Diễn đàn

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác mạnh mẽ về 5G, R&D

Hoàng Linh 04/04/2024 22:53

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Samsung đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam hơn nữa trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D), kinh nghiệm triển khai 5G, công nghiệp bán dẫn.

Ngày 4/4, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi làm việc với ông Kim Woo June - Tổng giám đốc (CEO) của Samsung Networks và ông Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam. Cùng dự có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và một số nhân viên của Samsung tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trao đổi với ông Kim Woo June và ông Choi Joo Ho nhiều nội dung mà hai bên hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp CNTT, thiết bị mạng, dùng chung hạ tầng viễn thông, phát triển công nghiệp bán dẫn, đào tạo nhân lực ICT…

bt-tiep-samsung-3.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với ông Kim Woo June về các kinh nghiệm triển khai 5G, dùng chung hạ tầng phát triển công nghiệp bán dẫn...

Ông Kim Woo June cho biết Samsung đã có mặt ở Việt Nam từ năm 2008 và đã mở nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP. HCM. Ngoài các sản phẩm như điện thoại, điện tử gia dụng, Samsung còn sản xuất thiết bị mạng hiện đại tại Việt Nam và cung cấp đến 80% sản phẩm thành phẩm cho thế giới, trong đó có Mỹ, Nhật Bản… Tại Hàn Quốc, thiết bị mạng của Samsung Networks được các nhà mạng trong nước sử dụng chiếm thị phần tới 70%. Thị phần tại Mỹ lên tới 50%, Nhật Bản là 40%. Samsung Neworks mong muốn hợp tác với các nhà mạng Việt Nam.

Gần đây, ông Kim Woo June cho biết Samsung Networks có làm việc với nhà mạng Việt Nam phát triển phần Open RAN. Với việc Việt Nam có nguồn nhân lực trẻ, việc phát triển mạng 5G sẽ mang lại nhiều biến đổi, đổi mới cho Việt Nam.

Trong khi đó, ông Choi Joo Ho bày tỏ cảm ơn nỗ lực của Bộ TT&TT tạo môi trường tốt để Samsung đầu tư tại Việt Nam.

bt-tiep-samsung-1.jpg

Ông Choi Joo Ho cũng thông tin Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam mới đi vào hoạt động 1 năm nhưng đã có 2.400 kỹ sư. Bên cạnh tập trung vào nghiên cứu thiết bị di động, máy tính, kiểm thử phần mềm, gần đây các kỹ sư đang tập trung nghiên cứu mảng mạng lưới (network), thiết bị 5G, công nghệ 4.0, dữ liệu lớn… Samsung mới ra mắt smartphone Samsung Galaxy S24 là điện thoại tích hợp AI do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và phát triển.

Ông Choi Joo Ho cũng cho biết Samsung tại Việt Nam cũng tập trung hợp tác với các trường đại học (ĐH), trong đó có Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT), ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia về chương tình học và tiếp tục tăng cường hợp tác với các trường ĐH, trong đó có PTIT. Hiện đội ngũ kỹ sư của Samsung Việt Nam có tới 300 sinh viên tốt nghiệp từ PTIT trong khoảng 2.000 nhân viên.

Samsung cũng quan tâm lớn tới công nghiệp phụ trợ bởi các nhà máy của Samsung rất cần các thiết bị phụ trợ. Khi Samsung đến Việt Nam mới có 10 doanh nghiệp (DN) phụ trợ nay đã mở rộng lên tới 300 DN và nỗ lực mở rộng sẽ tiếp tục được thực hiện trong tương lai.

Trước các trao đổi của lãnh đạo Samsung Networks và Samsung Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định mối quan hệ giữa hai nước ngày càng tốt đẹp.

Bộ trưởng hoan nghênh Samsung đẩy mạnh hoạt động R&D tại Việt Nam và nhấn mạnh việc này thể hiện mối quan hệ hợp tác đối tác. Hiện nay, Bộ TT&TT đang xây dựng chiến lược quốc gia phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, theo đó, Samsung có thể hợp tác thông qua việc thiết kế chip, sản xuất, đóng gói.

Bộ trưởng cũng bày tỏ hoan nghênh sự lớn mạnh của Samsung Networks. “Việc này rất tốt cho thế giới bởi hạ tầng viễn thông là hạ tầng quan trọng, trong đó có mảng về Open RAN. Bộ TT&TT ủng hộ Samsung Networks hợp tác với nhà mạng Việt Nam về Open RAN”.

Cũng theo Bộ trưởng, năm 2024 là năm quan trọng về thương mại 5G tại Việt Nam. Việt Nam đã đấu giá thành công tần số cho 5G. Sự tham gia của Samsung Networks sẽ làm cho thị trường sôi động.

Việt Nam cũng quan tâm làm thế nào để tăng doanh thu của các nhà mạng bởi đầu tư cho mạng 5G để bù đắp chi phí xây dựng mạng lớn. Samsung Networks có kinh nghiệm triển khai mạng với nhiều nhà mạng trên thế giới có thể chia sẻ bài học kinh doanh về 5G cho các nhà mạng Việt Nam. Các thiết bị 5G cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam. Samsung Neworks có thể chia sẻ, hỗ trợ công tác đo lường, chứng nhận hợp quy thiết bị 5G với Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết Việt Nam cũng đang ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực viễn thông, CNTT, bán dẫn, chuyển đổi số. “Chúng tôi đặt mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các trường ĐH và DN công nghệ để đào tạo nhân lực. Việc này vừa tốt cho công tác đào tạo, thị trường lao động và cho cả DN”.

Về phát triển công nghiệp bán dẫn, ông Kim Woo June đã chia sẻ kinh nghiệm của Mỹ, Ấn Độ thu hút các DN nước ngoài đầu tư vào công nghiệp bán dẫn thông qua hỗ trợ bằng tiền mặt. Việt Nam có thể hỗ trợ các DN đầu tư thông qua cơ chế ưu đãi về nguồn điện giá thấp bởi các nhà máy bán dẫn tiêu thu điện năng lớn.

Về cài đặt nút bấm có nền tảng VTVGo, ông Kim Woo June cho biết sẽ làm việc với nhà máy ở TP. Hồ Chí Minh và báo cáo lại Bộ trưởng kết quả.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có quan hệ hợp tác giữa Samsung và Việt Nam đang phát triển rất tốt đẹp. Hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng và mong hợp tác giữa hai nước sẽ sâu và rộng hơn nữa. Sâu là nền tảng cho sự phát triển bền vững thông qua hợp tác về sản xuất, R&D tại Việt Nam.

Samsung Networks là nhà cung cấp hàng đầu thế giới về các sản phẩm và giải pháp 5G, gồm các trạm hỗ trợ băng tần thấp và trung (Low&Mid-band Radio), sản phẩm mmWave nhỏ gọn, sản phẩm Massive Mimo cho băng tần trung (Mid-band Massive Mimo Radio), các giải pháp vRAN/ORAN. Doanh thu năm 2023 của Samsung Networks là 125 tỷ USD.

Từ năm 2021, Samsung Networks đã hợp tác với Viettel, VNPT và Mobifone để tiến hành một số thử nghiệm mạng 5G. Trong khi đó, công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam hiện có các Tổ hợp Công nghệ được đặt tại tỉnh Bắc Ninh (SEV), Thái Nguyên (SEVT) với số vốn đầu tư là hơn 8 tỷ USD và Tổ hợp sản xuất đồ điện tử gia dụng tại TP. HCM (Samsung CE Complex) với số vốn đầu tư là gần 3 tỷ USD. Tổng nhân lực vào khoảng 90.000 lao động.

Năm 2023, tổng doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 64,3 tỷ USD, xuất khẩu đạt 55,7 tỷ USD (chiếm 15,7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam), với các sản phẩm điện thoại, sản phẩm tiêu dùng thông minh, trạm gốc 5G, NotePC./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác mạnh mẽ về 5G, R&D
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO