Bình Phước: Hiệu quả từ việc đẩy nhanh việc xây dựng, vận hành trung tâm IOC

Đỗ Thêu| 16/08/2021 07:30
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhận thức được tầm quan trọng của CNTT trong cuộc cách mạng 4.0, những năm trở lại đây, tỉnh Bình Phước đã quyết tâm triển khai đô thị thông minh (ĐTTM), đặc biệt là việc xây dựng, đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC) đã đem lại nhiều kết quả quan trọng phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng ĐTTM, ngay từ tháng 7/2019, UBND tỉnh Bình Phước đã ký kết hợp tác với Tập đoàn VNPT nhằm xây dựng thành công ĐTTM, chính quyền điện tử (CQĐT) hướng đến chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số tại tỉnh Bình Phước.

Sau khi ký kết hợp tác, VNPT đã hoàn thành việc xây dựng Đề án ĐTTM tỉnh Bình Phước giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 với 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm chính, gồm: Triển khai thí điểm ĐTTM với thành phố Đồng Xoài là trọng tâm, sau đó từng bước triển khai tại 2 thị xã Phước Long và Bình Long; xây dựng nền tảng hạ tầng kỹ thuật CNTT và truyền thông; xây dựng trung tâm điều hành ĐTTM; phát triển các tiện ích, dịch vụ ĐTTM; tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật trong và ngoài nước nhằm xây dựng tiềm lực phát triển ĐTTM bền vững.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kiến trúc ICT phát triển địa phương thông minh tỉnh Bình Phước, trong đó có bao hàm ĐTTM tại Thành phố Đồng Xoài. IOC của tỉnh và thành phố Đồng Xoài đã được xây dựng và đưa vào khai thác từ tháng 9/2020. Đây là hợp phần quan trọng để tỉnh triển khai ứng dụng mạnh mẽ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với những công nghệ tiên tiến, hiện đại, đáp ứng tốt cho quá trình phát triển đô thị, địa phương và nhu cầu của doanh nghiệp, người dân.

Trung tâm IOC tỉnh Bình Phước có 10 chức năng thực hiện giám sát, phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo, gồm: giám sát, điều hành chỉ tiêu báo cáo, thống kê kinh tế - xã hội; giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền, dịch vụ công; giám sát, điều hành an toàn giao thông; điều hành an ninh, trật tự; tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; giám sát, điều hành lĩnh vực Y tế; giám sát, điều hành lĩnh vực giáo dục; giám sát quản lý, sử dụng đất đai, quy hoạch xây dựng; giám sát an ninh mạng, an toàn thông tin; giám sát thông tin báo chí, mạng xã hội; giám sát du lịch thông minh…

Từ khi đưa vào vận hành Trung tâm Giám sát, điều hành TPTM TP. Đồng Xoài, lãnh đạo thành phố Đồng Xoài đã có đầy đủ thông tin để quản lý và giám sát từ tổng thể đến chi tiết từng tình huống diễn ra trên địa bàn thành phố. Hiện tại, trung tâm đang đưa vào vận hành 6 dịch vụ điều hành, giám sát thông minh như: Hệ thống tích hợp camera và cảm biến; hệ thống giám sát an ninh, an toàn thông tin; cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích về quản lý đất đai, chiếu sáng thông minh; các ứng dụng di động về giao thông thông minh; quản lý và xử lý các vấn đề về trật tự đô thị. Tính ưu việt và hiệu quả của Trung tâm IOC phù hợp với thực tiễn yêu cầu trong đổi mới quản lý, sáng tạo trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Để phục vụ công tác quản lý, điều hành, giám sát các lĩnh vực trên địa bàn, thành phố đã lắp đặt 100 mắt camera trọng điểm, trong đó có 14 mắt camera thông minh có chức năng nhận diện khuôn mặt, nhận diện đám đông, camera quay quét, ưu tiên lắp đặt tại các nút giao thông trọng điểm, khu vực chợ, khu vực ngã ba, ngã tư, khu vực thường xuyên xảy ra va chạm, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự..., đồng thời tích hợp 305 camera xã hội hóa ở các khu dân cư, trường học truyền dữ liệu về Trung tâm IOC để vận hành đồng bộ. Đây được xem là "mắt thần" của thành phố trong việc giám sát giao thông và kiểm soát an ninh trật tự.

Tiếp đó, trong tháng 4/2021, UBND thị xã Phước Long cũng đã phối hợp Sở TT&TT và VNPT Bình Phước khai trương IOC thị xã Phước Long, được xây dựng để quản lý vận hành 8 nội dung, gồm: Hệ thống điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, giám sát hành chính công, phản ánh hiện trường, camera an ninh và giao thông, thông tin địa lý GIS, lắng nghe xã hội.

Bình Phước: Hiệu quả từ việc đẩy nhanh việc xây dựng, vận hành các Trung tâm IOC - Ảnh 2.

Trung tâm IOC của thị xã Phước Long cũng đã được đưa vào vận hành từ tháng 4/2021

Theo đó, hệ thống IOC Phước Long được kết nối với hệ thống dữ liệu IOC tỉnh, phản ánh tổng quan về mọi lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, tạo thuận lợi cho lãnh đạo địa phương dễ dàng nắm bắt tình hình chung để chỉ đạo, điều hành kịp thời các nhiệm vụ…

Có thể thấy, tỉnh Bình Phước tập trung đẩy mạnh xây dựng các Trung tâm IOC chính là một trong những giải pháp trọng tâm hướng đến cụ thể hóa "Đề án xây dựng ĐTTM tỉnh Bình Phước giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến 2030". Qua đó, phục vụ hiệu quả cho việc quản lý điều hành cũng như phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, với việc tiên phong xây dựng và đưa các trung tâm IOC vào hoạt động, tỉnh Bình Phước cũng đã tạo động lực cho các địa phương trong khu vực miền Đông Nam bộ quan tâm, tìm hiểu và học tập để triển khai xây dựng ĐTTM./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bình Phước: Hiệu quả từ việc đẩy nhanh việc xây dựng, vận hành trung tâm IOC
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO