Ứng dụng Bluezone "truy vết tiếp xúc" của Việt Nam đã có trên iOS, Android

Lan Phương| 22/04/2020 15:03
Theo dõi ICTVietnam trên

Ứng dụng Bluezone "Make in Vietnam" bảo vệ cộng đồng hiện đã có mặt trên hai kho ứng dụng của Apple và Google để người dùng smartphone iOS và Android có thể tải về.

Mỗi người dân có thể cài ứng dụng này trên điện thoại, nhằm bảo vệ mình và cộng đồng, góp phần ngăn chặn sự lây lan của virus. 

Với ứng dụng này, cơ quan chức năng có thể phản ứng nhanh, chính xác và kịp thời với tình hình trong khi người dân yên tâm với cuộc sống sinh hoạt bình thường, loạt bỏ tâm lý e ngại, hoang mang không cần thiết.

Ứng dụng Bluezone

Ứng dụng truy vết "Make in Vietnam" đã hiện diện trên hai kho ứng dụng Apple, Google

Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp (BLE - Bluetooth low energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2 m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu.

Nếu có F0, cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh.

Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Ứng dụng Bluezone

Hoạt động của Bluezone

Ý tưởng phát triển ứng dụng này ở Việt Nam đã được hình thành từ sớm. Nhóm Memozone trong TP. Hồ Chí Minh đưa ra ý tưởng dùng công nghệ  BLE gần như cùng lúc với nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TTTT cho biết: Sản phẩm mới ra mắt này tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm: Memozone, VNPT, MobiFone và BKAV. Tuy Việt Nam không phải quốc gia đầu tiên giới thiệu giải pháp này, nhưng phần mềm Việt Nam đã giải quyết được cơ bản các trường hợp bỏ sót hoặc chưa hoạt động tối ưu mà một số phần mềm tương tự trước đây mắc phải.

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đểu ẩn danh với những người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Đặc biệt, dự án Bluezone mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ. Mã nguồn sẽ được mở trong vài ngày tới.

Bluezone được phát triển dựa trên triết lý "Bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng". Chiến lược sẽ triển khai trong thời gian tới là phát động chương trình "Mỗi người cài app cho 3 người khác".

Theo tính toán, chỉ trong khoảng 3 tuần, hầu hết người dùng smartphone sẽ được cài đặt Bluezone và được hệ thống bảo vệ. Khi đã có một cộng đồng như vậy thì ngay cả những người không dùng ứng dụng cũng sẽ được bảo vệ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng Bluezone "truy vết tiếp xúc" của Việt Nam đã có trên iOS, Android
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO