Chuyển động ICT

VNPT khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại, an toàn bậc nhất tại Hòa Lạc

NM 25/10/2023 15:25

Đây là trung tâm dữ liệu (TTDL) (IDC) có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, được VNPT đầu tư các công nghệ hiện đại nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật quốc tế.

Ngày 25/10/2023, Tập đoàn VNPT chính thức khai trương IDC thứ 8 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. VNPT IDC Hòa Lạc sẽ là lựa chọn an toàn bậc nhất cho dữ liệu của các thương hiệu quốc tế, tập đoàn kinh tế lớn, các tổ chức, doanh nghiệp (DN) trên hành trình chuyển đổi số (CĐS).

chinh-thuc-khai-truong-trung-tam-du-lieu-vnpt-idc-hoa-lac.jpg
Các đại biểu cắt băng khánh thành Trung tâm

Hạ tầng dữ liệu là quan trọng nhất trong hạ tầng số

Tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, định hướng của Bộ TT&TT về hạ tầng số Việt Nam gồm hạ tầng viễn thông, hạ tầng IOT, hạ tầng dữ liệu và hạ tầng cung cấp công nghệ như dịch vụ và các nền tảng số có tính hạ tầng.

Trong đó, hạ tầng số phải có dung lượng siêu lớn, băng thông siêu rộng, phổ cập cập bền vững, xanh, thông minh, mở và an toàn.

Hạ tầng này phải được ưu tiên đầu tư, hiện đại hóa và đi trước từng bước để thúc đẩy CĐS quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số. Đặc biệt, hạ tầng dữ liệu là hạ tầng quan trọng bậc nhất của hạ tầng số.

"Các nhà mạng viễn thông đã đi đầu về hạ tầng viễn thông thì nay phải đi đầu về hạ tầng dữ liệu. Đầu tư TTDL là đầu tư mới của các nhà mạng viễn thông, không đầu tư vào đâu thì nhà mạng không có không gian tăng trưởng mới và sẽ bị thay thế", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, cứ 3 năm dữ liệu thế giới lại tăng gấp đôi. Việt Nam đang có 39 TTDL vừa và nhỏ, tương đương với 15 trung tâm dữ liệu tại Hòa Lạc khai trương hôm nay. Như vậy, mỗi năm chúng ta phải khánh thành được 5 trung tâm như thế này thì mới có thể cơ bản đáp ứng được nhu cầu dữ liệu của Việt Nam.

Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số, sự giàu có của một quốc gia trong tương lai sẽ được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. VNPT và các nhà mạng lớn khác ở Việt Nam phải có một tầm nhìn đúng về hạ tầng dữ liệu của một quốc gia.

Bộ trưởng chúc mừng VNPT và giao nhiệm vụ trong thời gian tới, Tập đoàn cần xây dựng TTDL ngang tầm quốc tế, là nhà cung cấp hạ tầng số đáp ứng được các nhu cầu của Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số ở nước ta, để các DN Việt không còn lo lắng tìm nơi lưu trữ, xử lý dữ liệu bên ngoài Việt Nam, cũng như thu hút được khách hàng trên toàn cầu.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cũng kêu gọi các DN Việt Nam "trở về nhà", sử dụng dịch vụ điện toán đám mây (ĐTĐM) của Việt Nam, DN Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, nhất là khi hàng Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn khắt khe nhất thế giới và giá cả cạnh tranh.

Bộ TT&TT cũng khuyến nghị các bộ ngành, địa phương, tổ chức, DN, khuyến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước định hướng các DN thuộc Ủy ban, thay vì tự đầu tư vận hành các TTDL, các hệ thống công nghệ thông tin thì chuyển sang sử dụng dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp. Như vậy, sẽ hiệu quả hơn về chi phí, tối ưu hơn về hiệu suất, an toàn và linh hoạt, đồng thời góp phần phát triển các DN số nước nhà.

Điểm đến an toàn, tin cậy

Được xây dựng trên khu đất riêng biệt tại vị trí trung tâm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, VNPT IDC Hòa Lạc có tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000 m2 sàn, có quy mô đến 2.000 tủ rack - lớn nhất tại Việt Nam hiện nay.

IDC Hoà Lạc đã đạt chứng chỉ Uptime Tier III cho hạng mục thiết kế (TCDD), xây dựng lắp đặt (TCCF) và sắp tới sẽ là chứng chỉ về vận hành (TCOS). Các thiết bị trong IDC được cung cấp bởi các hãng nổi tiếng tới từ các nước G7: Cumin, Hitachi, Siemens…. Đặc biệt, IDC này có khả năng kết nối mạng siêu tốc, trung bình 2Gbps/rack đối với kết nối trong nước và 0,5Gbps/rack với kết nối mạng quốc tế, nhờ vào lợi thế là nhà mạng viễn thông hàng đầu Việt Nam của VNPT.

Hơn nữa, VNPT IDC Hòa Lạc còn được trang bị dự phòng N+1 đảm bảo vận hành an toàn và liên tục ngay cả khi thực hiện sửa chữa, bảo trì, giúp dịch vụ của khách hàng luôn được liên tục, ổn định và không gặp bất kỳ gián đoạn nào. Đặc biệt, hệ thống giám sát an ninh theo 6 lớp bảo mật từ ngoài vào trong Data Hall của TTDL đạt tiêu chuẩn quốc tế giúp đảm bảo an toàn dữ liệu của khách hàng ở mức cao nhất.

Trung tâm được điều hành bởi đội ngũ kỹ sư, chuyên gia CNTT được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, hầu hết đã có chứng chỉ chuyên sâu về TTDL như: CDFOM, CDRP, CDMS, CTDC, CCNA, CCNP. Do đó, sử dụng các dịch vụ trung tâm IDC của VNPT, khách hàng hoàn toàn yên tâm với kết nối ổn định, độ tin cậy, bảo mật cao và luôn được hỗ trợ 24/7 tận tình cũng như luôn sẵn sàng tiềm lực để khách hàng mở rộng trong tương lai khi cần.

vnpt-idc-hoa-lac-dieu-hanh-boi-cac-ky-su-duoc-dao-tao-bai-ban-giau-kinh-nghiem-hau-het-da-co-chung-chi-chuyen-sau-ve-data-center-nhu-cdfom-cdrp-cdms-ctdc-ccna-ccnp.jpg
TTDL rất quan trọng, được coi là “trái tim” của Internet và là “xương sống” của nền kinh tế số.

TTDL - “xương sống” của nền kinh tế số

Phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng số quốc gia đồng bộ, hiện đại phục vụ chính phủ số là xu hướng phát triển của nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ quan điểm và nhấn mạnh về tính thiết yếu và bắt buộc của hạ tầng số. Đây chính là hạ tầng quan trọng của nền kinh tế số.

Hiện, Bộ TT&TT cũng đang xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu của Chiến lược nhằm đưa hạ tầng số của Việt Nam phát triển cùng nhịp với các nước phát triển trên thế giới, trở thành động lực phát triển nền kinh tế.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng mạng, cấu phần quan trọng nhất của hạ tầng số là điện toán đám mây (cloud) và TTDL. Trong đó, TTDL được coi là “trái tim” của Internet và là “xương sống” của nền kinh tế số, đóng vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, xử lý và quản lý lượng dữ liệu khổng lồ cung cấp sức mạnh cho thế giới số hiện đại, giúp quá trình CĐS diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

vnpt-idc-hoa-lac-la-trung-tam-du-lieu-lon-nhat-va-hien-dai-nhat-tai-viet-nam.jpg

Không chỉ sở hữu hạ tầng viễn thông hiện đại nhất, VNPT còn tiên phong cung cấp hệ sinh thái số hàng đầu tại Việt Nam. Việc khai trương IDC Hòa Lạc là minh chứng cho khát vọng của VNPT trong việc đồng hành cùng chính phủ xây dựng hạ tầng số hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để dữ liệu Việt Nam được lưu trữ và xử lý tại Việt Nam theo định hướng của Chính phủ và Bộ TT&TT. Đó là mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ, 70% DN sử dụng điện toán đám mây của đơn vị trong nước.

Ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, cùng với IDC Hòa Lạc, hiện VNPT đang sở hữu 8 TTDL hiện diện tại các tỉnh, thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM. Tất cả các Trung tâm này đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe trong nước và quốc tế. Trong đó, IDC Hòa Lạc là lớn nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam, có khả năng cung cấp các dịch vụ dữ liệu cao cấp nhất Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu mang tính “may đo” của mọi phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế.

Dự kiến trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác và nhà đầu tư để xây dựng thêm các TTDL mới tầm cỡ khu vực và thế giới, sử dụng công nghệ xanh và bền vững. Điều này khẳng định vai trò của VNPT trong việc đồng hành cùng chính phủ và DN trong việc hiện thực hoá khát vọng CĐS quốc gia, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm số của khu vực./.

Bài liên quan
  • Tây Nguyên còn nhiều cơ hội để khai phá và phát triển TTDL vùng
    Việc lựa chọn khu vực để xây dựng trung tâm dữ liệu (TTDL) vùng cần phải dựa trên các yếu tố như hạ tầng điện, logistics, an ninh lãnh thổ, nguồn nhân lực... Theo đại diện Viettel Solutions, các tỉnh Khu vực Tây Nguyên có đầy đủ các điều kiện thuận lợi và rất phù hợp để xây dựng TTDL vùng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
VNPT khai trương trung tâm dữ liệu hiện đại, an toàn bậc nhất tại Hòa Lạc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO