Việt Nam tổ chức thành công hội nghị năng lượng sạch EAS EMM 14

PV| 22/11/2020 07:06
Theo dõi ICTVietnam trên

Hội nghị đã đề cập các vấn đề quan trọng như phải đảm bảo nguồn cung cấp ổn định và năng lượng sạch với mức giá hợp lý để hỗ trợ các hoạt động kinh tế, cuộc sống hàng ngày, bao gồm việc sử dụng tất cả các nguồn năng lượng, công nghệ trong thời gian đại dịch bùng phát.

Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng cấp cao Đông Á lần thứ 14 (EAS EMM 14) do Việt Nam tổ chức trực tuyến đã diễn ra mới đây. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đặng Hoàng An chủ trì, cùng sự tham dự của các Bộ trưởng, quan chức cấp cao phụ trách về năng lượng của các nước Đông Á, các nước thành viên ASEAN, Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Liên bang Nga, Hoa Kỳ và Phó Tổng Thư ký ASEAN.

Cũng tại đây, các Bộ trưởng, trưởng đoàn các nước cũng đã ghi nhận sự cần thiết phải theo đuổi một chính sách năng lượng thực tế và thực dụng để đạt được mục tiêu phục hồi kinh tế và giảm phát thải khí nhà kính.

Bên cạnh đó, các đại biểu còn đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và giá cao những nỗ lực của Tiểu ban Hợp tác Năng lượng EAS (ECTF) trong việc thúc đẩy kế hoạch hợp tác năng lượng EAS và triển khai các sáng kiến cụ thể trong ba công việc của ECTF cũng như theo các sáng kiến khác liên quan đến việc thúc đẩy xã hội hydro, khí tự nhiên và thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS).

Việt Nam tổ chức thành công hội nghị năng lượng sạch EAS EMM 14 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An chủ trì điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

EAS EMM 14 cũng nhấn mạnh, để thực hiện các mục tiêu đề ra, cần phải tăng cường thực hiện tích cực hơn nữa Kế hoạch Hành động ASEAN về Hợp tác Năng lượng (APAEC) giai đoạn II: 2021-2025, đồng thời trước mắt cần triển khai hiệu quả Kế hoạch Tiết kiệm và năng lượng hiệu quả (EE&C) cho năm 2020/2022.

Đối với việc triển khai EE&C cần được tiến hành vòng tiếp theo của kiểm toán năng lượng cho những nước thành viên ASEAN và cần đánh giá giai đoạn hai của các cuộc điều tra Mức độ sẵn sàng chi trả (WTP) với trọng tâm đặc biệt là người tiêu dùng trong ba nước thành viên ASEAN bổ sung gồm Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Về vấn đề năng lượng thay thế, hội nghị ghi nhận sự thống nhất ý kiến của các bộ trưởng, trưởng đoàn về việc sử dụng bền vững nhiên liệu sinh học và các loại nhiên liệu thay thế cho phương tiện khác trong giai đoạn 2021-2024.

Riêng với việc sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) và phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ tăng trưởng LNG và thị trường trong khu vực, các bộ trưởng, trưởng đoàn khẳng định vai trò tiếp tục của công nghệ than sạch và khí tự nhiên trong việc góp phần từng bước chuyển đổi các nền kinh tế của khu vực hướng tới tương lai carbon thấp đồng thời cải thiện an ninh năng lượng.

Vì mục tiêu bảo vệ, giảm các tác hại môi trường, nhất là đối với bầu khí quyển, các bộ trưởng, trưởng đoàn cho rằng cần thiết phải tái chế carbon hoặc thu giữ và sử dụng carbon (CCUS) nhằm phục vụ cả mục tiêu khử carbon và tăng trưởng kinh tế.

EAS EMM 14 cũng hoan nghênh sáng kiến hợp tác do Nhật Bản và ERIA dẫn đầu nhằm thiết lập "Mạng lưới CCUS châu Á" để hiện thực hóa mối quan hệ đối tác, giúp triển khai các hoạt động nghiên cứu và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong khu vực EAS. Kết thúc EAS EMM 14, các đại biểu mong đợi cuộc họp EAS EMM tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2021 tại Brunei Darussalam.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam tổ chức thành công hội nghị năng lượng sạch EAS EMM 14
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO