Truyền thông

Báo chí lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội

Bình Minh 17:41 20/02/2024

Báo chí cần bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội...

Hội nghị giao ban báo chí đầu Xuân Giáp Thìn 2024 do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức ngày 20/2, tại Hà Nội.

ac.jpg
Các đồng chí chủ trì Hội nghị

Dự và chủ trì hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, cùng các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội, các ban, bộ, ngành đoàn thể, cơ quan chủ quản báo chí, cùng nhiều nhà báo lão thành.

Báo chí lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội

Phát biểu tại Hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh năm 2024 là một năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hướng tới Đại hội XIV của Đảng; năm kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; tổng kết 40 năm đất nước tiến hành công cuộc đổi mới.

Năm 2024 cũng là năm mà toàn Đảng, toàn dân và toàn quân cùng hệ thống chính trị cần quyết tâm cao, nỗ lực lớn để chuẩn bị thực hiện thật tốt các sự kiện, dấu mốc quan trọng, có ý nghĩa lịch sử của đất nước vào năm 2025: 95 thành lập Đảng; 80 năm thành lập Nước; 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; năm tổ chức Đại hội các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng.

f-r3h7yeh2xijwfql5qdna6jexmp6i9xpdrlnjo3tl2yesfc1-ppimfbbwr5y1wnvu3acjaa8wjfffellp8afy-i7cd-bh6gurm5n-an6s6dmvqkk-glseve-_2q.jpg
Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Với những người làm báo cách mạng, năm 2024 cũng là năm bận rộn với các hoạt động tiến tới kỷ niệm 100 năm nền báo chí cách mạng Việt Nam vào năm 2025.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị báo chí cần tập trung tuyên truyền thật tốt việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2024; khẩn trương xây dựng kế hoạch, triển khai tích cực, sáng tạo việc tuyên truyền các nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quyết sách... của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; bám sát hơi thở cuộc sống, từ thực tiễn cuộc sống để phản ánh, góp ý, kiến tạo và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân ái trong xã hội...

Để vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, những người làm công tác báo chí cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng; không ngừng trau dồi, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tin tưởng với bề dày truyền thống vẻ vang, với sự nỗ lực và quyết tâm, với khát vọng đổi mới, sáng tạo chúng ta sẽ làm tốt, làm rất tốt vai trò sứ mệnh thông tin, tuyên truyền của mình trước Nhân dân, trước Đảng và Nhà nước.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhận định, năm 2024, bên cạnh những thuận lợi, tình hình đất nước, cũng như thế giới dự báo còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Điều này cũng sẽ tác động đến hoạt động của các cơ quan báo chí, trong đó, quảng cáo sụt giảm khiến kinh tế báo chí gặp nhiều khó khăn.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh yêu cầu với các cơ quan báo chí ngày càng lớn hơn, cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các cơ quan báo chí với các nền tảng mạng xã hội, các hình thức truyền thông mới với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI)...

Toàn cảnh hội nghị

Đẩy mạnh dòng thông tin chủ lưu

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho biết năm 2024, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phát động phong trào thi đua hướng đến dấu mốc kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025). Trước mắt, trung tuần tháng 3/2024, lần đầu tiên Hội báo toàn quốc sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh; đồng thời, diễn đàn báo chí toàn quốc với quy mô lớn sẽ được tổ chức.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn năm 2024, các cơ quan báo chí sẽ cùng sát cánh, đồng hành trong việc bảo vệ bản quyền các sản phẩm báo chí; đồng thời, kêu gọi các cơ quan báo chí đoàn kết hơn nữa để đẩy mạnh dòng thông tin chủ lưu; có biện pháp thực hiện đầy đủ đạo đức nghề nghiệp của các nhà báo. Đây là việc sống còn của báo chí, cũng là vấn đề Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam quan tâm, đẩy mạnh thời gian qua, cũng như trong năm 2024./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Báo chí lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong xã hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO