Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế tốt nhờ chính sách thích ứng linh hoạt

Trần Cao| 20/10/2022 08:31
Theo dõi ICTVietnam trên

Các chuyên gia kinh tế của OECD, ABD, Indonesia cho rằng Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đã có các chính sách thích ứng linh hoạt và chiến dịch tiêm vaccine được triển khai nhanh, hiệu quả

Tại Diễn đàn kinh tế cao cấp Việt Nam - OECD 2022, Tổng Thư ký OECD Mathias Cormann đã nhấn mạnh, Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực. Điều đáng chú ý là điểm sáng này của Việt Nam diễn ra trong bối cảnh thế giới có nhiều thách thức, song Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng kinh tế tốt, và đảm bảo mức lạm phát thấp hơn hầu hết các nước OECD và Đông Nam Á.

Chính vì vậy, Việt Nam tiếp tục được Tổng Thư ký OECD đánh giá là điểm đến hấp dẫn trong khu vực và toàn cầu. Trong thúc đẩy hợp tác với khu vực Đông Nam Á, các quốc gia OECD sẽ tiếp tục ưu tiên tăng cường quan hệ với Việt Nam.

Việt Nam cũng được các chuyên gia kinh tế đánh giá là nước đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong khu vực Đông Nam Á. Tại Phiên thảo luận về triển vọng kinh tế vĩ mô, các chuyên gia kinh tế của OECD, ABD, Indonesia cho rằng Việt Nam nói riêng và khu vực Đông Nam Á nói chung đã có các chính sách thích ứng linh hoạt và chiến dịch tiêm vắc-xin được triển khai nhanh, hiệu quả đã mang lại các thành tựu tăng trưởng kinh tế cho các quốc gia này, dù phải đối phó với tác động của đại dịch COVID-19.

Để tiếp tục giữ được đà tăng trưởng này, một số khuyến nghị đã được các chuyên gia đưa ra cho Việt Nam. Các khuyến nghị như tiếp tục kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện tính bền vững của chính sách tài khoá đã được các chuyên gia kinh tế đưa ra. Ngoài ra, theo các chuyên gia, để đối phó với tình trạng dân số già hoá, Việt Nam cần đảm bảo tăng cường hiệu lực, hiệu quả của hệ thống an sinh xã hội; hệ thống lương hưu và tài chính công cần được cải cách. Cùng với đó, cần tích cực kiến tạo các động lực tăng trưởng mới. Động lực tăng trưởng sẽ đạt được thông qua các chương trình cải cách cơ cấu, nâng cao năng suất, chú trọng phát triển bền vững.

Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á đã được đánh giá cao về tiềm năng thu hút FDI chất lượng cao, đặc biệt là nguồn vốn FDI phục vụ tăng trưởng xanh và chuyển đổi số. Các đại biểu nhấn mạnh các nước Đông Nam Á còn rất nhiều dư địa thu hút các nguồn đầu tư “xanh”.

Tuy vậy, để biến tiềm năng thành cơ hội, theo các chuyên gia, các nước cần tăng cường thực hiện các biện pháp như tạo thuận lợi hơn nữa cho môi trường đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, các thủ tục hành chính cần được cắt giảm tối đa. Các nguồn FDI xanh nên được chú trọng thu hút bằng cách triển khai hiệu quả các Hiệp định Thương mại tự do đã ký kết.

Ngoài ra, các chính sách thương mại rộng mở cần được tăng cường, đặc biệt là tạo sự thuận lợi trong giao thương thương mại dịch vụ. Cùng với chiến lược tăng trưởng kinh tế, chiến lược khí hậu cũng cần được xây dựng với lộ trình rõ ràng, khả thi nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Chuyển đổi xanh được xem là “yêu cầu bắt buộc” trong giai đoạn tới.

Diễn đàn kinh tế cao cấp Việt Nam - OECD năm 2022 diễn ra tại Hà Nội. Việt Nam đang đảm nhiệm Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025. Diễn đàn là một trong những sự kiện thuộc chuỗi các hoạt động của OECD từ ngày 17 đến 21/10/2022.

Diễn đàn có sự tham dự của hơn 150 đại biểu là Đại sứ, lãnh đạo các bộ, ngành từ các quốc gia thành viên OECD và Đông Nam Á. Các tổ chức quốc tế, chuyên gia và đông đảo đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng đã tham dự trực tiếp và trực tuyến Diễn đàn. Nhiều vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam và khu vực Đông Nam Á đã được tập trung thảo luận. Đó là các vấn đề thu hút sự quan tâm lớn như duy trì ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế, tăng cường hệ thống an sinh xã hội, cải thiện môi trường kinh doanh, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh và thu hút FDI chất lượng cao.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Diễn đàn là cơ hội để Việt Nam nắm bắt những ý tưởng sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm từ các thực tiễn tốt của OECD, tiếp thu những khuyến nghị chính sách quan trọng trong cải cách thể chế kinh tế thị trường; xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập kinh tế quốc tế; đổi mới quản trị doanh nghiệp; thu hút đầu tư nước ngoài gắn với công nghệ cao và bảo vệ môi trường…./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Việt Nam đạt tăng trưởng kinh tế tốt nhờ chính sách thích ứng linh hoạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO