Truyền thông

Sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức

Thu Hiền 18/04/2024 16:01

Tối ngày 17/4, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND TP Hà Nội và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba năm 2024.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương; đại diện UBND TP Hà Nội, các tỉnh, thành phố, các nhà xuất bản, đơn vị phát hành.

Văn hóa đọc phải là nhu cầu thiết yếu, nhu cầu tự thân, tự học, tự trau dồi kiến thức

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, sách là kho tàng tri thức của nhân loại, là người thầy cung cấp cho chúng ta nguồn tri thức vô tận, nuôi dưỡng tâm hồn, cốt cách, dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới các giá trị nhân văn, chân, thiện, mỹ cao đẹp.

dong-chi-nguyen-trong-nghia-17133720332852005652731.png
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại buổi lễ.

Để sách đến gần hơn với bạn đọc, để tri thức ngày càng được lan tỏa, để văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, nguồn lực và động lực phát triển đất nước như khẳng định tại Văn kiện Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cấp ủy, chính quyền, ban, bộ, ngành và các đơn vị liên quan tiếp tục quán triệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong hệ thống chính trị và toàn xã hội về vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của sách và văn hóa đọc.

z5358060148480_a19dc928957787229ca41acf90c8e894.jpg
Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh trống khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024.

Đồng thời, chú trọng đầu tư, hỗ trợ thành lập các thiết chế, hoạt động khuyến đọc trong hệ thống nhà trường, cơ quan, đơn vị, tạo lập thói quen đọc sách trong các tầng lớp nhân dân; cổ vũ những mô hình hay trong việc đọc, nghiên cứu và áp dụng tri thức từ sách vào cuộc sống; tăng cường vận động sáng tác những tác phẩm, cuốn sách, công trình có giá trị cao về tư tưởng, khoa học, giáo dục, văn hóa, phục vụ nhu cầu ngày càng đa dạng, phong phú của bạn đọc; đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xuất bản, in và phát hành sách; mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác, tích cực tham gia các hoạt động quốc tế về sách.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng khẳng định, tương lai của đất nước thuộc về thế hệ trẻ giàu tri thức, ý chí và khát vọng. Văn hóa đọc phải là nhu cầu thiết yếu, nhu cầu tự thân, tự học, tự trau dồi kiến thức, được thấm đẫm trong mỗi người, mỗi tế bào của xã hội, để tâm hồn chúng ta không ngừng được bồi đắp về tri thức và những giá trị nhân văn cao cả, trở thành công dân có ích cho đất nước, đủ tự tin để bước ra toàn cầu.

Sách phải có nhiều người đọc, tri thức phải lan tỏa, nhân lên

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, "sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức". Muốn sách và xuất bản phát triển, tri thức trở thành sức mạnh dân tộc, thì sách phải có nhiều người đọc, tri thức phải lan tỏa, nhân lên.

Lễ khai mạc tại Thủ đô sẽ khởi đầu cho chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc trên cả nước để đem đến tinh thần mới: Người dân ở đâu, văn hóa đọc phát triển ở đó; bạn đọc ở đâu, sách phải đến đó.

z5358060142627_d67c6d280cfece78e206fd2ef09ebc65.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, "sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức".

Để ngành Xuất bản phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trong ngành Xuất bản cần đổi mới hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trên tinh thần: Xuất bản trước hết là lĩnh vực văn hóa - chính trị nhưng đồng thời cũng là ngành kinh tế. Chính trị thì có sự trợ giúp của Nhà nước; văn hóa thì có sự trợ giúp của Nhân dân; kinh tế thì có sự trợ giúp của thị trường. Kết hợp hài hòa 3 yếu tố: Chính trị, kinh tế, văn hóa là chìa khóa dẫn ngành Xuất bản đến thành công.

Theo Bộ trưởng, chuyển đổi số đặt yêu cầu mới cho ngành Xuất bản muốn phát triển phải hoạt động đồng thời ở cả 2 không gian: Cũ và mới. Không gian mới với sự trợ giúp của công nghệ sẽ được mở rộng, nâng cao chất lượng và năng suất lao động. Không gian mới sẽ giúp cho xuất bản mở rộng thị trường, tạo ra các sản phẩm mới, tạo ra sự phát triển mới trong dài hạn.

Bộ trưởng cho rằng, muốn xuất bản phát triển thì cần tăng cường truyền thông, quảng bá về sách và văn hóa đọc. Sở TT&TT các tỉnh, thành phố, các cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà mạng viễn thông cần chung tay ủng hộ, có các hoạt động thiết thực để việc truyền thông, quảng bá không chỉ trong dịp 21/4 này mà sẽ trở thành sức mạnh nội sinh, nét đẹp văn hóa Việt Nam.

z5358088530812_8482051f0172332bca8a7f62c16fcec5.jpg
Các đại biểu tham quan gian trưng bày sách điện tử.
z5358270500441_b66b4bb867fe2ae2b9eaf870056bad9f.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng tham quan các gian trưng bày sách tại sự kiện.
z5358088543124_926b0b6452317ab2dd196fc1e6fa4299.jpg
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày sách tại sự kiện.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 với các thông điệp: Sách hay cần bạn đọc, Sách quý tặng bạn, Tặng sách hay - Mua sách thật, Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe sẽ diễn ra nhiều hoạt động thú vị như hội sách tại Hồ Văn, giới thiệu sách điện tử tại sân nhà Bái đường, chiêm ngưỡng các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ảnh và sách về đất nước, con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

z5358088518597_b31fa62af386342e6eb398376c30322c.jpg
tp-1-1118.jpg
Nhiều độc giả trẻ đến với Hội sách.

Bên cạnh hội sách trực tiếp thì Cục Xuất bản, In và Phát hành còn phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại và các nhà xuất bản tổ chức triển lãm, Hội sách online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn với chủ đề “Sách hay tìm bạn đọc”. Độc giả còn có thể trực tiếp lựa chọn mua sách thông qua sự kết nối trực tiếp giữa nền tảng vietnam.vn với sàn mua bán sách trực tuyến Books365.vn./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sứ mệnh của xuất bản vẫn là sáng tạo, lưu trữ, tích lũy và truyền bá tri thức
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO