Vai trò của Đảng trong thành tựu đổi mới của Việt Nam qua góc nhìn của truyền thông quốc tế

AD| 01/02/2021 10:11
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhân Đại hội XIII của Đảng, truyền thông quốc tế đã đăng tải rất nhiều bài viết về sự kiện, đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong công cuộc đổi mới cũng như kết quả và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.

"Ngôi sao đang lên", "kỳ tích", "điểm sáng trên thế giới"… là những mỹ từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho Việt Nam trong một năm toàn cầu khủng hoảng vì đại dịch COVID-19.

Đó đều là những đánh giá, nhìn nhận khách quan sau nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trên mọi mặt đời sống, trong đó kinh tế chính là "điểm sáng" ấn tượng.

Nền kinh tế hoạt động tốt nhất châu Á

Kênh truyền hình CNBC (Mỹ) đã đánh giá Việt Nam có thể là nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở châu Á giữa đại dịch COVID-19 trong năm 2020, một kỳ tích đạt được với việc không quý nào kinh tế Việt Nam tăng trưởng âm trong cả năm.

Theo các ước tính do CNBC tổng hợp từ các nguồn chính thức và các tổ chức kinh tế uy tín như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy, Việt Nam vượt trội hơn tất cả các nước cùng khu vực trong năm 2020. Nền kinh tế Việt Nam năm 2020 đã tăng trưởng 2,9%, con số này tốt hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc.

Vai trò của Đảng trong thành tựu đổi mới của Việt Nam qua góc nhìn của truyền thông quốc tế - Ảnh 1.

Bảng tổng hợp về tăng trưởng kinh tế các quốc gia châu Á năm 2020 cho thấy Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất so với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ở châu Á trong năm 2020. (Nguồn CNBC)

Các nhà kinh tế của Bank of America Global Research cho biết, với kết quả này, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất châu Á trong một năm đầy rẫy khó khăn. Đây cũng được ghi nhận là một kỳ tích trong bối cảnh phần còn lại của thế giới đang chìm trong suy thoái sâu sắc.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều nhà kinh tế vẫn tỏ ra lạc quan rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tăng tốc trong năm nay.

Hay như mới đây, Thời báo Hoàn Cầu thuộc Nhân Dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã dành một bài viết dài để nói về Đại hội XIII của Việt Nam. Với nhan đề "Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục giữ động lực tăng trưởng", Thời báo Hoàn Cầu khẳng định Việt Nam đã trở thành một "hình mẫu" chống dịch COVID-19 thành công được quốc tế công nhận.

Tờ này nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch khiến kinh tế nhiều nước suy thoái, việc giữ được tốc độ tăng trưởng 2,91% đã giúp Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới. "Trong thời khắc quan trọng này của lịch sử Việt Nam, Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức từ ngày 25/1 đến 2/2 để tiếp nối hành trình phát triển xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam".

Vai trò của Đảng trong thành tựu đổi mới của Việt Nam qua góc nhìn của truyền thông quốc tế - Ảnh 2.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công, đưa đất nước phát triển. (Ảnh: PV)

Vai trò to lớn của Đảng trong thành tựu đổi mới

"Công cuộc đổi mới của Việt Nam với nền kinh tế thị trường và các chính sách mở cửa đã thay đổi tình hình đất nước vốn đã từng đóng cửa với thế giới bên ngoài trong một thời gian dài", Eileen, phóng viên của Nhật báo châu Á - Thái Bình Dương (APD) viết. Báo này cũng nhận định, mức sống của người dân đã được cải thiện đáng kể, và Việt Nam đã bước vào thời kỳ phát triển kinh tế nhanh chóng.

Bà Eileen cho rằng, những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong quá trình đổi mới là do vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Quyết định đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc đưa Việt Nam mở cửa ra thế giới góp phần vào sự thịnh vượng kinh tế của đất nước và nâng cao vị thế quốc tế", bà Eileen khẳng định.

Trong khi đó, trong bài bình luận với tiêu đề "Ấn tượng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam" trên trang tin Parlamentnilisty.cz mới đây, nhà báo Séc Pavel Herman cho rằng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2/2021 là một trong những sự kiện quốc tế lớn đang thu hút sự quan tâm của dư luận thế giới.

Mặc dù bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh nhưng Việt Nam vẫn được biết đến như là một quốc gia đang trỗi dậy với tốc độ phát triển kinh tế cao và ngày càng có vị thế trên trường quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, 35 năm sau khi thực hiện đường lối "Đổi mới" năm 1986, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Nhà báo Herman khẳng định, những thành tựu của Việt Nam trong 35 năm qua cho thấy sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đất nước có thể coi là một hình mẫu thành công.

2021 là năm cơ hội của Việt Nam

Ngày 28/1, tờ The Straits Times của Singapore đã đăng tải một bài viết, trong đó đánh giá năm 2021 sẽ là năm cơ hội của Việt Nam.

Theo đó, bài viết cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đang tổ chức Đại hội lần thứ XIII để lựa chọn ra những nhà lãnh đạo mới và vạch ra tiến trình phát triển tiếp theo của đất nước với những điều kiện hết sức thuận lợi từ những thành công gần đây. Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội ngày 26/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ca ngợi hai thành tựu lớn của đất nước là phát triển kinh tế và kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Bài viết khẳng định: "Ngôi sao đang lên" của khu vực Đông Nam Á có quyền tự hào về điều này.

Nhận định về năm 2021, bài viết cho biết đây có thể là thời điểm đột phá của Việt Nam sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19 sớm hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Việt Nam có thể tranh thủ trước các nước khác, đẩy nhanh tốc độ khi các nhà máy trong khu vực vẫn đóng cửa, trong khi nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ, y tế và các sản phẩm khác gia tăng.

Bên cạnh đó, bài viết cũng đánh giá Đại hội Đảng lần này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, Ban lãnh đạo mới được lựa chọn và tiến trình phát triển mới của đất nước được vạch ra trong kỳ đại hội Đảng lần này sẽ quyết định việc Việt Nam sẽ thực hiện tốt như thế nào và có thể đóng vai trò gì trong khu vực.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Vai trò của Đảng trong thành tựu đổi mới của Việt Nam qua góc nhìn của truyền thông quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO