AI làm tăng nguy cơ tấn công mạng xã hội

Ánh Dương| 23/11/2022 06:16
Theo dõi ICTVietnam trên

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển đã khiến các tài khoản mạng xã hội trở nên dễ bị tổn thương hơn khi tin tặc ngày càng biết cách tận dụng tiềm năng của công nghệ này để tìm ra những cách tấn công mới hiệu quả hơn.

Ứng dụng AI đã dẫn đến một số thay đổi lớn trong bản chất của hoạt động kinh doanh. Các công ty trên thế giới đã chi hơn 328,34 tỷ USD cho AI vào năm ngoái và con số này đang tăng lên với tốc độ chóng mặt, được dự đoán sẽ đạt gần 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2029.

Nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng công nghệ AI để hợp lý hóa và tự động hóa nhiều khía cạnh trong hoạt động của họ, bao gồm cả tiếp thị nội dung, thông tin thông qua các nền tảng mạng xã hội (MXH).

Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến một số rủi ro mới khi ngày càng có nhiều tin tặc lợi dụng công nghệ AI để thực hiện các cuộc tấn công vi phạm dữ liệu hoặc kiểm soát toàn bộ hệ thống mạng. Ngoài ra, chúng cũng đang sử dụng các chiến lược tấn công do AI điều khiển để đánh cắp các hồ sơ trên MXH nhằm lừa các nạn nhân khác, đánh cắp dữ liệu hoặc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh thương hiệu một cách ác ý.

Trong quý 3 năm 2022, người dùng Internet trên toàn thế giới đã chứng kiến khoảng 15 triệu vụ vi phạm dữ liệu, tăng 167% so với quý trước và con số này đang bắt đầu tăng lên mỗi năm. Do đó, các công ty, thương hiệu, người dùng mạng xã hội cần ý thức rõ để có những biện pháp bảo vệ hồ sơ của mình khỏi tin tặc vì công nghệ AI bên cạnh những lợi ích thì nó cũng đang tạo ra hàng loạt mối đe dọa an ninh mạng mới.

AI làm tăng đáng kể nguy cơ tấn công MXH

Trong bối cảnh MXH phát triển mạnh mẽ, chúng ta không còn xa lạ với những câu chuyện tài khoản MXH bị tấn công và thông tin cá nhân của người dùng bị đánh cắp. Những rủi ro này đang trở nên nghiêm trọng hơn khi công nghệ AI đang được tin tặc tận dụng hiệu quả để xác định những đối tượng mục tiêu mới và thực hiện các cuộc tấn công nguy hiểm hơn.

Nhưng có một thực tế là người dùng MXH đang rất chủ quan, hầu hết mọi người không nhận ra là những mối nguy hiểm này là rất gần gũi, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân và thậm chí nó có thể ảnh hưởng lớn tới cuộc sống hằng ngày của chính mình.

AI làm tăng nguy cơ tấn công mạng xã hội - Ảnh 1.

Đánh cắp danh tính trực tuyến

MXH đã trở thành một nơi phổ biến để chia sẻ các hoạt động và thông tin cá nhân, nhưng việc chia sẻ thông tin này có thể khiến người dùng có nguy cơ bị đánh cắp danh tính và lừa đảo. Chia sẻ tên, địa chỉ, số thẻ tín dụng và các chi tiết cá nhân khác trên MXH có thể tạo điều kiện cho tin tặc dễ dàng đánh cắp danh tính truy cập vào tài khoản tài chính và thông tin cá nhân khác. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể sử dụng thông tin đánh cắp để tạo hồ sơ giả và sử dụng thông tin đó để thực hiện các hoạt động tấn công khác.

MXH là một phương tiện khá phổ biến để tin tặc đánh cắp tài khoản và thông tin cá nhân của người dùng, đặc biệt là người cao tuổi. Trên thực tế, người dùng lớn tuổi thường không có nhiều kỹ năng sử dụng nên khó có thể nhận ra điều gì đáng ngờ đang diễn ra. Do đó, người dùng cao tuổi thường có nhiều khả năng trở thành nạn nhân của gian lận danh tính hơn những người trẻ tuổi.

Khi công nghệ AI ngày càng phát triển, nó thực sự hữu ích trong việc ngăn chặn các hoạt động gian lận, trộm cắp danh tính trực tuyến. Ngày càng có nhiều tổ chức, doanh nghiệp (DN) sử dụng AI để xác minh danh tính dễ dàng hơn, điều này có thể giúp ngăn chặn một số hành vi vi phạm dữ liệu nhất định.

Tuy nhiên, AI bên cạnh những lợi ích mà công nghệ này mang lại, nó cũng giúp tin tặc dễ dàng nhắm mục tiêu vào nạn nhân hơn. Chúng thường sử dụng AI để thu thập thêm thông tin và đưa ra những phỏng đoán có cơ sở hơn về mật khẩu và câu hỏi bảo mật, và cũng có thể khởi động các cuộc tấn công nguy hiểm hơn như xâm nhập vào nhiều máy tính hơn để tạo ra các botnet lớn bằng cách sử dụng các công cụ bẻ khóa do AI điều khiển.

Lây lan phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại lây lan qua MXH đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến. Trên thực tế, cứ 5 DN thì có 1 DN bị ảnh hưởng bởi hình thức tấn công này. Trong khi tấn công qua email vẫn là một mối đe dọa đáng kể, phần mềm độc hại lây lan qua MXH là phương thức xâm nhập phổ biến thứ ba. Do đó, người dùng cần hết sức thận trọng khi nhấp vào các liên kết, hình ảnh hoặc quảng cáo đáng ngờ.

Phần mềm độc hại cũng đang được sử dụng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng MXH. Tin tặc có thể đánh cắp, truy cập vào tài khoản và thông tin cá nhân của người dùng gửi yêu cầu và tin nhắn giả mạo cho bạn bè hoặc đồng nghiệp nhằm thực hiện một số hành vi lừa đảo hoặc gửi các đường link có chứa phần mềm độc hại.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại này sẽ tiếp tục gia tăng trong vài năm tới, vì vậy các tổ chức, DN nên thực hiện các bước bảo mật cần thiết để bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công không mong muốn.

Đặc biệt, khi phần mềm độc hại là mối đe dọa đối với người dùng MXH thì công nghệ AI cũng khiến hình thức tấn công này ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Tin tặc đang sử dụng các thuật toán học máy để tìm ra những cách thức phát triển mới và có thể vượt qua các ứng dụng phát hiện phần mềm độc hại hiện đại. Chúng cũng đang sử dụng AI để xác định rõ hơn những điểm yếu có thể khai thác khi viết mã độc.

Đánh cắp thông tin xác thực

Đánh cắp thông tin xác thực là một vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến tất cả các ngành công nghiệp. Một thông tin xác thực có thể cho phép tội phạm mạng truy cập thông tin nhạy cảm và kiểm soát hệ thống mạng của một tổ chức. Do đó, các DN nên sử dụng thông tin tình báo về mối đe dọa mạng nhằm xác định và ngăn chặn mối đe dọa này để giảm thiểu rủi ro.

Tài khoản giả mạo

Bằng cách sử dụng tài khoản giả, tin tặc có thể sao chép hồ sơ của người khác, bao gồm thông tin cá nhân, ảnh và video, sau đó sử dụng các tài khoản này để mạo danh một người, DN hay tổ chức nào đó để phát tán ngôn từ kích động thù địch, quảng cáo lừa đảo hoặc lừa người khác nhấp vào liên kết có chứa phần mềm độc hại.

Bên cạnh đó, khi tài khoản MXH bị đánh cắp, tin tặc có thể truy cập thông tin cá nhân và đăng bất kỳ thông báo nào chúng muốn. Hậu quả của việc này là có thể phá hủy danh tiếng, uy tín của một người, tổ chức hay một thương hiệu nào đó.

AI làm tăng nguy cơ tấn công mạng xã hội - Ảnh 2.

(Hình minh họa)

Một số cách bảo vệ tài khoản MXH khỏi các cuộc tấn công

Bước đầu tiên để ngăn chặn một cuộc tấn công vào tài khoản MXH là đảm bảo rằng tất cả các mật khẩu của bạn đều an toàn nhất có thể. Mật khẩu yếu là mục tiêu hàng đầu của tin tặc.

Một trong những biện pháp bảo mật quan trọng nhất là thường xuyên thay đổi mật khẩu. Vì nếu mật khẩu được chia sẻ hoặc sử dụng lại, tin tặc sẽ có thể truy cập vào nhiều hệ thống khác nhau. Sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều tài khoản sẽ tăng gấp đôi nguy cơ bị đánh cắp thông tin xác thực. Do đó, sử dụng chính sách mật khẩu mạnh là điều cần thiết. Một mật khẩu mạnh và an toàn phải bao gồm tám ký tự trở lên và kết hợp các chữ cái viết hoa/viết thường, số và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, tránh chọn mật khẩu có những từ dễ đoán như tên hoặc ngày kỷ niệm.

Ngoài ra, sử dụng xác thực hai yếu tố là cách đáng tin cậy nhất để giữ an toàn cho tài khoản mạng xã hội. Việc xác thực bằng thiết bị thứ hai khiến tin tặc khó truy cập vào tài khoản hơn.

Bên cạnh đó, người dùng cũng cần chú ý đến các dấu hiệu cho thấy tài khoản có thể đã bị tấn công, chẳng hạn như tài khoản nhận được yêu cầu kết bạn từ những người mà bạn không quen biết, thấy các bài đăng mới xuất hiện mà bạn chắc chắn không viết hoặc nhận được tin nhắn từ bạn bè có vẻ không bình thường.

Nếu đột nhiên nhận thấy có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này xảy ra, rất có thể tài khoản của bạn đã bị tấn công, vì vậy bạn nên thực hiện một số hành động như thay đổi mật khẩu và bật xác thực hai yếu tố ngay lập tức.

Đặc biệt, người dùng cũng có thể đảm bảo an toàn cho tài khoản MXH của mình bằng cách sử dụng VPN. Bằng cách mã hóa lưu lượng truy cập, nó ngăn không cho tin tặc xem hoạt động của bạn - ngay cả khi sử dụng Wi-Fi công cộng.

Cuối cùng, hạn chế các kết nối MXH với những người bạn không biết ngoài đời thực; đồng thời, tắt tính năng gắn thẻ vị trí trong các bài đăng và tránh đăng thông tin tiết lộ vị trí của bạn cũng rất quan trọng./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • 3 thách thức về ATTT đối với doanh nghiệp Việt Nam
  Trước những rủi ro an toàn thông tin (ATTT) đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam, các doanh nghiệp (DN) cần phòng thủ chủ động, giám sát liên tục 24/7 và định kỳ rà soát hệ thống cũng như xây dựng chiến lược phòng thủ theo chiều sâu.
 • Áp dụng các phương thức truyền thông mới - nguồn lực mạnh mẽ nâng cao hiệu quả truyền thông chính sách
  Công nghệ mạng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số đang ngày càng phát triển nhanh chóng và đã trở thành lực lượng sản xuất cơ bản không thể tách rời khỏi định hình kinh tế, văn hóa và an ninh toàn cầu. Chính vì vậy, việc áp dụng những phương thức, công nghệ truyền thông mới đa dạng và phù hợp với thực tiễn sẽ tạo ra nhiều cơ hội cùng nguồn lực mạnh mẽ cho lĩnh vực truyền thông chính sách.
 • Đào tạo và bồi dưỡng năng lực truyền thông chính sách trong bối cảnh chuyển đổi số ở Việt Nam
  Một quốc gia, tổ chức muốn phát triển được cần phải có các chính sách đúng đắn, phù hợp, mang lại lợi ích thiết thực cho xã hội. Hiện nay, thế giới đang trải qua cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, để thích ứng với hoạt động truyền thông trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 và đối mặt với bối cảnh chuyển đổi số ngày nay, việc đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực truyền thông là một khía cạnh chính và quan trọng cần được quan tâm.
 • Chuyển đổi số thúc đẩy xu hướng truyền thông sáng tạo, báo chí dữ liệu
  Bên cạnh việc thực hiện đa dạng hóa nguồn thu trên nền tảng số, các cơ quan báo chí đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số (CĐS), truyền thông sáng tạo, hiện đại nhằm tiếp cận đông đảo công chúng, tạo nguồn thu mới.
 • FPT mua 80% cổ phần công ty tư vấn công nghệ Pháp
  Ngày 6/12, FPT công bố mua 80% cổ phần của AOSIS - công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Pháp. Thương vụ nằm trong chiến lược mở rộng hiện diện toàn cầu, đặc biệt là tạo dấu ấn năng lực cạnh tranh về công nghệ tại châu Âu của FPT.
Đừng bỏ lỡ
AI làm tăng nguy cơ tấn công mạng xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO