Truyền thông

Cuốn sách giúp ta "sống mãnh liệt" dù đời nhiều chông gai

Thu Trang 21/04/2024 18:32

"Sống mãnh liệt" - Cuốn sách mới nhất của Rainer Zitelmann khám phá cách những người khuyết tật đạt được những điều phi thường trong cuộc sống và đặt ra những cột mốc mà dường như ngay cả với hầu hết những người không khuyết tật cũng không dễ thực hiện được.

Sáng 21/4, tại phố sách Hà Nội, đã diễn ra buổi giao lưu giữa dịch giả Nguyễn Bích Lan và diễn giả Phan Đăng xoay quanh cuốn sách “Sống mãnh liệt - Chúng ta có thể học được gì từ những người khuyết tật thành công?”. Sự kiện còn có sự góp mặt của bà Khúc Thị Hoa Phượng, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản (NXB) Phụ nữ Việt Nam và nhiều độc giả yêu sách.

1.jpg
Cuốn sách “Sống mãnh liệt - Chúng ta có thể học được gì từ những người khuyết tật thành công?” (Ảnh: Thu Trang)

"Sống mãnh liệt" - Cuốn sách mới nhất của Rainer Zitelmann là những câu chuyện về 20 cá nhân độc đáo. Họ đều đạt được thành tích cao hơn nhiều so với mức trung bình, thường gần như là siêu nhân, mặc dù việc khuyết tật của họ được cho là mang lại ít cơ hội cho họ và khiến họ, ở nhiều khía cạnh, phụ thuộc vào những người xung quanh.

Tuy nhiên, cuốn sách của Zitelmann không chỉ là một bộ sưu tập tiểu sử truyền cảm hứng của những người thành công. Mỗi câu chuyện cũng nêu bật những đặc điểm tính cách cho phép những người thành công phi thường (có hoặc không có khuyết tật) vượt qua những rào cản thường ghê gớm. Cuốn sách hướng đến bất cứ ai không muốn an phận với một sự tồn tại trung bình. Đối với tất cả những ai muốn tận dụng cuộc sống của mình nhiều hơn, thậm chí có thể tạo ra một kiệt tác, kỳ tích.

Zitelmann kể lại trong cuốn sách của mình câu chuyện đáng kinh ngạc về chủ sở hữu phòng trưng bày nổi tiếng thế giới Johann König, người bị mù khi mở phòng trưng bày đầu tiên của mình. Nick Vujicic, người sinh ra đã không có tay và chân, là một diễn giả truyền cảm hứng rất được săn đón và đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người ở 63 quốc gia, tham gia Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos và gặp gỡ 16 nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới.

2.jpg
Cuốn sách giới thiệu những người khuyết tật đạt được nhiều thành tích nhưng không bao giờ muốn được đối xử khác với những người bình thường.

Zitelmann cũng miêu tả những tài năng đặc biệt mà ngày nay khó có ai từng nghe hoặc đọc về, chẳng hạn như William Hickling Prescott, nhà sử học khoa học đầu tiên của Hoa Kỳ. Prescott, mặc dù hầu như không có tầm nhìn xa, đã dành 12 năm để thực hiện một tác phẩm lịch sử lớn. Trong cuốn sách này, bạn cũng sẽ tìm hiểu câu chuyện thú vị về nhà thám hiểm mù và nhà thám hiểm toàn cầu James Holman, người mà 200 năm trước đã tự mình du hành hơn 250.000 dặm vòng quanh địa cầu - xa hơn cả khoảng cách đến mặt trăng.

Rainer Zitelmann sinh năm 1957 tại Frankfurt am Main, nước Đức, sở hữu hai bằng tiến sĩ, từng giảng dạy lịch sử tại Đại học Free ở Berlin, là Tổng biên tập của NXB Ullstein-Propyläen. Ông cũng là nhà sáng lập công ty truyền thông ZitelmannPB GmbH và là một doanh nhân thành đạt. Rainer Zitelmann là tác giả của 25 cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới trong đó có cuốn "Dám trở nên khác biệt và giàu có" (Dare to Be Different and Grow Rich).

3.jpg
Dịch giả Nguyễn Bích Lan (trái) chụp cùng độc giả nhỏ tuổi tại buổi giao lưu. Ảnh: Thu Trang

Dịch giả Nguyễn Bích Lan, một người phụ nữ nhỏ bé vốn mang trong mình căn bệnh nan y nên chỉ đi học đến lớp 8, nhưng đến nay chị Nguyễn Bích Lan đã dịch 54 cuốn sách được xuất bản và có 4 đầu sách sáng tác. Năm 2010, chị vinh dự được trao Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam ở hạng mục Văn học dịch với cuốn sách “Triệu phú khu ổ chuột”. Năm 201, chị nhận Giải C - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba với cuốn sách "Được học".

Chia sẻ về quá trình dịch cuốn sách “Sống mãnh liệt”, chị Nguyễn Bích Lan cho biết trước khi bắt tay vào công việc, chị từng đùa rằng trong danh sách 20 cá nhân thành công được nhắc tên, chị có thể sẽ là người thứ 21. Nhưng sau khi hoàn thành việc dịch lại cuốn sách, chị đã xúc động rút lại câu nói của mình và ngả mũ thán phục trước những thành tựu to lớn mà 20 con người, dù mang trong mình khiếm khuyết, đã đạt được và thành công vang dội trên lĩnh vực họ theo đuổi.

Chị cho biết cuốn sách không chỉ là nguồn động lực, khích lệ cho những người khuyết tật, nó tiết lộ những bí quyết thành công và sức mạnh của tâm trí cho tất cả mọi người. "Chúng ta học được điều gì qua những lời tự sự của những mảnh đời khiếm khuyết? Đó là khả năng biến “sự mãnh liệt” trong cảm xúc của một người trải qua nghịch cảnh thành điểm mạnh và vượt qua những hạn chế để vươn lên trong cuộc sống".

4.jpg
Rất nhiều độc giả yêu sách tham dự buổi giao lưu và trò chuyện cùng khách mời. (Ảnh: Thu Trang)

Chị Nguyễn Thị Thanh (28 tuổi, sống tại Bắc Ninh) cho biết: “Tôi đã rất hồi hộp mong chờ đến ngày ra mắt cuốn sách “Sống mãnh liệt” bởi tôi rất ngưỡng mộ những câu chuyện “thật” của những con người có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Hôm nay tôi đưa cả con gái đi cùng tham dự buổi giao lưu để giúp con được lắng nghe và trải nghiệm những câu chuyện truyền cảm hứng của dịch giả Nguyễn Bích Lan"./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Cuốn sách giúp ta "sống mãnh liệt" dù đời nhiều chông gai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO