USAID Link SME hỗ trợ các doanh nghiệp đầu chuỗi

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) sẽ tài trợ cho Việt Nam thúc đẩy dự án cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa (Link SME) trong thời gian 5 năm (2021- 2025) với tổng kinh phí 22,1 triệu USD.
08:27 AM 04/12/2020 In bài viết này

Thông tin trên được công bố tại "Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021-2025" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp USAID tổ chức sáng 3/12, tại Hà Nội.

Theo đó, trên cơ sở phối hợp với Chính phủ Việt Nam, dự án Linhk SME hướng đến mục tiêu: Góp phần tạo ra những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh thông qua các hoạt động cải cách thể chế, chính sách, thủ tục hành chính; cắt giảm chi phí tuân thủ; tạo điều kiện cho DN nhỏ và vừa (SME) phát triển; thúc đẩy mối quan hệ kinh doanh giữa các SME Việt Nam với các DN đầu chuỗi cung ứng; nâng cao năng lực của các SME Việt Nam để tham gia chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, để cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, dự án Link SME tập trung vào các hoạt động: Nâng cao hiệu quả tương tác giữa Chính phủ và DN, thúc đẩy các SME, đồng thời tập trung việc nâng cao hiệu quả tương tác giữa Chính phủ và DN, thúc đẩy sự tham gia của các SME cũng như kết nối kinh doanh với các chuỗi cung ứng đang tìm nguồn cung tại Việt Nam…

USAID Linhk SME:  Việt Nam cần tăng cường các doanh nghiệp đầu chuỗi - Ảnh 1.

Đại diện Việt Nam và USAID thực hiện Lễ ấn nút cam thực hiện dự án Link SME

Để thực hiện được hiệu quả các hoạt động cụ thể nêu trên, các đối tác thực hiện như Văn phòng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, bộ, ngành, cơ quan địa phương, trung ương, hiệp hội DN…. phải cùng đồng tâm, hợp lực, triển khai.

Đặc biệt, dự án Linhk SME cũng nêu rõ, những đối tượng khi tham gia dự án sẽ được hưởng lợi gồm: DN đầu chuỗi, tổ chức hỗ trợ DN, DN SME. Cụ thể, việc các DN đầu chuỗi được kết nối với các nhà cung ứng, nguồn cung ứng, giảm chi phí, thời gian tìm kiến đối tác tiềm năng. Các tổ chức hỗ trợ DN được kết nối kinh doanh, góp tiếng nói vào quá trình cải cách pháp lý, cải thiện mô hình kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của tổ chức.

Mặt khác, các SME được trở thành nhà cung ứng cho các DN đầu chuỗi sẽ được kết nối mở rộng đối tác kinh doanh, tăng cơ hội cung - cầu.

Xuân Phúc
Xem thêm