Chuyển động ICT

Ưu đãi đăng ký tên miền AI và nhiều tên miền mới từ 1/6

AD 07:03 31/05/2023

Nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo điều kiện, khuyến khích người dân, doanh nghiệp (DN) tiếp cận, khai thác các giá trị của việc sử dụng tên miền “.vn” gắn với các dịch vụ số (website kinh doanh thương mại điện tử, blog, email…) trong các hoạt động phát triển kinh tế số, xã hội số sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 01/6/2023.

Thông tư 20/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 13/4/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí duy trì sử dụng tên miền và địa chỉ Internet, lệ phí đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và lệ phí đăng ký sử dụng địa chỉ Internet (IP). Theo đó, Thông tư có một số nội dung đáng chú ý như sau.

Chính sách ưu đãi đặc biệt giúp giới trẻ trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số

Một trong những điểm nổi bật nhất của Thông tư 20 là chính sách ưu đãi khi đăng ký tên miền “.id.vn”, “.biz.vn” nhằm giúp người dân đã tiếp cận và khai thác các không gian tên miền để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng.

Cụ thể, kể từ ngày 01/6/2023 đến hết ngày 31/12/2025, công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 18 - 23 đăng ký sử dụng tên miền “id.vn”; DN mới thành lập trong vòng 1 năm kể từ thời điểm đăng ký tên miền, hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký thành lập đăng ký tên miền “biz.vn” sẽ được ưu đãi không thu phí, lệ phí trong 2 năm kể từ ngày tên miền được cấp. Các đối tượng ưu tiên trên sẽ chỉ phải nộp lệ phí từ năm thứ 3 tính từ ngày tên miền được cấp.

Đây được coi là những điều chỉnh nổi bật trong Thông tư 20 với mục đích giúp giới trẻ trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự mình xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân gắn với tên miền “id.vn”, các DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh có nhu cầu xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến với các dịch vụ số sử dụng tên miền “biz.vn”...

Thêm nhiều không gian tên miền mới

Kể từ ngày 01/6/2023, người dân có thể chính thức được đăng ký sử dụng các đuôi tên miền mới như “ai.vn” (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo - AI), “id.vn” (thương hiệu cá nhân trực tuyến), và “io.vn” (lĩnh vực công nghệ số) với chính sách ưu đãi đặc biệt. Người dân có thể sở hữu tên miền quốc gia và tham gia vào không gian tên miền mới, đáp ứng những nhu cầu cấp thiết của kỷ nguyên số.

3.jpg

Trong thời kỳ CMCN 4.0, cùng sự bùng nổ của AI, lĩnh vực AI và công nghệ số đang là những thị trường tiềm năng để đầu tư và nghiên cứu. Chương trình chuyển đổi số (CĐS) quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 cũng nêu rõ chủ trương tập trung ưu tiên phát triển CNTT, công nghiệp điện tử, AI để đáp ứng các yêu cầu hạ tầng số.

Do vậy, xu hướng trên được dự báo sẽ mở ra những cơ hội cho những ai là chuyên gia, kinh doanh, khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, AI xây dựng danh tính số, thương hiệu cá nhân trên không gian mạng.

Giảm phí, lệ phí để thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia

Theo Thông tư 20, mức thu lệ phí đăng ký hầu hết các tên miền quốc gia “.vn” đã được điều chỉnh giảm sâu từ 50 - 91,6%, mức thu phí duy trì tên miền “.vn” một số đuôi tên miền giảm từ 30 - 33%.

Những ưu đãi trên được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo phủ rộng các đối tượng sử dụng, qua đó, góp phần thúc đẩy hoạt động CĐS đang được Chính phủ quyết liệt triển khai trên diện rộng.

Các DN, người dân có thể dễ dàng tiếp cận và sở hữu tên miền quốc gia ứng dụng vào đời sống thực tế như kinh doanh, mở gian hàng trực tuyến, xây dựng thương hiệu,... Từ các chính sách thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia nói riêng và các dịch vụ trực tuyến trong nước nói chung sẽ được phát triển, người dân, DN có được một công cụ, giải pháp an toàn để sử dụng trên môi trường Internet với chi phí thấp.

1.jpg

Khởi tạo định danh số cùng tên miền “.vn”

Từ ngày 1/6/2023, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) khởi động chương trình Định danh số cùng tên miền “.vn” với hai dự án: Định danh gương mặt số và Định danh thương hiệu số, nhằm mục đích phổ cập tên miền “.vn” đến toàn dân, thúc đẩy CĐS, xây dựng thương hiệu cá nhân cho giới trẻ, và thúc đẩy xây dựng thương hiệu cho tổ chức, DN nhỏ và vừa, hộ kinh doanh.

Theo đó, dự án “định danh gương mặt số” với website sử dụng tên miền id.vn miễn phí. Đối tượng dự án hướng đến là giới trẻ, thanh niên, sinh viên, với chính sách ưu đãi miễn phí 0 đồng trong 2 năm (tên miền + dịch vụ) dành cho công dân có độ tuổi từ đủ 18 - 23 tuổi.

Cách thức đăng ký sử dụng: người dân có thể đăng ký online qua hệ thống các Nhà đăng ký chính thức của VNNIC tại địa chỉ https://tenmien.vn và sử dụng CCCD và công nghệ nhận diện khuôn mặt khi đăng ký.

4.jpg

Trong khi đó, dự án “Định danh thương hiệu số” với website sử dụng tên miền Biz.vn (miễn phí) hướng đến đối tượng là các DN có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong vòng 1 năm đến thời điểm đăng ký sử dụng tên miền; Hộ kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (không giới hạn thời gian). Nền tảng, dịch vụ cung cấp là tên miền Biz.vn (ví dụ: tencongty.biz.vn).

Các DN, hộ kinh doanh có thể đăng ký sử dụng qua hệ thống các Nhà đăng ký chính thức của VNNIC tại địa chỉ https://tenmien.vn bằng giấy chứng nhận đăng ký DN, giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Dự án hỗ trợ miễn phí 02 năm kể từ thời điểm đăng ký.

Thông tư số 20/2023/TT-BTC chính thức có hiệu lực từ ngày 01/06/2023 sẽ là cú hích thúc đẩy các hoạt động đăng ký và sử dụng tên miền “.vn” với các dịch vụ trực tuyến. Kết quả này phản ánh nỗ lực của VNNIC - Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc hỗ trợ người dân, DN tiếp cận các dịch vụ số với chi phí tối ưu nhất, từ đó góp phần phát triển an toàn, bền vững Internet Việt Nam, thúc đẩy CĐS, kinh tế số, xã hội số và vị thế của Việt Nam trong tiến trình hội nhập thế giới./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Ưu đãi đăng ký tên miền AI và nhiều tên miền mới từ 1/6
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO