trên toàn cầu.

Nghiên cứu đã khảo sát 1.650 nữ giới trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á. Kết quả, nữ giới chiếm 32% lực lượng lao động trong lĩnh vực công nghệ của khu vực. Trong khi đó, mức trung bình toàn cầu là 28%.

Thái Lan có tỷ lệ nữ giới làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao nhất với 42% ở Đông Nam Á, tiếp theo là Singapore với khoảng 41% phụ nữ làm việc trong lĩnh vực công nghệ. Báo cáo cho biết điều này có thể được thúc bởi lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ, thu hút nữ giới từ các nền tảng giáo dục phi công nghệ.

Khoảng 65% số người tham gia cuộc nghiên cứu đồng ý rằng làm việc trong lĩnh vực công nghệ tốt hơn các ngành công nghiệp khác trong việc đưa ra các chương trình tuyển dụng, đãi ngộ và thăng chức nữ giới.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực này, ngành công nghệ vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức do tỷ lệ nữ giới được đến trường và tham gia lực lượng lao động vẫn thấp hơn so với các ngành khác.

Ví dụ, trong số các chuyên gia công nghệ ở Đông Nam Á, 39% là nữ giới (so với 56% ở tất cả các ngành học khác). Trong lực lượng lao động, nữ giới chiếm 32% trong lĩnh vực công nghệ của khu vực, so với 38% tổng lực lượng lao động.

Tỷ lệ nữ giới trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á ngày càng tăng - Ảnh 1.

Tỷ lệ nữ giới trong lực lượng lao động trên các khu vực và toàn thế giới

Khoảng cách giới trong các công ty công nghệ ở Đông Nam Á là một minh chứng về những vấn đề mà nữ giới phải đối mặt. Tuy nhiên, sự phát triển nhanh chóng của ngành, nhu cầu nhân tài và các đặc điểm nghề nghiệp hấp dẫn dần giải quyết những thách thức đó.

Theo nghiên cứu, cần nhiều giải pháp hơn nữa để giữ chân nữ giới ở những vị trí quan trọng nhằm mục đích tăng cường đa dạng giới trong lĩnh vực công nghệ. Nghiên cứu cho thấy trong tất cả các ngành công nghiệp, nữ giới thường rời bỏ công việc ở những vị trí then chốt trong nấc thang sự nghiệp ở tất cả các thị trường Đông Nam Á. Ngoài ra, tỷ lệ nữ giới làm giám đốc điều hành và tham gia các vị trí cấp hội đồng quản trị trong khu vực cũng chiếm ít hơn 15%.

Nghiên cứu của BCG cũng chỉ ra rằng sự đa dạng về giới có thể làm cho các công ty đổi mới và năng động hơn, từ đó cải thiện hiệu quả tài chính. Ví dụ, các công ty mà nữ giới chiếm hơn 20% trong đội ngũ quản lý có doanh thu đổi mới cao hơn xấp xỉ 10% so với các công ty do nam giới lãnh đạo.

Để cải thiện vấn đề này, các công ty và các nhà hoạch định chính sách cần phải thực hiện một cách tiếp cận có mục tiêu tập trung vào những bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp.

Báo cáo cho biết: "Cần phải thừa nhận tầm quan trọng của giáo dục và việc lựa chọn chuyên ngành như một cánh cổng để phụ nữ có được chỗ đứng ban đầu trong thế giới công nghệ". 

Theo báo cáo, nếu không có hệ thống giáo dục phù hợp, các quốc gia sẽ gặp khó khăn trong việc xây dựng lực lượng lao động có tay nghề cao và các công ty sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân tài.

Trên cơ sở đó, các biện pháp như tư vấn nghề nghiệp, sáng kiến nâng cao nhận thức và tiếp cận với nhóm tài năng nữ có thể giúp những sinh viên nữ tốt nghiệp có được công việc trong lĩnh vực công nghệ.

Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như các cơ hội học tập và phát triển tiềm năng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy và giữ chân nữ giới. Kết quả nghiên cứu cho thấy đây là những tiêu chí quan trọng trong quyết định tham gia lĩnh vực công nghệ của họ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Tỷ lệ nữ giới trong lĩnh vực công nghệ ở Đông Nam Á ngày càng tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO