109 kỹ sư Việt Nam được trao chứng nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN

PV| 16/12/2022 08:01
Theo dõi ICTVietnam trên

109 kỹ sư Việt Nam đã vinh dự được nhận chứng chỉ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN. Việc tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế.

109 kỹ sư Việt Nam được trao chứng nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN  - Ảnh 1.

Trao chứng chỉ, huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho các kỹ sư của Việt Nam - Ảnh: VGP

Chiều 14/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Tập đoàn Điện lực (EVN), Hội Điện lực Việt Nam và Hội đồng đăng bạ kỹ sư ASEAN tổ chức Lễ trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Tiến sỹ Khoa học Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam cho biết, VUSTA là tổ chức đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam, với mạng lưới tổ chức thành viên và trực thuộc lớn nhất cả nước với các thành viên đến từ 93 hiệp hội ngành nghề quốc gia, 63 liên hiệp hội địa phương và hơn 600 viện nghiên cứu, tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc hoạt động trong các lĩnh vực đa dạng từ khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, công nghệ và kỹ thuật.

Theo Phó Tổng Giám đốc EVN Võ Quang Lâm, công tác đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới đã được tiến hành từ nhiều năm ở Australia, Anh và Mỹ. Tại khu vực châu Á các quốc gia như Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Philipines, Indonesia... cũng đã tiến hành đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp.

Ở nhiều nước phát triển, kỹ sư chuyên nghiệp được coi là danh hiệu cao quý nhất để hành nghề. Các kỹ sư một khi được cấp bằng sẽ có cơ hội được đi khắp các nước trong khối ASEAN làm việc mà không phải qua tuyển chọn.

Với định hướng hội nhập quốc tế sâu rộng và tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, sẵn sàng làm việc trong môi trường quốc tế, việc tham gia đăng bạ kỹ sư ASEAN là một chủ trương đúng đắn, góp phần thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế.

Được biết, trong giai đoạn 2017-2022 đã có 442 kỹ sư từ các Tổng công ty Điện lực thuộc Tập đoàn EVN được đăng bạ. EVN cam kết sẽ tiếp tục chú trọng bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là các kỹ sư có trình độ, năng lực và đạo đức nghề nghiệp để tiếp tục phát triển thành các kỹ sư ASEAN đạt chuẩn khu vực và quốc tế, sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động trong ASEAN.

Tại sự kiện, Ban Tổ chức đã trao chứng chỉ và huy hiệu kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN cho 109 kỹ sư Việt Nam. Các kỹ sư này làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật điện, tự động hóa, công nghệ thông tin, điện tử viễn thông.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Bỉnh Niệm và ông Lê Thái Anh, thành viên Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam, Hội Điện lực Việt Nam được Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trao tặng danh hiệu hội viên danh dự vì đã có nhiều đóng góp trong việc xây dựng và phát triển lực lượng kỹ sư ASEAN của Việt Nam.

Đây được coi là bước đột phá trong việc hội nhập quốc tế của giới kỹ sư tại Việt Nam. Việc đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN thúc đẩy sự hình thành và thực hành chuyên nghiệp lên tiêu chuẩn cao hơn; tăng cường mối quan hệ, trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa giữa các thành viên kỹ sư trong ASEAN./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
109 kỹ sư Việt Nam được trao chứng nhận kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO