Doanh thu Viettel Post năm 2021 tăng trưởng nhanh nhờ chuyển đổi số

PV| 31/03/2022 15:10
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhờ liên tục ứng dụng công nghệ trong hệ thống kho bãi và chuyển đổi số toàn diện trong công tác điều hành, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 với doanh thu đạt 21.452 tỷ đồng tăng 24% so với cùng kỳ. Đây được cho là mức tăng trưởng nhanh so với toàn ngành bưu chính.

Tuy nhiên, năm 2021, Viettel Post cũng chứng kiến việc lợi nhuận sau thuế đạt 295,89 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Riêng doanh thu dịch vụ cốt lõi tăng 9% lên 7.208 tỷ đồng, tốt hơn so với tăng trưởng chung của doanh thu toàn ngành bưu chính là 2% (theo báo cáo của Bộ TT&TT). Trong quý 4/2021, doanh thu dịch vụ đã quay lại đà tăng trưởng khi tăng 16% so với cùng kỳ sau mức giảm sâu 35% trong quý 3/2021 khi Viettel Post trải qua các gián đoạn nặng nề do các quy định giãn cách xã hội. Lợi nhuận sau thuế vẫn thấp hơn so với quý 4/2020 khoảng 35% mặc dù tăng 56% so với quý 3/2021.

Bất chấp đại dịch ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, Viettel Post vẫn đảm bảo việc làm cho 38.000 CBNV đồng thời thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách nhà nước, quyền lợi của cổ đông và người lao động với mức nộp ngân sách 666 tỷ đồng, dự kiến chia lợi tức 15% năm 2021.

Tuy vậy, COVID-19 cũng giúp Viettel Post gặt hái thành công lớn ở sàn thương mại điện tử Vỏ Sò khi dịch COVID-19 đẩy mạnh nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng Việt, mở ra tiềm năng cho e-logistics. Thời điểm dịch bệnh phức tạp nhất cũng chính là lúc tinh thần doanh nghiệp quân đội của Viettel Post tỏa sáng với hàng loạt các hoạt động thiện nguyện, vận chuyển miễn phí nhu yếu phẩm đến vùng dịch, thực hiện nhiều chiến dịch tặng quà thiết yếu cho người dân khó khăn tại các tỉnh miền Nam

Trong bối cảnh đó, Viettel Post liên tục tối ưu và nâng cao sản lượng chia chọn bằng việc khai trương Trung tâm logistics miền Nam với hệ thống dây chuyền chia chọn hàng hóa tự động và hệ thống kho hoàn tất đơn hàng, giảm thiểu số lượng nhân công tham gia trực tiếp, đẩy mạnh ứng dụng robot tự động hóa. Song song tập trung phát triển dịch vụ kho vận trong hệ sinh thái sản phẩm của Viettel Post để cung cấp dịch vụ toàn diện cho khách hàng.

Doanh thu Viettel Post năm 2021 tăng trưởng nhanh nhờ chuyển đổi số - Ảnh 1.

Viettel Post liên tục tối ưu và nâng cao sản lượng chia chọn bằng việc khai trương Trung tâm logistics miền Nam với hệ thống dây chuyền chia chọn hàng hóa tự động.

Về chất lượng dịch vụ, công tác điều hành cũng được chuyển đổi số toàn diện thay vì làm bằng khảo sát trực tiếp, nay đã được tự động hóa hoàn toàn nhờ tích hợp AI phân tích, công cụ callbot và chatbot để thu thập dữ liệu từ khách hàng. Viettel Post cũng đang tiến hành xây dựng hệ thống Control Tower với tính năng giám sát chất lượng toàn trình cùng AI tính toán được hành trình bưu gửi tối ưu, mang tới cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ ấn tượng nhất, góp phần tăng sản lượng vận chuyển và tiết kiệm chi phí hoạt động.

Trong thời gian tới, Viettel Post sẽ đẩy mạnh phát triển các dịch vụ logistics như dịch vụ fulfillment (hoàn tất đơn hàng), dịch vụ kho phân phối - một trong những chiến lược quan trọng của Viettel Post trong giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, việc xây dựng hệ thống 17 kho tích hợp tại 17 thị trường trọng điểm chính là bước tiến quan trọng của Viettel Post trong mục tiêu mở rộng hạ tầng logistics. Đến nay, Viettel Post đã và đang xúc tiến việc đầu tư đất và xây dựng hạ tầng tại các thị trường này, dự kiến đưa 3 kho lớn vào vận hành trong năm nay.

Về công tác cổ phiếu, Viettel Post đang hoàn thiện hồ sơ và thủ tục liên quan để niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE trong năm 2022./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Doanh thu Viettel Post năm 2021 tăng trưởng nhanh nhờ chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO