Chuyển động ICT

Hà Nội chú trọng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn

Đỗ Thêu 28/09/2023 06:20

Công nghiệp bán dẫn được đánh giá là ngành của tương lai. Chính vì vậy, Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng tối đa cho dự án mới, từ mặt bằng tại các khu công nghiệp, hoàn thiện và hiện đại hóa hạ tầng giao thông, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC) đến cung cấp nguồn nhân lực…

anh-tin-cong-nghiep-ban-dan.jpg
Hà Nội hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Nhằm triển khai chủ trương thúc đẩy thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao và phát triên hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn của Hà Nội, ngày 27/9, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với Tập đoàn VinaCapital tổ chức tọa đàm “Phát triển hệ sinh thái cho ngành công nghiệp bán dẫn và kết nối đầu tư”.

Sự kiện có sự tham gia của Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, cũng như đại diện một số hãng công nghệ nổi tiếng như Foxconn, Synopsys, MediaTek Capital…

Theo Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Vũ Duy Tuấn, Hà Nội là trung tâm kinh tế, có vị trí địa lý thuận lợi và hội tụ nhiều trường đại học, trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ nên hội tụ đẩy đủ điều kiện cho việc thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, hệ thống cơ sở đào tạo và hạ tầng đang từng bước cải thiện, hiện đại hóa sẽ hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án có hiệu quả…

Từ góc nhìn của cơ quan quản lý giáo dục, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học - Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Anh Dũng cho biết, Hà Nội có 72 cơ sở giáo dục, trung tâm đào tạo, trong đó, một số địa chỉ có thể bảo đảm cho việc cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao về một số ngành/lĩnh vực gồm điện tử, tin học, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, tự động hóa. Một số tên tuổi nổi tiếng như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội… đã có nhiều năm đào tạo nhân lực để tham gia các dự án sản xuất chíp bán dẫn.

Đánh giá về tiềm năng của ngành công nghiệp bán dẫn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, Hà Nội chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nghiên cứu, triển khai dự án phù hợp với định hướng chung.

Thành phố chuẩn bị sẵn sàng tối đa cho dự án mới, từ mặt bằng tại các khu công nghiệp, hoàn thiện và hiện đại hóa hạ tầng giao thông, đơn giản hóa TTHC đến cung cấp nguồn nhân lực…

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng hoan nghênh nhà đầu tư nước ngoài triển khai xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển mới tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền giao Sở KH&ĐT Hà Nội hoàn thiện danh mục dự án xúc tiến đầu tư, thường xuyên kết nối với VinaCapital cũng như các tập đoàn, công ty có nhu cầu đầu tư để tiếp thu, giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, xây dựng cơ chế đào tạo, thu hút nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành bán dẫn…/.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội chú trọng phát triển hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO