Dòng sự kiện

Định danh số điện thoại để sớm vận hành Mobile Money

Một trong những nhân tố quan trọng để sớm vận hành Mobile Money, đó là việc các doanh nghiệp (DN) viễn thông cần phải đảm bảo tốt việc định danh số điện thoại trên khắp toàn quốc.
08:34 AM 13/05/2020 In bài viết này

Định danh số điện thoại - Việc cần làm ngay cho Mobile Money

Tại Hội nghị giao ban công tác quản lý Nhà nước ngành TT&TT 4 tháng đầu năm 2020 vừa qua, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ TT&TT đã báo cáo Thủ tướng cho phép triển khai phủ sóng toàn quốc dịch vụ Mobile Money.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ TT&TT, để việc này được thực hiện sớm, một trong những nhân tố quan trọng, các DN Viễn thông phải đảm bảo tốt được việc định danh số điện thoại để phủ sóng thoại toàn quốc. Nếu các DN không thực hiện được điều này, việc thực hiện Mobile Money sẽ bị cản trở.

Cần định danh số điện thoại để sớm vận hành Mobile Money - Ảnh 1.

Bộ TT&TT sẽ tích cực hơn nữa chỉ đạo các đơn vị thực hiện để sớm đưa vào vận hành Mobile Money.

Để đảm bảo tốt việc định danh số điện thoại, Bộ trưởng Bộ TT&TT yêu cầu các DN viễn thông cần có trách nhiệm, nhận thức sâu sắc hơn, không để tình trạng SIM rác tồn tại ngoài thị trường. Khi SIM rác còn tồn tại, sẽ không định danh được số điện thoại và khi đó ảnh hưởng tiến trình thực hiện, vận hành Mobile Money.

Với mong muốn sớm triển khai, vận hành phổ biến Mobile Money, cuối tháng 3 vừa qua, Bộ TT&TT đã có văn bản yêu cầu các đơn vị DN viễn thông, các tổ chức ngân hàng sớm hoàn thiện các thủ tục, cơ sở hạ tầng để triển khai dịch vụ Mobile Money. Đây là động thái chuẩn bị cho lộ trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình ngay Thủ tướng Chính phủ quyết định cá biệt về việc thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông (Mobile Money) để thanh toán các dịch vụ có giá trị nhỏ và hoàn tất các thủ tục trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định về thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt (Mobile Money).

Mobile Money, dịch vụ mới đầy tiềm năng

Mobile Money là một dịch vụ tài chính điện tử, có thể thực hiện chuyển tiền, thanh toán tiền, hóa đơn, giao dịch tín dụng nhỏ, quản lý tài khoản, nộp và rút tiền tại đại lý… thông qua thiết bị điện thoại di động (dịch vụ ngân hàng qua di động).

Điểm ưu việt của Mobile Money là có thể cung cấp các dịch vụ tài chính cho người dân không có tài khoản ngân hàng, người dân ở vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, người dân không có điều kiện tiếp cận các dịch vụ tài chính… thông qua điện thoại di động. Đây được coi là công cụ thúc đẩy tài chính toàn diện, là công cụ thanh toán không dùng tiền mặt phù hợp với định hướng của Chính phủ.

Hiện nay, ở Việt Nam, tỷ lệ người dùng thẻ tín dụng chưa cao nhưng mật độ thuê bao di động thì đạt trên 100%. Hiện, trên 90% các giao dịch dưới 100.000 đồng là bằng tiền mặt. Mobile Money sẽ là giải pháp, công cụ hữu hiệu trong việc chuyển đổi số trong nền kinh tế số. Người dân có thể sử dụng dịch vụ này để thanh toán, chuyển tiền, rút tiền, nạp tiền, thu hộ chi hộ… cho các hàng hóa dịch vụ có giá trị nhỏ.

Tuy nhiên, vì đây là sản phẩm công nghệ cao, được cung cấp chủ yếu qua các nhà mạng, nên khi vận hành sẽ phải đảm bảo việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan như Ngân hàng Nhà nước, Bộ TT&TT, Bộ Công An…

Bộ TT&TT cho biết mặc dù việc triển khai Mobile Money đã chậm so với dự kiến bởi có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan. Tuy nhiên, trong thời gian tới Bộ sẽ tích cực hơn nữa, chỉ đạo các đơn vị thực hiện để sớm đưa vào vận hành.

Yên Viên
Xem thêm