Dòng sự kiện

Câu chuyện về startup Việt hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch

Được mô phỏng theo Uber Works, nền tảng tuyển dụng Viec.co phù hợp với người lao động tạm thời tìm kiếm việc làm tại các doanh nghiệp trong nước.
10:09 AM 30/04/2020 In bài viết này

Là cựu giám đốc điều hành của Tiki, một trong những chợ thương mại điện tử (TMĐT) lớn nhất Việt Nam, nhà sáng lập startup Viec.co Phan Xuân Cảnh gặp khó khăn lớn khi phải tuyển hàng trăm nhân viên tạm thời làm việc theo ca về kho bãi và các sự kiện của công ty. Thường thì kiểu tuyển dụng này được các công ty hoặc bộ phận nhân sự riêng thực hiện và liên quan đến thông tin dài về những ứng hồ sơ tuyển dụng.

Phan Xuân Cảnh đã nhìn thấy cơ hội xây dựng một nền tảng hỗ trợ công nghệ tương tự như Uber Works. Ngoài trường hợp Tiki, có một lý do chính đáng để tầm nhìn của Cảnh trở thành hiện thực. Ở Việt Nam, nhu cầu làm việc tạm thời là vô cùng cao.

Quán quân Vietnam Startup 2019

Cảnh rời Tiki vào năm 2017 để làm giám đốc dự án chuyển phát cho GHN, một dịch vụ chuyển phát bưu kiện là một phần của công ty logistics Scommerce, năm ngoái đã huy động được 100 triệu USD trong một vòng gọi vốn do Temasek của Singapore chủ trì. Kinh nghiệm của Cảnh tại GHN một lần nữa cho thấy anh cần một nền tảng cho phép tuyển dụng hiệu quả, nhanh chóng, quy mô lớn các vị trí việc làm tạm thời, những người đã đóng góp hình thành nên nền tảng của các trung tâm chuyển phát.

Câu chuyện về startup Việt hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch - Ảnh 1.

Đội ngũ Viet.co

Năm 2018, nhóm nòng cốt cho Viec.co đã được thành lập. Nhóm bao gồm đồng sáng lập và giám đốc công nghệ Nguyễn Sơn Tùng, người từng giữ vị trí phụ trách công nghệ cho Tiki và Giám đốc công nghệ cho nền tảng bán vé xe buýt Vexere.

Cảnh cho biết: Tương tự như Uber Works, chúng tôi muốn xây dựng một nền tảng nhân sự theo yêu cầu, khác biệt với một trang web liệt kê việc làm và đánh giá ứng viên phù hợp. Khách hàng có thể chỉ cần điền vào yêu cầu tuyển dụng của họ trên nền tảng của chúng tôi và Viec.co sẽ xử lý phần còn lại, từ tuyển dụng đến giấy tờ tuyển dụng để thực hiện đào tạo.

Vì các vị trí được tuyển dụng cho các công việc theo ca, việc tự động hóa của Viec.co sẽ giải phóng các nguồn nhân lực và các quy trình tuyển dụng lặp đi lặp lại. Ngoài ra, các đơn vị tuyển dụng nhân sự truyền thông thường thích những ứng viên có nhu cầu làm việc không dao động liên tục, vì vậy Viec.co có thể lấp đầy khoảng trống này, theo Canh.

Viec.co áp dụng công nghệ để xác thực và đánh giá các ứng viên có trình độ ở quy mô lớn, giảm bớt gánh nặng duy trì đội ngũ nhân viên lớn, đặc biệt nếu doanh thu là thường xuyên. Các khách hàng của công ty có thể hưởng lợi từ việc quản lý lịch trình thay đổi theo thời gian thực và tính lương tự động, tương tự như cách các tài xế được trả tiền khi họ cung cấp dịch vụ trên các nền tảng đi xe như Grab. Những người lao động cũng có thể tải lên hồ sơ của họ để phù hợp với yêu cầu nhân sự trong tương lai.

Viec.co cho biết khách hàng của mình bao gồm một số công ty TMĐT lớn nhất trong nước, như Tiki, Shopee và Lazada. Với nhu cầu bùng nổ về TMĐT và dịch vụ logistics tại Việt Nam, Viec.co cho biết nền tảng này đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng hàng tháng là 30%, với 40.000 người lao động tự do từ 24 tỉnh sử dụng nền tảng này.

Câu chuyện về startup Việt hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch - Ảnh 2.

Người sáng lập Viet.co Phan Xuân Cảnh (phải) nhận giải quán quân cuộc thi Vietnam Startup 2019 (Ảnh: congthuong.vn)

Năm ngoái, Viec.co thành công khi trở thành quán quân của Vietnam Startup 2019, một cuộc thi được VnExpress tổ chức với chủ đề "Hành trình kỳ lân" (Unicorn to be). Viec.co đã huy động được đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư từ Shark Tank Vietnam, cũng như công ty đầu tư giai đoạn đầu Access Ventures.

Công việc đang khó khăn nhưng rồi sẽ qua

Cảnh biết rõ rằng Viec.co chưa thể trở thành kỳ lân, đặc biệt là đại dịch Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, bao gồm cả Đông Nam Á. Bây giờ, đối với những người khởi nghiệp và những người lao động cùng dựa vào nền tảng này để sinh tồn. Trong thời kỳ khủng hoảng, người lao động tạm thời dễ bị tổn thương. Chính phủ ước tính rằng ít nhất 5 triệu lao động trong nước đã mất việc làm vào giữa tháng 4 do Covid-19.

Startup này đang xem xét sự thay đổi chiến lược bằng cách tập trung vào quan hệ đối tác với các tổ chức nhân sự, cụ thể là những tổ chức có thể hưởng lợi từ nền tảng Viec.co Lần và mở rộng việc làm cho những lao động tạm thời.

Cảnh chia sẻ: "Tôi tin tưởng có một nhu cầu ngày càng tăng đối với việc tuyển dụng nhân công linh hoạt, đặc biệt là khi Covid-19 đã buộc nhiều công ty phải suy nghĩ lại về cách họ sử dụng các tài nguyên hiện có. Vào thời điểm khủng hoảng này, chúng tôi muốn tập trung vào việc đảm bảo rằng công nghệ của chúng tôi có thể đáp ứng hơn nữa các khách hàng B2B hiện tại và tương lai của chúng tôi, dự báo rằng nhu cầu tuyển dụng sẽ sớm quay trở lại".

Hoàng Linh (Theo kr-asia.com)
Xem thêm