Hàn Quốc đầu tư lớn cho khoa học, ICT, startup trong năm 2021

Hoàng Linh| 06/01/2021 16:28
Theo dõi ICTVietnam trên

Trong những ngày đầu năm, truyền thông Hàn Quốc đã thông tin về những con số đầu tư ấn tượng cho nghiên cứu khoa học, ICT và startup trong năm 2021.

Cụ thể, hãng thông tấn Hàn Quốc Yohaps (yna.co.kr) cho biết nước này sẽ chi 5,8 nghìn tỷ won (5,3 tỷ USD) cho nghiên cứu khoa học và công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trong năm nay. Việc đầu tư này nhằm thúc đẩy các ngành công nghệ mới theo định hướng "Chính sách kinh tế mới" (K-New Deal), với hai trụ cột là lĩnh vực số và năng lượng xanh.

Khoản đầu tư mới tăng 12% so với năm 2020 và tập trung vào nghiên cứu khoa học cơ bản cũng như các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng di động 6G.

Hàn Quốc đầu tư hơn lớn nhất từ trước tới nay cho khoa học, ICT, startup trong năm 2021 - Ảnh 1.

Ảnh: techinfology.com

Bộ Khoa học và CNTT nước này cho biết đã dành riêng 1,8 nghìn tỷ won cho nghiên cứu khoa học cơ bản, so với 1,5 nghìn tỷ won vào năm 2020, tập trung vào hỗ trợ cho các nhà khoa học trẻ. Đồng thời, Bộ cũng cam kết 287,9 tỷ won cho nghiên cứu các cấu kiện, vật liệu và thiết bị công nghệ cốt lõi khi nước này tìm cách thúc đẩy chuỗi cung ứng tự chủ.

Bộ Khoa học và CNTT cũng cho biết sẽ chi 139,1 tỷ won cho nghiên cứu phát triển các dịch vụ và công nghiệp ảo như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sáng kiến Chính sách số mới của nước này, nhằm đầu tư 58,2 nghìn tỷ won vào AI và các ngành công nghệ hứa hẹn khác để tạo ra 903.000 việc làm vào năm 2025.

Đối với các động lực tăng trưởng thế hệ tiếp theo như 6G và công nghệ xe tự hành, Bộ sẽ đầu tư lần lượt 17,2 tỷ won và 24,9 tỷ won.

Để đạt được mục tiêu không carbon vào năm 2050, Bộ Khoa học và ICT cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 103,7 tỷ won cho công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bộ cũng đã dành 334,9 tỷ won cho các nghiên cứu liên quan đến không gian khi họ chuẩn bị phóng tên lửa vũ trụ đầu tiên trong nước vào năm tới và 245,6 tỷ won cho nghiên cứu hạt nhân để có được công nghệ an toàn và tháo dỡ lò phản ứng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục bao trùm đất nước, Bộ Khoa học và CNTT cho biết sẽ chi 41,9 tỷ won để phát triển các phương pháp điều trị và vắc-xin chống lại các bệnh truyền nhiễm mới.

Đầu tư 1,4 tỷ USD cho startup

Trong khi đó, theo tờ Korea Herald, Hàn Quốc sẽ thực hiện khoản đầu tư 1,5 nghìn tỷ won (1,4 tỷ USD) để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (startup) trong năm nay. Cụ thể, 32 bộ và chính quyền thành phố sẽ thực hiện 194 dự án.

Hàn Quốc đầu tư hơn lớn nhất từ trước tới nay cho khoa học, ICT, startup trong năm 2021 - Ảnh 2.

Theo Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp nước này, khoản đầu tư này tăng 66,2 tỷ won so với cùng kỳ năm ngoái để ghi nhận số tiền lớn nhất đầu tư cho startup từ trước đến nay.

Bộ này cũng thông báo ngân sách dành cho các công ty khởi nghiệp đang tăng đều đặn vì tầm quan trọng của startup để trong việc tạo ra công ăn việc làm và nuôi dưỡng các công ty chuyên về công nghệ không tiếp xúc.

15 bộ sẽ có kế hoạch hỗ trợ 1,4 nghìn tỷ won cho 90 dự án, trong đó Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp chịu trách nhiệm 81% ngân sách để hỗ trợ 40 dự án. 17 thành phố trên cả nước sẽ chi 81,1 tỷ won để hỗ trợ 104 dự án, trong đó Seoul dẫn đầu với gói chi 23,7 tỷ won cho 14 dự án.

8 dự án mới đã được bổ sung trong năm 2021, bao gồm dự án hợp tác công ty toàn cầu của Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp và hợp tác phát triển công nghệ của Bộ Khoa học và ICT để tối ưu hóa thị trường trong tương lai. Đặc biệt, 29 dự án trị giá 141,3 tỷ won sẽ nhằm mục đích hỗ trợ các nhà sáng lập khởi nghiệp trẻ dưới 40 tuổi.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho khoa học, ICT, startup trong năm 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO