Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022

Hoàng Linh| 03/01/2022 15:39
Theo dõi ICTVietnam trên

Năm 2022, đại dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến cuộc sống theo nhiều cách khác nhau. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến tốc độ số hóa, ảo hóa doanh nghiệp (DN) và xã hội ngày càng nhanh.

Khi chúng ta bước sang một năm mới, nhu cầu về tính bền vững, sự gia tăng khối lượng dữ liệu, tốc độ máy tính và mạng ngày càng nhanh sẽ là những động lực quan trọng nhất thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS).

Đối với nhiều cá nhân và tổ chức, bài học quan trọng nhất trong hai năm qua là sự thay đổi thực sự mang tính chuyển đổi không khó thực hiện như từng nghĩ, nếu có động lực!

Với suy nghĩ đó, dướiđây là những dự báo xu hướng công nghệ có thể gây tác động lớn nhất vào năm 2022.

AI mọi nơi

Điện thoại thông minh, tivi thông minh và rất nhiều thiết bị thông minh khác mớichỉ là những thiết bị được kết nối với Internet.

"Thông minh" hiệnnay có nghĩa là được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) - nói chung là các thuật toán học máy - và có khả năng hỗtrợ chúng ta theo những cách ngày càng đổi mới. Ô tô thông minh sử dụng thuật toán nhận dạng khuôn mặt để phát hiện xem ngườilái xe có đang chú ý đến đường đihay không và cảnh báo nếu ngườilái xe cảm thấy mệt mỏi.

Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022 - Ảnh 1.

Điện thoại thông minh được tích hợp các ứng dụng sử dụng AI để giúp chúng ta làm bất cứ điều gì. Những nhà vệ sinh thông minh cũng đang được triển khai - có khả năng giúp chẩn đoán các vấn đề về đường tiêu hóa bằng cách sử dụng thị giác máy tính để phân tích.

AI đã thâm nhập vào các công cụ mà chúng ta sử dụng để thực hiện công việc hàng ngày - từ trợ lý giọng nói đến biêndịch ngôn ngữ - cho phép chúng ta trích xuất dữ liệu có cấu trúc từ hình ảnh, nét vẽ nguệch ngoạc trên bảng trắng và ghi chú viết tay. AI cũng hỗ trợ phần lớn tính năng tự động hóa quy trình bằng robot cho phép giảm nhẹ khối lượng công việc trong các bộ phận quản trị, hậu cần, kế toán và nhân sự.

Bất kể ngành nghề hoặc chức năng công việc của bạn là gì, bạn có khả năng nhận thấy có một giải pháp được hỗ trợ bởi AI được thiết kế để giúp cuộc sống của chúngta dễ dàng hơn.

5G trở thành chủ đạo

Nếu có một thứ sẽ tiếp tục phát triển theo thời gian, thì đó là tốc độ Internet nhanh hơn. Với nội dung 4K sẵn sàngtrên YouTube và nhiều nền tảng phát trực tuyến, thìcần phảiInternet nhanh và tin cậy hơn để phát trực tuyến nội dung mà không bị giật liên tục. Chưa kể, nộidung 8K cũngdần trở nên phổ biến.

Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022 - Ảnh 2.

5G nhanh hơn đáng kể so với 4G, mangđến tốc độ cao nhất là 20 Gbps và tốc độ trung bình trên 100 Mbps.Số lượng kết nối 5G toàn cầu tăng gấp 3 lần lên 670 triệu vào năm 2021 và sẽ tiếp cận thị trường rộng lớn hơn trong vòng 12 tháng tới.

Số hóa, dữ liệu hóa và ảo hóa

Trong suốt năm 2020 và 2021, nhiều người trong chúng ta đã trải qua quá trình ảo hóa văn phòng và nơi làm việc của mình, khi nhiềutổ chức nhanh chóng cho nhân viên làm việc từ xa. Năm 2022, chúng ta sẽ ngày càng trở nên quen thuộc với khái niệm "metaverse" - trụ số tồn tại song song với thế giới vật chất mà chúng ta đang sống.

Bên trong những metaverse này - chẳng hạn như metaverse do người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đề xuất gần đây - chúng ta sẽ thực hiện nhiều chức năng mà chúng ta vẫn quen làm trong thế giới thực, bao gồm làm việc, giải trí và giao tiếp xã hội.

Khi tốc độ số hóa tăng lên, metaverse sẽ mô hình hóa và mô phỏng thế giới thực với độ chính xác ngày càng tăng, cho phép chúng ta có những trải nghiệm sâu sắc hơn, thuyết phục hơn và cuối cùng có giá trị hơn trong lĩnh vực kỹ thuật số. Trong khi nhiều người trong chúng ta đã trải nghiệm thực tế ảo sống động thông qua tai nghe, một loạt thiết bị mới sắp tung ra thị trường sẽ sớm cải thiện đáng kể trải nghiệm xúc giác và thậm chí cả mùi vị.

Ericsson, công ty đã cung cấp tai nghe VR cho nhân viên làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch và đang phát triển cái gọi là "Internet của các giác quan" (Internet of senses), đã dự báo rằng vào năm 2030 sẽ có những trải nghiệm ảo không thể phân biệt được với thếgiới thực. Cùng với bộ phim "Ma trận" mới, chắc chắn năm 2022 sẽ đưa chúng ta tiến một bước gần hơn đến với ma trận cho chính mình.

Công nghệ bền vững

Các thiếtbị hiện đại đã chothấy là một phần khôngthể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, làm dấy lên mối quan tâm về môi trường và kinh tếbềnvững.

Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022 - Ảnh 3.

Năm 2022 sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn hơn đối với việc sửa chữa và tái sử dụng các thiết bị cũ thay vì thay thế chúng. Ngoài ra, các thiết bị mới hơn sẽ được làm bằng vật liệu tốt hơn để tăng tuổi thọ và giảm tác động tiêu cực đến môi trường.

Bạn có thể mong đợi bất cứ điều gì từ vật liệu carbon thấp và phân hủy sinh học đến hiệu quả năng lượng và pin có dung lượng lớn hơn. Hơn nữa, với tuổi thọ vật lý dài hơn, tuổi thọ thiếtbị số sẽ kéo dài hơn, vì điện thoại trong tương lai có thể tiếp tục nhận các bản cập nhật hệ thống và bảo mật lâu hơn.

Web 3.0 và tiềnđiện tử

Giai đoạn đầu tiên của Internet là sự ra đời của các trang web và blog, cho phép sự xuất hiện của các công ty như Yahoo, eBay và Amazon.

Tiếp theo là web 2.0, được xác định bởi mạng xã hội và nội dung do người dùng tạo trên các trang như Facebook và YouTube.

Benedict Evans, một nhà phân tích độc lập chuyên về Thung lũng Siliconmô tả ngắn gọn:Những nền tảng này "thuvà kiểm soát dòngtiền, cho phép bạn làmmọi việc trên nền tảng của họ".

Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022 - Ảnh 4.

Vậy web 3.0 có ra mắt không? Trong xuthế tiếp theo, "người dùng, người sáng tạo và nhà phát triển sẽ có phầnviệc của mình và bìnhchọn" trên một nền tảng của một tổ chức hợp tác, Evans cho biết trên "Another Podcast".

Một bước mang tính cách mạng như vậy có thể nhờ công nghệ blockchain. Cho đến nay, blockchain đã cho phép sự gia tăng của các loại tiền điện tử như bitcoin và gần đây là các đối tượng số riêngbiệt haycòn gọi là NFT.

Bchiri của công ty tư vấn Fabernovel cho biết: "Chúng ta nói nhiều về tài chính phi tập trung, nhưng tôi chorằng vào năm 2022, chúng ta sẽ thấy nhiều trường hợp sử dụng được bản địa hóa hơn, sẽ đi vào cuộc sống hàng ngày".

Ransomwaremọi nơi và xác thực không mật khẩu

Sự gia tăng đột biến các cuộc tấn công ransomware và rò rỉ dữ liệu đã đạt kỷ lục vào năm 2021 có vẻ sẽ kéosang năm 2022.

Những kẻ tấn công mã độc tống tiền đột nhập vào mạng của nạn nhân để mã hóa dữ liệu, sau đó yêu cầu tiền chuộc, thường được trả bằng tiền điện tử.

Công ty bảo mật mạng SonicWall cho biết vào cuối tháng 10: "Với 495 triệu cuộc tấn công ransomware được công ty ghi nhận trong năm nay cho đến nay, năm 2021 là năm tốn kém và nguy hiểm nhất".

Sandra Joyce, Phó chủ tịch điều hành kiêm trưởng bộ phận tình báo toàn cầu của công ty an ninh mạng Mandiant đãcho biết: "Khi nghĩ về năm 2022, điều quan trọng nhất đối với tôi và đồng nghiệp của tôi là ransomware".

Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022 - Ảnh 5.

Trongkhi đó, mật khẩu sẽ trở thành dĩ vãng. Khi AI và họcmáy (ML) trở nên thông minh hơnthì ngày những mật khẩu mạnh nhất cũng khôngcòn cần thiết.

Chúng ta có thể sẽ chứng kiến sự thay đổi dần dần việcxác thực không cần mật khẩu nhờsử dụng thiết bị di động, mã thông báo (token) và thậm chí sinh trắc học ở hầu hết mọi nơi. Điều này không chỉ giúp loại bỏ những rắc rối khi phải nhớ và thường xuyên thay đổi hàng tá mật khẩu, mà bạn cũng sẽ an toàn hơn, ít bị các cuộc tấn công và lừa đảo hơn.

QuảnBig tech?

Thật khó để nói năm 2022 có phải là cáccông ty bigtech cuối cùng sẽ bị "quản" bởi các quy địnhmới quan trọng hay không, nhưng một loạt các quy định pháp lý được banhành trong năm 2021 cóthể tạo ra những trận chiến pháplớn.

Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022 - Ảnh 6.

Tại Mỹ, vụ kiện của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đối với Facebook đượcxem "đòn giáng" lớn, thực sự đối với gã khổng lồ truyền thông xã hộinày, mặc dù một tòa án đã bác bỏ vụ việc một lần.

Nhiều vụ kiện hơn và một cuộc điều tra liên bang - và thậm chí có thể cuối cùng là cácluật mới - có thể đượcban hành sau vụ rò rỉ tin đồn cho thấy các giám đốc điều hành Facebook biết các trang web của họ có thể gây hại.

Một số nhà phê bình nói rằng nỗ lực chính của công ty trong việc hiện thực hóa metaverse là nỗ lực thay đổi chủ đề sau nhiều năm bị chỉ trích.

Apple đã né một viên đạn vào năm 2021 khi một tòa án liên bang Mỹ tuyên bố nhà sản xuất Fornite, Epic Games đã không thể hiện được gã khổng lồ iPhone nắm giữ độc quyền bất hợp pháp, nhưng công ty vẫn được lệnh nới lỏng quyền kiểm soát đối với App Store của mình. Cả hai bên đều đã kháng cáo.

Các quy định mới có thể ra đời sớm hơn ở EU khi khốinày thông qua các quyđịnh mới, chẳng hạn như Đạo luật dịch vụ số (Digital Services Act) sẽ tạo ra sự giám sát chặt chẽ hơn nhiều đối với nội dung có hại và bất hợp pháp trên các nền tảng như Facebook./.

Bài liên quan
  • Giải bài toán “khát” chương trình đào tạo về Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo tại Việt Nam
    Trong thời đại số hóa ngày nay, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một mũi nhọn quan trọng của những đổi mới tiên tiến mang tính thời đại, tạo ra sự thay đổi trong xu hướng ngành nghề. Nhằm đáp ứng nhu cầu về đào tạo nhân sự cho lĩnh vực này, trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) mang đến chương trình đào tạo về Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo từ Anh Quốc, do Đại học Stirling cấp bằng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Các xu hướng chính tác động đến giới công nghệ trong năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO