Doanh nghiệp số

VNPT đặt tham vọng nghiên cứu AI dẫn đầu khu vực ASEAN

Hạnh Tâm 15/09/2023 13:56

VNPT đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Với chủ đề xuyên suốt: “Mang nền tảng số đến mỗi gia đình”, diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I (diễn đàn) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương và UBND tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức trong 2 ngày 13 - 14/9/2023 tại thành phố Nam Định. Tại Diễn đàn, Tập đoàn VNPT đã tham gia chia sẻ nội dung và giới thiệu các giải pháp số.

Tại diễn đàn, VNPT không chỉ giới thiệu và trình diễn các giải pháp hàng đầu về chuyển đổi số (CĐS) đã được ứng dụng thành công, những thành tựu được vinh danh mà còn đóng góp các tham luận sát với thực tiễn CĐS tại Việt Nam.

cac-dai-bieu-bo-ban-nganh-trung-uong-va-dia-phuong-tham-quan-gian-hang-cua-vnpt.jpg

Với nhiều giải pháp nổi bật trong bộ giải pháp CĐS, trong phiên diễn đàn cấp cao, đại diện đến từ tập đoàn VNPT đã thuyết trình và chia sẻ nội dung “Nền tảng cửa khẩu số góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số: đề xuất và một số kinh nghiệm triển khai”.

Đây là giải pháp phù hợp với xu hướng CĐS và là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giúp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu; đảm bảo tính minh bạch, hạn chế các tiêu cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Đặc biệt, tại phiên hội thảo chuyên đề 1: “Phát triển đổi mới sáng tạo trở thành động lực xây dựng nền kinh tế số”, đại diện đến từ tập đoàn VNPT mang đến nội dung: “Ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số tại địa phương”.

Đây là chủ đề được các đại biểu quan tâm khi ngày nay, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là mục tiêu, nền tảng trong phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia và mỗi địa phương.

Có thể nói, ĐMST, phát triển kinh tế số là trung tâm của phát triển bền vững. Trong xu hướng đó, mỗi địa phương đã, đang nỗ lực thực hiện ĐMST nhằm đưa nền kinh tế số phát triển bền vững có định hướng trong tương lai. Và để áp dụng các giải pháp công nghệ, cần sự tư duy ĐMST, là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt quá trình phát triển không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, mà còn ở mọi mặt của đời sống xã hội.

Tiếp theo khuôn khổ sự kiện, trong phiên hội thảo chuyên đề 3: “Dữ liệu và AI phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số”, đại diện đến từ tập đoàn VNPT trình bày chủ đề: “Ứng dụng AI thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số”.

Là một doanh nghiệp (DN) công nghệ hàng đầu quốc gia, hiện nay, VNPT có một hệ sinh thái CĐS với các bộ giải pháp trong các lĩnh vực: Chính phủ số, thành phố thông minh, doanh nghiệp số, y tế điện tử, công nghệ 4.0 và giáo dục điện tử.

Trong đó, VNPT cũng luôn chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ AI và từng bước hình thành nên hệ sinh thái VNPT AI toàn diện. VNPT đã đặt ra chiến lược phát triển công nghệ AI, đó là phải làm chủ công nghệ và cung cấp các sản phẩm AI trong các lĩnh vực nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý âm thanh, đồng thời tiên phong dẫn dắt áp dụng AI trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau…

Mặt khác, VNPT sẽ cung cấp nền tảng, dịch vụ AI dưới dạng dịch vụ phần mềm cho xã hội, doanh nghiệp, cá nhân cùng khai thác và phát triển.

Trên cơ sở định hướng đó, mục tiêu đề ra của VNPT sẽ trở thành một trong 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; Một trong 03 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; Một trong 03 trung tâm ĐMST quốc gia về AI và là một trong 20 cơ sở nghiên cứu AI dẫn đầu khu vực ASEAN.

cac-dai-bieu-tham-quan-va-trai-nghiem-cac-giai-phap-so-cua-vnpt.jpg

Cũng tại sự kiện, với chủ đề “định hình tương lai”, tại gian trưng bày của mình, VNPT đã trình diễn và giới thiệu tới các đại biểu và quan khách các giải pháp số mang thương hiệu VNPT, các sản phẩm dịch vụ.

Cụ thể, VNPT giới thiệu nền tảng CĐS oneSME cho các DN nhỏ và vừa, trung tâm điều hành giám sát thông minh - VNPT IOC, demo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo - VNPT AI, các thiết bị nổi bật “Make in Viet Nam” của Technology sản xuất, bản đồ nhiệt hệ sinh thái chuyển đổi số của VNPT, an toàn bảo mật dữ liệu thông tin, số hóa thanh toán không dùng tiền mặt VNPT Money,… và đã được các đại biểu tham quan gian hàng đánh giá cao./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
VNPT đặt tham vọng nghiên cứu AI dẫn đầu khu vực ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO