Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025: Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp

TH| 07/11/2020 21:02
Theo dõi ICTVietnam trên

Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2016 đánh dấu động thái cụ thể của Chính phủ để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đến nay, sau gần 5 năm, đề án đã chắp cánh cho nhiều giấc mơ khởi nghiệp.

Số lượng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tăng mạnh

Doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (ĐMST) là "loại hình DN có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, và có thời gian hoạt động không quá 5 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký DN lần đầu".

Trong báo cáo Khởi nghiệp 2012, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã chỉ ra rằng khởi nghiệp ĐMST gắn liền với việc "tìm cách tạo ra giá trị, thông qua việc tạo hoặc mở rộng hoạt động kinh tế, bằng cách xác định và khám phá sản phẩm, quy trình hoặc thị trường mới".

Với khái niệm như vậy, theo thống kê của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong giai đoạn 2016 - 2019, mỗi năm, Việt Nam có trên 126.000 DN thành lập mới, tăng gấp 1,6 lần so với giai đoạn 2011 - 2015. Việt Nam hiện có khoảng trên 3.000 DN khởi nghiệp ĐMST. Con số này tăng gần gấp đôi so với số liệu ước tính vào năm 2015 (khoảng 1.800 DN).

Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương đã và đang góp phần giúp hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Trong đó, đặc biệt ngay từ năm 2016, Chính phủ đã phê duyệt đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844), đánh dấu động thái cụ thể của Chính phủ để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST.

Một trong những hoạt động thường niên của Văn phòng Đề án 844 nhằm phát triển văn hóa khởi nghiệp ĐMST và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam là tổ chức Ngày hội khởi nghiệp ĐMST Quốc gia - Techfest Vietnam và điều phối việc thực hiện các hoạt động, chương trình của các tổ chức, đơn vị tham gia thực hiện nhiệm vụ thuộc Đề án 844.

Với thực tế đã có nhiều startup Việt gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư nước ngoài nhưng cũng không ít startup không tìm kiếm được nguồn lực cho ý tưởng sáng tạo của mình, đó là lý do "Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia" - Techfest Vietnam ra đời để tăng cường kết nối cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo trong nước với nhà đầu tư quốc tế.

Techfest Vietnam 2018 là hoạt động đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước cho DN khởi nghiệp, tham vấn chính sách về ĐMST, tôn vinh DN khởi nghiệp và các tổ chức có đóng góp tích cực cho cộng đồng khởi nghiệp… Techfest Vietnam 2018 đã thu hút gần 5.500 lượt người tham dự, hơn 160 cuộc kết nối đầu tư được thực hiện; 250 DN khởi nghiệp tham gia trình diễn, trưng bày sản phẩm của mình; hơn 600 DN tham gia Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia.

Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến 2025: Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp - Ảnh 1.

Số liệu thống kê Techfest Vietnam qua các năm

Chung kết Techfest Vietnam 2020 sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/11/2020. Trong thời gian 3 tháng từ tháng 9 đến tháng 11, chuỗi chương trình truyền thông, tương tác trực tiếp, tư vấn nộp hồ sơ sẽ diễn ra trên các nền tảng online tổ chức bởi cộng đồng khởi nghiệp các tỉnh, cộng đồng công nghệ, chuỗi giá trị ngành và khởi nghiệp trẻ người Việt tại nước ngoài.

Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến 2025: Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, trong những năm qua, Văn phòng Đề án 844 đã tuyển chọn và hướng dẫn các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp như ĐH Quốc gia Hà Nội; Vietnam Silicon Valley Accelerator; Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK-Holdings), Công ty cổ phần phát triển UP (UP); Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), v.v. thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án, đem lại những kết quả về đào tạo, liên kết, truyền thông phục vụ có hiệu quả cho hệ sinh thái.

Đến 2025 sẽ hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp ĐMST

Đề án 844 (ISEV) có mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình DN có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; Khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST; Thiết lập được Cổng thông tin khởi nghiệp ĐMST quốc gia.

Mục tiêu đến năm 2025, Đề án 844 (ISEV) dự kiến hỗ trợ phát triển 2.000 dự án khởi nghiệp ĐMST; 600 DN khởi nghiệp ĐMST; 100 DN tham gia Đề án gọi được vốn đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập, với tổng giá trị ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.

Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến 2025: Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp - Ảnh 3.

Theo ông Phạm Dũng Nam, Giám đốc văn phòng dự án, thời gian vừa qua đã có nhiều chính sách được ban hành kịp thời trong lĩnh vực khởi nghiệp ĐMST, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan tạo lập môi trường thể chế chính sách thuận lợi phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST với việc xây dựng và ban hành Thông tư số 01/2018/TT-BKHCN ngày 12/4/2018 quy định tổ chức quản lý Đề án 844; phối hợp tham gia xây dựng nội dung về khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo tại Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa năm 2017 và Nghị định số 38/2018/NĐ-CP đầu tư cho DN nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo.

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN đã tham gia xây dựng nội dung về hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo và đầu tư khởi nghiệp sáng tạo từ Quỹ phát triển KH&CN của DN tại Nghị định số 76/2018/NĐ-CP của Chính phủ; đề xuất các giải pháp thu hút đầu tư khởi nghiệp sáng tạo trong và ngoài nước tại Công văn số 666/BKHCN-PTTTDN ngày 19/3/2018;... Đây là những yếu tố quan trọng giúp đề án có thể đạt được các mục tiêu đã đề ra cho năm 2025./.

Bài liên quan
  • Hệ sinh thái công nghệ cho trẻ em với nhiều tiện ích
    Hệ sinh thái “tiếng Việt DaNang NLP cho trẻ em” được đánh giá cao tại chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp tạo tác động xã hội”, với nhiều tính năng tiện ích cho cộng đồng như ngăn chặn tin giả, ẩn những từ ngữ thô tục, sử dụng AI xử lý tiếng Việt cùng với xây trò chơi cho trẻ em.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025: Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO