Chương trình livestream đặc biệt “Dân hỏi - Thành phố trả lời”

Vinh Hồng| 25/08/2021 09:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Chương trình có mục tiêu tuyên truyền, cung cấp nhanh, đầy đủ các thông tin chính thống và giải đáp thắc mắc về công tác phòng chống Covid-19 tại TP.HCM.

Chương trình phát sóng trực tuyến (livestream) được nhiều người dân TP.HCM và cả nước mong đợi với tên gọi "Dân hỏi – Thành phố trả lời" sẽ được tổ chức vào thời điểm 20 giờ hàng ngày, từ ngày 24/8 đến ngày 6/9/2021 trên trang mạng xã hội Facebook của Trung tâm Báo chí TP.HCM (www.facebook.com/trungtambaochi.tphcm) và một số trang khác. 

Chương trình livestream đặc biệt “Dân hỏi - Thành phố trả lời” - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT, thành viên Tổ công tác đặc biệt của Bộ TT&TT tham gia chống dịch tại TP.HCM), ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM), và nghệ sỹ Quyền Linh tham gia chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối ngày 24/8.

Lần đầu cơ quan nhà nước trả lời trực tiếp người dân về các nội dung liên quan đến phòng chống dịch bệnh Covid-19

Theo trung tâm Báo chí TP.HCM, Sở TT&TT TP. HCM, nhằm tuyên truyền, cung cấp kịp thời, đầy đủ những thông tin chính thống và giải đáp cụ thể thắc mắc của người dân về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. HCM, Sở TT&TT phối hợp với Cục PTTH&TTĐT  cùng phố hợp tổ chức chương trình livestream đặc biệt "Dân hỏi - Thành phố trả lời".

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc sở TT&TT đã cho biết thêm: "Trong thời gian qua, Thành phố đã tổ chức nhiều kênh để lắng nghe ý kiến của bà con nhân dân, và giải đáp thắc mắc của bà con. Đặc biệt trong thời gian phòng chống dịch bệnh Covid-19, bà con cần rất nhiều thông tin, và mong muốn góp ý kiến với chính quyền Thành phố, đặt biệt là các bạn trẻ, những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội nên chúng tôi tổ chức Chương trình này".

Ngoài các khách mời là Cục PTTH&TTĐT, Sở TT&TT, nghệ sỹ Quyền Linh, Chương trình còn có sự tham gia của một số khách mời khác (phù hợp với chủ đề trọng tâm của mỗi buổi livestream).

Nhận xét về ý tưởng tổ chức chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời", ông Huỳnh Lê Khánh, chuyên gia truyền thông từ Golden PR cho biết, "Livestream trực tiếp từ cơ quan nhà nước luôn rất cần thiết để giúp ổn định tình hình, nhất là trong tình trạng nhiễu loạn thông tin. Hy vọng lãnh đạo TP. HCM sẽ cởi mở, lắng nghe tất cả những tiếng nói của mọi người, thẳng thắn trao đổi và tiếp nhận. Rất mong chờ!".

Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết, nội dung chính của các buổi livestream sẽ bao gồm: công bố các nội dung chính liên quan đến vaccine và công tác tiêm vaccine; tình hình diễn biến dịch bệnh, số ca nhiễm mới, số ca khỏi bệnh, số ca tử vong theo từng đơn vị quận/huyện trên địa bàn Thành phố; Những quy định, chính sách mới của Thành phố trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công tác mua và nhập vaccine, thông tin về các loại thuốc hỗ trợ, điều trị bệnh Covid-19 và điều trị F0 tại nhà; Các tin tức sai sự thật, tin chưa được kiểm chứng xuất hiện trong ngày; giải đáp, phản hồi cho người dân. 

Ngoài ra, Chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" cũng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân được ghi nhận từ các kênh chính thống như: sở Y tế, trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố, Tổng đài 1022... và các câu hỏi được gửi đến trong các buổi livestream.

Cung cấp bức tranh toàn cảnh để nhân dân nâng cao cảnh giá đề phòng Covid-19

Chương trình livestream đặc biệt “Dân hỏi - Thành phố trả lời” - Ảnh 2.

Các thông tin chính liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM được công bố trong chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối ngày 24/8.

Theo nghệ sỹ Quyền Linh, Chương trình trò chuyện trực tiếp "Dân hỏi - Thành phố trả lời" là một trong những chương trình rất đặc biệt tại TP. HCM từ trước đến nay. Tôi nghĩ, đây là một chương trình đặc biệt, bởi vì những băn khoăn, những câu hỏi, thắc mắc của bà con thì nhiều nhưng không biết hỏi ai. Nên bây giờ có đại diện chính quyền ở đây mình hỏi luôn". 

Không chỉ là tiếp nhận và trả lời thắc mắc của người dân, ông Lâm Đình Thắng còn cho biết: "Chương trình sẽ lắng nghe những câu hỏi, ý kiến của bà con, từ đó có thể tham mưu cho lãnh đạo Thành phố, giải toả những nhu cầu chính đáng của nhân dân trong quá trình cả Thành phố cùng tham gia phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Theo số liệu mà chúng tôi ghi nhận được trong buổi đầu tiên phát sóng của chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" vào lúc 20 giờ hàng từ 24/8/2021, đã có hơn 11.000 người theo dõi trực tiếp trong 30 phút đầu tiên của chương trình (hiện đã có hơn 360.000 người xem). Ngoài ra trong thời gian 1 tiếng đồng hồ diễn ra Chương trình, người tham gia cũng đã để lại gần 6.000 bình luận (comment) liên quan đến nhiều nội dung phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM. 

Theo tổ thư ký của chương trình, trong số này có 80% câu hỏi có liên quan đến gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho 3 nhóm đối tượng theo văn bản khẩn số 2627 ngày 6/8/2021 của UBND TP. HCM. Ngoài ra, còn có nhiều câu hỏi liên quan đến y tế và thực phẩm, đi chợ giúp dân, gọi điện không ai trả lời, gọi không được... cũng đã được người đại diện cho Chính quyền Thành phố và Bộ TT&TT trả lời cụ thể, chi tiết, rõ ràng, và không trả lời chung chung. Không chỉ là các câu hỏi mà còn có cả các thông tin phản ánh, thông tin chia sẻ từ người dân. Ngoài ra, một trong những thông tin quan trọng đã được những người tham gia chương trình lần đầu tiên phát sóng chia sẻ đó chính là vấn nạn tin giả, tin sai sự thật. 

Vấn nạn tin giả, tin sai sự thật là vấn nạn toàn cầu, nước nào cũng phải đối mặt. Khi dịch bệnh bùng phát, số lượng tin giả xuất hiện ngày càng nhiều. TP. HCM cũng phải là ngoại lệ. Lãnh đạo Sở TT&TT TP. HCM khuyến nghị bà con khi đọc thông tin trên mạng thì phải kiếm chứng nguồn, đánh giá nhiều chiều, khách quan trước khi quyết định sử dụng tin đó. Đặc biệt, nếu phát tán, chia sẻ tin giả sẽ tạo ra dự luận không tốt, gây hoang mang và mọi người thường có xu hướng hành động theo tin giả, tạo ra nhiều hệ luỵ không tốt cho xã hội.

"Bà con cũng biết, hiện nay, tin giả gây hoang mang, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh đang được phát tán nhiều, nếu không được xử lý một cách phù hợp thì sẽ gây ra hậu quả nặng nề. Các livestream như thế này là cách lần đầu tiên chính quyền tiếp cận trực tiếp với bà con, nói về những thông tin sai sự thật, để bà con biết", ông Lê Quang Tự Do cho biết. 

Ông Quang chia sẻ thêm, Trung tâm Giám sát An toàn không gian mạng quốc gia, thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đang "quét" khoảng 300 triệu tin/ngày trên không gian mạng. Tại cơ quan này có đội ngũ chuyên gia chuyên phân loại, đánh giá, cũng như là xử lý những thông tin. "Chúng tôi thấy bức tranh về tin giả liên quan đến dịch bệnh Covid-19 gần đây tập trung vào mấy nhóm vấn đề: Một là kích động chia rẽ vùng miền; Hai là nói sai sự thật hoặc là không có căn cứ khoa học, không có cơ sở về vaccine; Ba là thông tin về tình hình ở các khu phong toả, khu cách ly".

Cuối cùng, trong buổi đầu tiên phát sóng, Chương trình cũng đã công bố các thông tin về các số liệu liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và cả nước, cụ thể như số ca khỏi bệnh, số ca nhiễm, số ca tử vong, số người được tiêm chủng v.v... 

Theo ông Lê Quang Tự Do, công việc này là "để cung cấp một bức tranh toàn cảnh, cả tin tốt lẫn tin xấu, cả người khỏi bệnh và người tử vong, để chúng ta thấy một bức tranh thật, từ đó đề phòng, cẩn thận hơn trong việc đối phó với Covid-19".

Theo trung tâm Báo chí TP.HCM, chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" cũng được truyền dẫn qua các kênh:

1. Fanpage Cờ Đỏ TP. HCM (https://m.facebook.com/codotphcm)

2. Fanpage Thành Đoàn TP.HCM (www.facebook.com/thanhdoanthanhphohochiminh)

3. Fanpage Hệ thống 1022 của TP.HCM (www.facebook.com/1022tphcm)

4. Fanpage Nghệ sĩ Quyền Linh (www.facebook.com/mquyenlinh)

5. Fanpage Yeah1 TV (www.facebook.com/yeah1tv)

6. Fanpage của các quận, huyện, TP. Thủ Đức

7. Fanpage của các tổ chức Đoàn thể trên địa bàn Thành phố (Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố, Sinh viên Thành phố Bác (Hội Sinh viên Thành phố), Thiếu nhi Thành phố Bác (Hội Đồng đội Thành phố), trang của các cơ sở Đoàn trên địa bàn Thành phố, các đơn vị sự nghiệp./.


Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Chương trình livestream đặc biệt “Dân hỏi - Thành phố trả lời”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO