An toàn thông tin

Hệ thống CNTT của Bưu điện hoạt động trở lại sau cuộc tấn công ransomware

AD 09:55 08/06/2024

Tối ngày 07/6/2024, hệ thống CNTT phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã được phục hồi sau khi bị tấn công bởi mã độc tống tiền (ransomware).

a775d2addae979b720f8.jpg
Tối ngày 7/6, hệ thống CNTT của Bưu điện Việt Nam đã cơ bản hoạt động trở lại sau khi bị tin tặc tấn công. (Ảnh minh họa)

Trước đó, sáng sớm ngày 04/6/2024, hệ thống CNTT của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã bị tin tặc tấn công ransomware.

Ngay khi phát hiện sự cố, BĐVN đã nhanh chóng kích hoạt kịch bản hành động, bám sát theo hướng dẫn của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), tập trung toàn lực để xử lý sự cố trong thời gian sớm nhất, đảm bảo tối đa quyền lợi khách hàng, giảm thiểu việc gián đoạn trong cung cấp dịch vụ.

Với sự hỗ trợ kịp thời và tích cực của Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ kịp thời của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Công nghệ CMC, Công ty FPT-IS và các đối tác công nghệ, cùng sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, kỹ sư công nghệ, BĐVN đã cô lập sự cố, bảo vệ dữ liệu, từng bước phục dựng hệ thống song song với việc điều tra, phân tích chuyên sâu nguyên nhân.

Đến 22h00 ngày 07/6/2024, hệ thống CNTT phục vụ khách hàng và hoạt động quản lý vận hành của BĐVN đã được phục hồi. Mọi hoạt động liên quan đến các dịch vụ đã cơ bản hoạt động bình thường và chưa ghi nhận bất cứ dấu hiệu thiệt hại về tài chính nào.

Bên cạnh đó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã điều phối lực lượng tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm mạng theo quy định của pháp luật./.

Bài liên quan
  • Các ngành công nghiệp ransomware đang tập trung tấn công
    Những kẻ tấn công đã chuyển từ chiến lược truyền thống “phát tán và cầu nguyện” sang cách tiếp cận có mục tiêu cụ thể hơn, tập trung chủ yếu vào các ngành năng lượng, y tế, sản xuất, vận tải, logistics và ô tô.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hệ thống CNTT của Bưu điện hoạt động trở lại sau cuộc tấn công ransomware
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO