Chuyển động ICT

Bùng nổ trung tâm dữ liệu thách thức mục tiêu năng lượng sạch ở châu Á

QA 09:10 13/05/2024

Nhu cầu điện năng được dự báo sẽ gia tăng bùng nổ khi trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển.

Nhật Bản đang đối mặt với những thách thức để đạt được mục tiêu khử carbon khi sự phát triển nhanh chóng của các trung tâm dữ liệu (TTDL) đang làm gia tăng nhu cầu năng lượng. Vấn đề này xuất hiện khi nước này nỗ lực cập nhật chính sách năng lượng cơ bản trước tháng 3/2025, cũng như đối với Hàn Quốc và Đông Nam Á, nơi thị trường TTDL cũng đang phát triển.

ttdl-samsung-networks.png
Một nhân viên kiểm tra máy chủ tại TTDL Telco của Samsung Networks. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA), nhu cầu năng lượng toàn cầu từ các TTDL có thể tăng hơn gấp đôi vào năm 2026. (Ảnh: Getty Images)

Các công ty dịch vụ đám mây đang gấp rút xây dựng các TTDL để xử lý và lưu trữ lượng thông tin khổng lồ phục vụ lối sống công nghệ cao của con người. Cơ sở hạ tầng cũng cần thiết để hỗ trợ sự phát triển của AI. Ngược lại, điều này đòi hỏi một lượng điện lớn, vừa để xử lý số vừa để giữ cho phần cứng luôn mát. IAEA ước tính vào tháng 1/2024 rằng nhu cầu năng lượng toàn cầu từ các TTDL có thể tăng hơn gấp đôi từ năm 2022 - 2026.

Theo Viện Nghiên cứu Điện lực Trung ương, mức tiêu thụ điện của các TTDL ở Nhật Bản dự kiến sẽ tăng lên tới 105 terawatt giờ vào năm 2040, tăng khoảng 5 lần so với 20 terawatt giờ vào năm 2021 và lên 211 terawatt giờ vào năm 2050.

Dữ liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy tổng mức tiêu thụ điện của nước này trong năm tài chính 2022, không bao gồm lượng điện dùng để phát điện, là khoảng 900 terawatt giờ.

Các công ty công nghệ nước ngoài như Microsoft, Amazon Web Services (AWS) và Oracle dự kiến sẽ đầu tư hàng tỷ USD vào Nhật Bản trong những năm tới. Các TTDL lớn chủ yếu được đặt tại Tokyo và Osaka, nhưng chúng cũng đang được xây dựng ở các khu vực khác, chẳng hạn như đảo Hokkaido phía Bắc.

Theo chuyên gia nghiên cứu công nghệ thông tin thuộc IDC Nhật Bản, các nhà khai thác TTDL tại Nhật Bản dự kiến sẽ đầu tư hơn 500 tỷ yên (3 tỷ USD) vào năm 2024, nhiều hơn khoảng 50% so với năm 2023 và mức chi tiêu này dự kiến sẽ tiếp tục cho đến năm 2027. IDC cho biết, các máy chủ AI, vốn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn các máy chủ thông thường, đang ngày càng được triển khai nhiều hơn và là yếu tố giúp tăng công suất TTDL.

tuabin-o-akita.png
Tua-bin gió ở quận Akita ở miền bắc Nhật Bản: Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng từ các TTDL đang khiến Nhật Bản khó đạt được mục tiêu khử carbon hơn. (Ảnh: Masayuki Kozono)

Nhật Bản đang cân nhắc làm thế nào để đáp ứng nhu cầu bổ sung về nguồn năng lượng sạch khi nước này chuẩn bị cập nhật chính sách năng lượng cơ bản vào tháng 3/2025. Lần đầu tiên, nước này dự kiến sẽ đưa ra dự báo về cơ cấu năng lượng cho năm 2040. Kế hoạch hiện tại được xây dựng vào năm 2021, dự đoán nhu cầu điện sẽ giảm vào khoảng năm 2030 do những nỗ lực tiết kiệm năng lượng.

Việc khử carbon trong ngành điện là chìa khóa để Tokyo đáp ứng cam kết giảm 46% lượng phát thải khí nhà kính vào năm tài chính 2030 so với mức của năm tài chính 2013 và đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Lượng phát thải khí nhà kính của Nhật Bản đã giảm 23% so với các mức tài chính 2013 trong 12 tháng tính đến tháng 3/2022. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon dioxide trên một đơn vị điện được tạo ra vẫn không thay đổi, cho thấy việc triển khai năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng sạch khác là chưa đủ. Nhật Bản hiện tạo ra 73% điện năng từ nhiên liệu hóa thạch, so với 22% từ năng lượng tái tạo và 6% từ năng lượng hạt nhân.

Mục tiêu của Nhật Bản đến năm 2030 là cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch xuống 41%, đồng thời tăng tỷ trọng từ năng lượng tái tạo lên ít nhất 36% trong tổng số và năng lượng hạt nhân lên 20%. Tuy nhiên, việc mở rộng sản lượng năng lượng tái tạo đã bị cản trở bởi địa lý và các giới hạn đối với lưới điện cũng như tệ quan liêu. Trong khi đó, việc khởi động lại các nhà máy hạt nhân gặp nhiều khó khăn do sự phản đối của cộng đồng địa phương kể từ cuộc khủng hoảng Fukushima năm 2011.

Trong khi đó, Hàn Quốc cũng phải đối mặt với thách thức tương tự. Nước này cũng phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu và đang nỗ lực xây dựng năng lực năng lượng tái tạo. Số lượng TTDL dự kiến sẽ tăng mạnh trong nước khi các công ty công nghệ trong nước và toàn cầu, bao gồm Naver, Kakao và Equinix, gấp rút thành lập các trung tâm của riêng mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện toán AI.

Theo dữ liệu của chính phủ, Hàn Quốc dự kiến sẽ có 732 TTDL vào năm 2029, tăng gấp 5 lần so với năm 2022. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng đã đưa ra quan ngại rằng việc tập trung các TTDL ở khu vực Greater Seoul có thể dẫn đến tình trạng thiếu điện. Bộ này đang thúc giục các công ty đặt TTDL ở nơi khác.

Theo cơ quan bất động sản thương mại Cushman và Wakefield, nhu cầu về TTDL đang tăng lên trên khắp châu Á. Công suất hoạt động tại Singapore dự kiến sẽ vượt quá 1 gigawatt trong năm nay, trong khi các thị trường ở Tokyo, Mumbai và Sydney đang trên đà vượt quá 2 gigawatt trong vòng 5 - 7 năm tới.

Cơ quan này cho biết thêm, bang Johor của Malaysia đang trải qua tình trạng “lan tỏa” nguồn cung cấp TTDL từ nước láng giềng Singapore, nằm ngay phía Nam./.

Theo nikkei asia
Copy Link
Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Bùng nổ trung tâm dữ liệu thách thức mục tiêu năng lượng sạch ở châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO