Kinh tế số

Hình thành trung tâm đào tạo và ứng dụng AI tại Việt Nam

Anh Minh 20:47 19/06/2024

Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định các lĩnh vực như khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST), khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, và các ngành công nghiệp chip, bán dẫn sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ.

Tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin

Ngày 19/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm và gặp mặt báo chí Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024).

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh quan điểm “tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin” và khẳng định điều này sẽ nhằm đảm bảo truyền tải đầy đủ và kịp thời các hoạt động, chính sách của Bộ đến công chúng, đồng thời lắng nghe và tiếp nhận ý kiến đóng góp từ các nhà báo để nâng cao hiệu quả công tác quản lý và phát triển kinh tế xã hội.

mka3-7.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã nhấn mạnh quan điểm “tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin”

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, báo chí Việt Nam đã có sự phát triển mạnh mẽ trong gần 100 năm qua, không chỉ về số lượng mà còn về chất lượng nội dung và hình thức thể hiện. Nội dung báo chí hiện nay đã bao quát tất cả các khía cạnh của đời sống kinh tế xã hội, thể hiện sự phát triển vững mạnh của nền báo chí nước nhà. Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, các hình thức báo chí ngày càng trở nên phong phú.

Chia sẻ tại tọa đàm, ông Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân, cho biết tình hình thế giới từ đầu năm 2024 đến nay tiếp tục biến động phức tạp, bất ổn và khó lường, với nhiều yếu tố thay đổi nhanh chóng ngoài khả năng dự báo của các quốc gia và tổ chức quốc tế. Điều này tạo ra áp lực cạnh tranh ngày càng lớn đối với hàng hóa Việt Nam cả trong và ngoài nước, cũng như trong việc thu hút đầu tư FDI, phát triển khoa học công nghệ, ĐMST và thúc đẩy các ngành, lĩnh vực mới theo xu hướng toàn cầu về chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và sản xuất chip, bán dẫn.

Những thách thức này đặt ra áp lực lớn đối với các bộ, cơ quan, trong đó có Bộ KH&ĐT, với vai trò là cơ quan tổng hợp và tham mưu chiến lược về phát triển kinh tế xã hội, tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô. Các giải pháp và chính sách điều hành đòi hỏi phải chủ động và kịp thời ứng phó với biến động của môi trường kinh tế vĩ mô bên ngoài, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng, hỗ trợ nền kinh tế cạnh tranh hiệu quả để không bị "tụt lại phía sau" trong các xu thế lớn toàn cầu.

Xây dựng hệ thống ngành kinh tế xanh, thu hút các dự án giá trị gia tăng cao trong KHCN và ĐMST

Bộ KH&ĐT xác định rằng trong khó khăn và thách thức luôn tồn tại cơ hội. Nếu chớp được thời cơ và khai thác được cơ hội, thì thách thức sẽ trở thành động lực cho sự phát triển của đất nước. Các lĩnh vực như khoa học công nghệ, ĐMST, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, và các ngành công nghiệp chip, bán dẫn sẽ tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ.

Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) ngày càng phát huy hiệu quả, trở thành cầu nối cho DN khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và ĐMST trên cả nước.

“Trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục tập trung tham mưu cho Chính phủ về các nhiệm vụ và giải pháp, bao gồm xây dựng hệ thống ngành kinh tế xanh, quy định về chuyển đổi xanh và cơ chế thử nghiệm phát triển kinh tế tuần hoàn (sandbox)”, ông Nguyễn Đức Tâm nói, đồng thời cho biết Bộ cũng sẽ nghiên cứu xây dựng các chính sách quy mô lớn, phù hợp và khả thi để hỗ trợ DN, đặc biệt là các DN "đầu đàn", thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới trong các ngành như chip, bán dẫn, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.

Đối với tăng trưởng xanh (TTX), theo ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Việt Nam đã có chiến lược quốc gia về TTX và kế hoạch hành động quốc gia về TTX. Bộ KH&ĐT đã trình lên Thủ tướng Chính phủ đề xuất về việc cho phép xây dựng hệ thống ngành kinh tế xanh theo hình thức văn bản quy phạm pháp luật.

“Chúng tôi xác định rằng hệ thống ngành kinh tế xanh và tiêu chí phân loại xanh phải được xây dựng dưới hình thức quy phạm pháp luật để đảm bảo áp dụng cho toàn bộ nền kinh tế và các ngành”, ông Lê Việt Anh nói.

Hệ thống ngành kinh tế xanh được xây dựng trên cơ sở tham khảo hướng dẫn của liên minh ASEAN. Bởi vì, theo ông Lê Việt Anh, “chúng ta phải xác định hệ thống ngành kinh tế xanh bám sát các tiêu chuẩn quốc tế”.

mka-1.jpg
Trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan báo chí

Phát triển kinh tế xanh, ứng dụng KHCN, ĐMST đang là những vấn đề trọng tâm quốc gia. Bộ KH&ĐT với vai trò là cơ quan tham mưu về phát triển kinh tế xã hội đã triển khai nhiều giải pháp, hành động thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ về đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên KHCN và ĐMST. Bộ cũng rất chú trọng trong việc phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để thu hút các dự án có quy mô lớn, có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao trong các lĩnh vực KHCN và ĐMST.

Phát biểu tại Tọa đàm, ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc NIC, cho biết: “Với nhiệm vụ là một cơ quan kết nối, NIC luôn thúc đẩy các hoạt động hợp tác, hình thành các cơ chế liên kết giữa Nhà nước, DN, viện nghiên cứu, trường đại học để phát triển hệ sinh thái, ĐMST hoàn chỉnh cho Việt Nam”.

Theo ông Hoài, bên cạnh ngành công nghiệp bán dẫn, NIC đang tích cực phối hợp với các DN, các chuyên gia ĐMST Việt Nam trên thế giới để hình thành trung tâm đào tạo và ứng dụng AI tại Việt Nam, với mục tiêu đào tạo hàng nghìn chuyên gia AI tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời ươm tạo 500 DN khởi nghiệp ứng dụng công nghệ AI nhằm tận dụng nguồn lực công nghệ có chất lượng của Việt Nam.

Đây sẽ là lĩnh vực công nghệ có khả năng tạo các đột phá lớn trong tương lai, giúp Việt Nam tham gia vào thị trường KHCN toàn cầu”, ông Hoài nói.

Tại Tọa đàm, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đã nhấn mạnh trong thời gian tới, Bộ KH&ĐT sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với các cơ quan báo chí. “Bộ mong muốn chia sẻ thông tin và những công việc mà Bộ đã, đang và sẽ thực hiện để công chúng và xã hội hiểu rõ hơn về hoạt động và thành quả của Bộ. Đồng thời, Bộ cũng mong muốn lắng nghe những ý kiến đóng góp từ các nhà báo”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.

“Khi các nhà báo đặt câu hỏi, đó không chỉ là một câu hỏi mà còn là yêu cầu và kỳ vọng của xã hội gửi gắm vào câu hỏi đó của nhà báo. Điều này giúp Bộ định hướng và cải thiện các chính sách cũng như công tác của mình”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết./.

Bài liên quan
 • Tăng trưởng xanh để ứng phó với biến đổi khí hậu
  Biến đổi khí hậu cùng với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, làm thay đổi các hệ sinh thái tự nhiên, đời sống kinh tế - xã hội trở thành những thách thức lớn của nhân loại trong thế kỷ 21.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Hình thành trung tâm đào tạo và ứng dụng AI tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO