Chuyển đổi số toàn diện, đồng bộ, hướng tới một "Long An số"

Ngọc Diệp| 27/04/2022 17:25
Theo dõi ICTVietnam trên

Sự ra đời của Trung tâm điều hành thông minh và Kho cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung của tỉnh Long An chính là cơ sở, nền tảng dẫn dắt, thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, hướng tới một "Long An số".

Nỗ lực hướng tới một Long An số

Dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài đã tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống - xã hội. Tuy nhiên đây cũng là tiền đề, động lực để Long An thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS), xây dựng chính quyền điện tử, kinh tế số, xã hội số. Sau thời gian tích cực triển khai, thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TU ngày 20/8/2021 về CĐS tỉnh Long An đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, đến nay, tỉnh đạt những kết quả nhất định.

Các dự án quan trọng như "Xây dựng kho CSDL dùng chung của tỉnh giai đoạn 1", dự án "Xây dựng hạ tầng, nền tảng, dịch vụ đô thị thông minh (ĐTTM) của tỉnh giai đoạn 1" đã bước đầu hình thành. Ngày 26/4, UBND tỉnh Long An đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm điều hành thông minh (IOC) và Kho CSDL dùng chung của tỉnh.

Trung tâm IOC là bước tiến quan trọng cho sự phát triển ĐTTM. Đây sẽ là cơ sở, nền tảng để tỉnh xây dựng một chính quyền kiến tạo, thúc đẩy xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số; xây dựng Long An trở thành địa phương phát triển theo hướng hiện đại, xứng tầm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

IOC hiện được đặt tại Trung tâm hành chính công tỉnh Long An. Sau thời gian ngắn triển khai, đến nay Trung tâm IOC đã sẵn sàng, từng bước đi vào hoạt động với nhiều lĩnh vực như: Phản ánh kiến nghị, kinh tế - xã hội, văn bản điều hành, thủ tục hành chính, cán bộ công chức, y tế, giáo dục, mạng xã hội, hệ thống LGSP, an toàn thông tin, an ninh trật tự - an toàn giao thông.

Việc triển khai xây dựng ĐTTM và mô hình quản trị đô thị sẽ giúp tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, đề cao đạo đức công vụ, cải thiện mô hình quản lý, điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN), qua đó giúp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, Long An còn đưa 12 nhóm dữ liệu của 6 sở, ngành vào kho CSDL dùng chung của tỉnh. Hiện tại, Kho đã thu thập hơn 2.050.964 tệp dữ liệu từ các lĩnh vực: tài nguyên môi trường, giáo dục, y tế, DN. Các dữ liệu sẽ được cập nhật liên tục, đồng bộ với các hệ thống dữ liệu chuyên ngành của các đơn vị, bảo đảm giá trị dữ liệu.

Ông Phạm Tấn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, cho biết trung tâm này là nơi thu thập, lưu trữ, tổng hợp, phân tích thông tin, dữ liệu trên tất cả các lĩnh vực, giúp lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các cấp theo dõi, chỉ đạo điều hành, hỗ trợ ra quyết định đối với các hoạt động của tỉnh, của các sở, ngành và địa phương.

Với phương châm lấy người dân, DN làm trung tâm, Trung tâm Điều hành thông minh và Kho CSDL dùng chung được xây dựng trên các nền tảng công nghệ hiện đại, giúp cho người dân, DN có thể tiếp cận thông tin, dữ liệu, dịch vụ thông minh nhanh chóng, tiện lợi, ít chi phí và giảm phiền hà.

Thông qua ứng dụng của IOC trên các nền tảng điện thoại thông minh sẽ giúp người dân, DN phản ảnh trực tiếp, tìm hiểu thông tin và tương tác với các công đoạn của thủ tục hành chính một cách cụ thể hơn.

CĐS toàn diện, đồng bộ trên cả ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số

Việc Trung tâm điều hành thông minh và Kho CSDL dùng chung của tỉnh Long An đi vào hoạt động đã mở ra phương thức mới trong kỷ nguyên CĐS thông minh hóa, thiết thực tối ưu các nguồn lực, thay đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát triển bền vững, đem lại nhiều tiện ích phục vụ cho đời sống xã hội. Qua đó, hỗ trợ các cấp lãnh đạo đưa ra quyết định kịp thời, chính xác, đồng bộ, hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững, hướng đến xây dựng một chính quyền điện tử và ĐTTM, đẩy mạnh CĐS phục vụ người dân và DN ngày càng tốt hơn. Đây chính là bước khởi đầu cho việc đưa Nghị quyết 21-NQ/TU về CĐS của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An đi vào thực tiễn cuộc sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Phạm Tấn Hòa cho biết: Sự ra đời của Trung tâm Điều hành thông minh, Kho CSDL dùng chung của tỉnh là cơ sở, là nền tảng dẫn dắt, thúc đẩy phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, hướng tới một "Long An số", một Long An phát triển, hiện đại, xứng tầm.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, việc xây dựng hoàn thiện trung tâm này là một quá trình lâu dài, gắn liền với công cuộc CĐS toàn diện, đồng bộ trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Vì vậy, đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm, sự chung tay, góp sức của tất cả các ngành, các cấp, các DN công nghệ số cùng đồng hành với chính quyền tỉnh.

Trong thời gian tới UBND tỉnh Long An và Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện và mở rộng các lĩnh vực phục vụ giám sát, điều hành đô thị thông minh như: Hệ thống giám sát camera an ninh khu vực; hệ thống giám sát điều hành giáo dục; hệ thống sát môi trường; ứng dụng Mobile IOC Long An…

Để từng bước hoàn thiện, phát huy hiệu quả của Trung tâm Điều hành thông minh và Kho CSDL dùng chung, Long An sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các nền tảng số, các kênh tương tác khác trên môi trường số của tỉnh như Cổng thông tin 1022, Tổng đài 1022, Cổng dữ liệu mở của tỉnh. Tập trung hoàn thiện CSDL chuyên ngành; hoàn thành xây dựng, đưa vào vận hành các nền tảng số "Long An số", "Long An ID" để tăng cường tương tác giữa người dân với chính quyền. Đồng thời thực hiện nghiêm túc, đúng quy định việc tiếp nhận, xử lý, trả lời các phản ánh kiến nghị của người dân, DN qua các kênh tương tác trên môi trường số,.../.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
Đừng bỏ lỡ
Chuyển đổi số toàn diện, đồng bộ, hướng tới một "Long An số"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO