Đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ánh Dương| 09/04/2020 17:23
Theo dõi ICTVietnam trên

Đến nay đã có hơn 3 triệu trẻ em được cấp số định danh cá nhân đăng ký khai sinh tại 60 tỉnh, thành phố và gần 15 triệu số định danh cho công dân thông qua cấp thẻ Căn cước công dân.

Đó là những thông tin được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến ngày 7/4 của Ban Chỉ đạo Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân và cơ sở dữ liệu có liên quan đến quản lý dân cư (BCĐ 896) dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ 896.

Bước đột phá trong quản lý dân cư

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ Đề án 896 tạo bước đột phá trong quản lý dân cư từ thủ công sang hiện đại, chuyển từ hồ sơ giấy sang hồ sơ điện tử thông qua ứng dụng CNTT.

Bên cạnh đó, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là cơ sở dữ liệu dùng chung, kết nối với các hệ thông thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, địa phương giúp nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, dịch vụ công (DVC) trực tuyến.

Trong năm 2019, hoạt động của Ban Chỉ đạo đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thường trực Chính phủ đã họp chỉ đạo bố trí vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư và phương án lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; công tác truyền thông, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc được tăng cường...

Về việc cấp số định danh cá nhân, mặc dù Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa hoàn thiện nhưng vẫn được thực hiện rất nghiêm túc, nỗ lực. Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an nâng cấp, hoàn thiện hệ thống và tổ chức cấp số định danh cá nhân cho trẻ em khai sinh theo quy định của Luật Căn cước công dân và Luật Hộ tịch.

Trong đó, mở rộng phạm vi các địa phương trên toàn quốc chính thức triển khai hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch của Bộ Tư pháp từ 38 lên 60 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (tăng 22 địa phương so với năm 2018).

Đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Việc thu thập thông tin dân cư cơ bản hoàn thành tại các địa phương, công tác quét phiếu thu thập thông tin tính đến tháng 12/2019 đã được 59 tỉnh, thành phố trên cả nước với gần 80 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư.

Theo Báo cáo của BCĐ 896 cho biết, đến hết năm 2019, có 61/63 tỉnh, thành phố và 17/22 bộ, ngành đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 896 năm 2019; có 14/20 bộ ngành đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, có 12/17 nhiệm vụ thực hiện đúng tiến độ, đạt hiệu quả, còn 5 nhiệm vụ chưa hoàn thành.

Bên cạnh đó, việc thu thập thông tin dân cư vẫn chưa hoàn thành do khó khăn khi người dân đăng ký thường trú ở địa phương này nhưng thực tế đang cư trú ở địa phương khác; phải điều chỉnh thông tin về nơi cư trú của công dân do việc sáp nhập, chia tách, thành lập mới các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo 896, Văn phòng Ban Chỉ đạo 896 đánh giá kỹ tình hình, kết quả các nhiệm vụ đã được phân công trong Kế hoạch triển khai Đề án 896 năm 2019; Những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và các giải pháp khắc phục trong quá trình triển khai thực hiện; Báo cáo rõ những nhiệm vụ chưa hoàn thành, lý do, khó khăn, vướng mắc và giải pháp để thực hiện Đề án 896 tại các bộ, ngành, địa phương.

3 nhiệm vụ quan trọng năm 2020

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, năm 2020 là năm cuối thực hiện Đề án 896. Để thực hiện Đề án thành công, còn 3 nhiệm vụ, nhiệm vụ thứ nhất rất quan trọng cần phải thực hiện đó là xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;  hai là Thu thập, cập nhật thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư;  ba là Ban hành văn bản thực thi các phương án đơn giản hóa TTHC theo các Nghị quyết của Chính phủ.

Đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Ảnh 2.

Thu thập thông tin dân cư. (Ảnh: Dantri.com)

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải chủ động hơn nữa, quyết liệt hơn nữa theo đúng phương châm hành động của Chính phủ tạo sự bứt phá, hiệu quả đối với các nhiệm vụ được giao.

Nhấn mạnh vai trò của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, là cơ sở dữ liệu quan trọng trong tiến trình xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số, xã hội số, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần khẩn trương thực hiện các bước xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để đưa vào vận hành thử nghiệm cuối năm 2020; Sử dụng, khai thác từ năm 2021, tiếp tục hoàn thiện trong giai đoạn 2022 - 2025; 

Phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu công dân phục vụ việc giải quyết TTHC, dịch vụ công, trước hết là Cổng Dịch vụ công quốc gia, cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh theo quy định; 

Tiếp tục triển khai cấp số định danh cá nhân tại các địa phương theo đúng quy định của Luật Căn cước công dân, Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Trong quá trình nhập dữ liệu công dân, Bộ Công an được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp và chính quyền các địa phương để bảo đảm thông tin chính xác.

Các bộ, ngành bám sát tiến độ xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để hoàn thành việc ban hành các văn bản hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành để thực thi phương án đơn giản hóa TTHC quy định trong các Nghị quyết của Chính phủ về đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý của bộ, ngành mình.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đẩy nhanh xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO