Chuyển động ICT

Cơ hội để người dân, DN sở hữu ngay thương hiệu trực tuyến với tên miền quốc gia “id.vn”

Hoàng Linh 24/06/2023 11:08

Với tên miền quốc gia “id.vn" có ý nghĩa gắn liền với từng cá nhân là cơ hội lớn cho người dân, doanh nghiệp (DN) đăng ký, sở hữu để đặt nền móng xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

Với mục tiêu giúp doanh nghiệp (DN), người dân có công cụ, giải pháp an toàn, bền vững hiện diện trực tuyến mở rộng cơ hội việc làm, kinh doanh đặc biệt là giới trẻ trong xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet, ngày 24/6/2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng UBND Quận Hoàn Kiếm và Sở TT&TT Hà Nội tổ chức sự kiện “Khởi tạo định danh gương mặt số với tên miền quốc gia .vn” trên phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Là điểm nhấn của sự kiện, quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia “.vn” chính thức được ra mắt để cung cấp tên miền và các dịch vụ trực tuyến đi kèm (Website, email…) cho người dân từ nay đến hết năm 2023.

ten-mien-id-3.jpg
Các đại biểu nhấn nút khai trương quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia “.vn”

Xây dựng thương hiệu trực tuyến đã trở thành xu hướng tất yếu của DN, người dân

Là đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, thúc đẩy phát triển tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”, ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc VNNIC cho biết hoạt động chuyển đổi số (CĐS) đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu hiện diện, xây dựng thương hiệu trực tuyến đã trở thành xu hướng tất yếu của DN, người dân. Tên miền quốc gia “.vn” gắn với website, địa chỉ email chuyên nghiệp chính là cầu nối đưa người dân, DN lên môi trường số nhanh chóng, an toàn, bền vững.

ong-nguyen-hong-thang.jpg
Ông Nguyễn Hồng Thắng: Hoạt động CĐS đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu hiện diện, xây dựng thương hiệu trực tuyến đã trở thành xu hướng tất yếu của DN, người dân

Thực hiện chủ trương thúc đẩy phát triển tên miền quốc gia “.vn” đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến 2030, VNNIC đã xây dựng Chương trình “Khởi tạo định danh số với tên miền quốc gia “.vn”. Điểm nhấn của Chương trình là Dự án “Định danh gương mặt số với tên miền ID.VN” và “Định danh thương hiệu số với tên miền BIZ.VN”. với những chính sách ưu đãi đặc biệt trong đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia “.vn”.

Cụ thể, theo Thông tư số 20/2023/TT-BTC của BTC, kể từ ngày 01/6/2023 đến hết ngày 31/12/2025, công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 - 23 đăng ký sử dụng tên miền “.id.vn”; DN mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “.biz.vn” sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Bên cạnh đó, các Nhà đăng ký tên miền quốc gia cung cấp miễn phí đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm đi kèm như website, email…

Các chính sách ưu đãi này giúp DN, người dân có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng tên miền quốc gia ứng dụng vào đời sống thực tế như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu...”, ông Nguyễn Hồng Thắng nhấn mạnh.

Việc phát triển tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” là một trong những tiêu chí đánh giá chỉ số CĐS của tỉnh (DTI), đánh giá chỉ số phát triển thương mại điện tử của tỉnh (EBI). Hết tháng 5/2023, Hà Nội có 191.674 tên miền .VN, đứng thứ 2 cả nước (sau TP. HCM). Hà Nội là địa phương có số lượng tên miền .VN/1000 dân cao nhất cả nước với 23,01 tên miền/1000 dân (cả nước là 5.8 tên miền/1000 dân), đây là chỉ số khá cao so với mặt bằng chung các tỉnh.

Tuy nhiên, nhìn rộng ra thế giới, theo ông Nguyễn Hồng Thắng, chỉ số này vẫn còn thấp, theo thống kê của các nước phát triển trên thế giới, tỷ lệ trung bình đạt ngưỡng 100-150 tên miền/1000 dân (Anh, Pháp, Úc, Thụy Điển, Bỉ…)., thậm chí có nhóm nước đạt 200-350 tên miền/1000 dân (Hà Lan, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Đức…). Như vậy, “Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm trong việc thúc đẩy sử dụng tài nguyên tên miền quốc gia trong hoạt động kinh tế số, xã hội số, đó cũng là một trong minh chứng rõ nét của hoạt động CĐS”.

Trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số

Chương trình “Định danh gương mặt số với tên miền quốc gia .id.vn” được ra đời để dành riêng cho các bạn trẻ với chính sách ưu đãi rất đặc biệt, nhằm đáp ứng nhu cầu khởi tạo danh tính số, xây dựng thương hiệu trên Internet.

ten-mien-id-2.jpg
Các cán bộ của VNNIC hướng dẫn các bạn trẻ đăng ký tên miền ".id.vn"

Như vậy, các bạn thanh niên, sinh viên trong độ tuổi từ 18-23 có thể tận dụng cơ hội này với chi phí 0 đồng để trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân gắn với tên miền “.id.vn”.

ten-mien-id-1.jpg
ten-mien-id-5.jpg
ten-mien-id-4.jpg
Đông đảo người dân trên phố đi bộ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã được hướng dẫn đăng ký sử dụng tên miền ".id.vn"

Bên cạnh Chương trình ưu đãi cho giới trẻ, đối với DN mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “.biz.vn” sẽ được hưởng ưu đãi phí lệ phí (không thu phí, lệ phí) trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể có thể xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số sử dụng tên miền “.biz.vn”...

Ngoài chính sách ưu đãi về phí lệ phí, các đối tượng thuộc chương trình ưu đãi sẽ được các DN là Nhà đăng ký (NĐK) tên miền quốc gia cung cấp miễn phí đầy đủ các dịch vụ, sản phẩm đi kèm như website, email…

Trong thời gian từ nay cho đến cuối năm, quầy tuyên truyền đăng ký tên miền quốc gia “.vn” sẽ được duy trì trên phố đi bộ tại địa điểm số 2 Lê Thái Tổ trong các ngày cuối tuần để tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng tên miền quốc gia “.vn”; vừa cấp phát miễn phí tên miền cho các đối tượng thuộc chương trình ưu đãi. Hệ thống các NĐK tên miền quốc gia .VN sẽ trực tiếp tư vấn và cung cấp dịch vụ cho người dân.

Sự kiện đã thu hút người dân, đặc biệt là các bạn trẻ đang quan tâm khởi tạo danh tính số trên không gian mạng, đồng thời thúc đẩy nhu cầu sử dụng tên miền quốc gia nhằm phát triển thương hiệu cá nhân thông qua website, CV online, blog…

Các bạn thanh niên, sinh viên có thể tận dụng cơ hội này để trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân gắn với tên miền “.id.vn”.

Bên cạnh đó, các DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh cá thể có thể xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số sử dụng tên miền “.biz.vn”... Hệ thống các NĐK tên miền quốc gia .VN sẽ trực tiếp tư vấn tới các đơn vị./.

Bài liên quan
  • Tên miền ".vn" phát triển mở và kiểm soát
    Tên miền khi ra đời đã gắn liền, phát triển và trở thành thương hiệu của một đất nước, quốc gia và ở Việt Nam nó được coi là một trong số các chỉ số phát triển của các tỉnh, thành phố, địa phương.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cơ hội để người dân, DN sở hữu ngay thương hiệu trực tuyến với tên miền quốc gia “id.vn”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO