Chuyển động ICT

Ấn Độ trở thành khu vực 5G phát triển nhanh nhất trên toàn cầu

AD 21/06/2023 20:09

Bất chấp những thách thức địa chính trị và suy thoái kinh tế vĩ mô ở một số thị trường, các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông trên toàn thế giới đang tiếp tục đầu tư mạnh vào 5G. Trong đó, Ấn Độ trở thành khu vực 5G phát triển nhanh nhất trên toàn cầu.

5g-rollout-2-1.png

Thời gian vừa qua, thị trường 5G Ấn Độ đang chứng kiến các đợt triển khai mạng khổng lồ theo sáng kiến Digital India của chính phủ. Số lượng thuê bao 5G ở Ấn Độ đạt khoảng 10 triệu vào cuối năm 2022 và ước tính chiếm khoảng 57% số thuê bao di động ở quốc gia này vào cuối năm 2028, khiến quốc gia này trở thành khu vực 5G phát triển nhanh nhất trên toàn cầu.

Theo Báo cáo di động (Mobility Report) tháng 6/2023 của Ericsson, mức độ lan tỏa của các thuê bao 5G ở Bắc Mỹ đã mạnh hơn dự kiến ​​trong các dự báo trước đó. Vào cuối năm 2022, khu vực này có tỷ lệ thâm nhập thuê bao 5G toàn cầu cao nhất ở mức 41%.

Số lượng thuê bao 5G cũng đang tăng lên ở mọi khu vực trên toàn thế giới và dự báo sẽ đạt 1,5 tỷ vào cuối năm 2023. Lưu lượng dữ liệu mạng di động toàn cầu tiếp tục tăng với mức sử dụng trung bình toàn cầu hàng tháng trên mỗi điện thoại thông minh dự kiến sẽ vượt trên 20GB vào cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, báo cáo của Ericsson cũng cho thấy doanh thu tiếp tục tăng trưởng tại các thị trường 5G hàng đầu. Fredrik Jejdling, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc mạng của Ericsson, cho biết: “Việc áp dụng công nghệ 5G trên toàn cầu đã vượt mốc 1 tỷ thuê bao, mang lại tăng trưởng doanh thu tích cực cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông tại các thị trường 5G hàng đầu.

Chúng tôi nhận thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa sự gia tăng số lượng thuê bao 5G và doanh thu dịch vụ. Trong 2 năm qua, việc ra mắt dịch vụ 5G tại 20 thị trường hàng đầu đã giúp doanh thu tăng 7%. Xu hướng này cho thấy giá trị ngày càng tăng của 5G, mang lại lợi ích cho cả người dùng và nhà cung cấp dịch vụ”.

Trên thế giới, khoảng 240 nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) đã triển khai dịch vụ 5G thương mại và khoảng 35 nhà cung cấp đã triển khai hoặc ra mắt mạng 5G độc lập (SA). Các dịch vụ 5G phổ biến nhất do các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp cho người tiêu dùng là băng thông rộng di động nâng cao (eMBB), truy cập không dây cố định (FWA), gaming và một số dịch vụ sử dụng AR/VR, chẳng hạn như đào tạo và giáo dục.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng 5G tiếp tục thúc đẩy sự sáng tạo trong gói dịch vụ di động. Trong số các CSP, việc cung cấp các gói với nhiều dịch vụ giải trí phổ biến khác nhau như truyền hình, truyền phát nhạc hoặc nền tảng game trên đám mây đang ngày càng phổ biến. Khoảng 58% các nhà cung cấp dịch vụ 5G hiện đang làm điều này dưới nhiều hình thức khác nhau. Hơn 100 CSP, bao gồm khoảng 40% nhà cung cấp dịch vụ FWA, hiện đang cung cấp FWA trên 5G. Đến năm 2028, 5G ước tính chiếm gần 80% tổng số kết nối FWA.

Ngoài ra, lưu lượng dữ liệu di động trên mỗi điện thoại thông minh cũng được ghi nhận tiếp tục tăng mạnh ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, dự kiến sẽ đạt khoảng 54GB mỗi tháng vào năm 2028 - tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 24%. Tổng lưu lượng dữ liệu di động được ước tính sẽ tăng từ khoảng 13 EB mỗi tháng vào năm 2022 lên 55 EB mỗi tháng vào năm 2028, tăng trưởng với tốc độ CAGR là 27%.

Các thuê bao 5G được dự báo sẽ đạt khoảng 430 triệu vào cuối năm 2028 và sẽ đóng góp 34% tổng số thuê bao di động trong khu vực vào thời điểm đó.

Về phạm vi phủ sóng 5G, đến cuối năm 2022, 5G đã được phủ sóng cho khoảng 50% dân số ở Malaysia và 66% ở Philippines; Hơn 80% dân số ở Úc và Thái Lan có truy cập 5G; trong khi đó Singapore đạt mức độ bao phủ hơn 95% vào giữa năm 2022.

Số lượng thuê bao di động ở khu vực Đông Nam Á được dự đoán sẽ tăng với tốc độ CAGR là 3%, đạt hơn 1,12 tỷ vào năm 2028 từ mức 930 triệu vào cuối năm 2022. 4G cũng cho thấy sự tăng trưởng với số lượng thuê bao dự kiến đạt 770 triệu vào năm 2028 từ 640 triệu vào cuối năm 2022 - tốc độ CAGR là 3%./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Mỗi tác phẩm báo chí chuẩn mực về nội dung, hiện đại trong phương pháp thể hiện
  Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh: "Mỗi tác phẩm báo chí phải là một sản phẩm văn hóa tinh thần có giá trị và giá trị sử dụng cao, chuẩn mực về nội dung, tươi mới và hấp dẫn về hình thức, hiện đại trong phương pháp thể hiện và phương thức phát hành".
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
Ấn Độ trở thành khu vực 5G phát triển nhanh nhất trên toàn cầu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO