Khẩn trương hoàn thiện các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch

Đình Nam| 19/05/2021 07:55
Theo dõi ICTVietnam trên

Sáng 18/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nhóm chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) báo cáo về việc hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Khẩn trương hoàn thiện các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch - Ảnh 1.

Trước tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ. Ảnh: VGP/Đình Nam

 Thực tế thời gian vừa qua, chúng ta có nhiều giải pháp, ứng dụng CNTT phục vụ phòng, chống dịch nhưng thiếu sự kết nối, chia sẻ giữa các giải pháp.

Công nghệ kết nối, đồng bộ chưa tốt. Nhiều công cụ khi triển khai trong thực tế chưa tạo thuận lợi cho người dân sử dụng.

Trong khi đó, quan trọng nhất đối với các giải pháp, ứng dụng CNTT này khi triển khai đều phải được sử dụng thường xuyên, được cập nhật dữ liệu, có kết nối chia sẻ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, mấy ngày gần đây, Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tổ phân tích dữ liệu của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT) tập trung cao độ để hoàn thiện các giải pháp, công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch.

Cụ thể là đơn giản hoá thủ tục khai báo y tế, tạo thuận lợi cho mọi người dân, trong mọi hoàn cảnh, không để vì quy trình phức tạp, chưa thuận lợi mà người dân không hoàn thành việc khai báo y tế.

Tiếp đến là hệ thống CNTT quản lý người nhập cảnh, người thuộc diện phải cách ly từ khi vào trong khu cách ly tập trung, bàn giao, đi đường, được chính quyền cơ sở tiếp nhận khi về đến nơi ở để tiếp tục theo dõi, giám sát y tế.

Nhóm chuyên gia cho biết đang thiết lập hệ thống phân tích rủi ro dựa trên thông tin về các ca F0, F1, F2, F3…, dữ liệu truy vết tại địa phương, khai báo y tế, hệ thống an toàn COVID-19 (antoancovid.vn)… để phân tích rủi ro dịch bệnh, hỗ trợ truy vết, đặc biệt là cung cấp thông tin có tính định hướng cho Ban Chỉ đạo chống dịch các cấp.

Bộ TT&TT báo cáo Bộ đã khẩn trương hoàn thành các phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo, phối hợp với các nhà mạng tăng cường phát hiện người vượt biên trái phép hỗ trợ thêm cho  lực lượng quản lý biên giới.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Tổ phân tích dữ liệu, nhóm chuyên gia CNTT phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế rà soát lại lần cuối  những sản phẩm này đưa vào sử dụng trong một vài ngày tới.

Khẩn trương hoàn thiện các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch - Ảnh 2.

Nhiều công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch đang được khẩn trương hoàn thiện. Ảnh: VGP/Đình Nam

 Đặc biệt trong cuộc họp sáng nay, trước tình hình dịch bệnh ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TT&TT khẩn cấp trang bị 1.000 camera giám sát các cơ sở cách ly tại chỗ, sẵn sàng cho tình huống nếu trong KCN có nhiều người nhiễm, nhiều F1 không thể có đủ trung tâm cách ly tập trung theo quy định hiện hành thì có giải pháp vẫn cách ly tại chỗ được bằng hệ thống camera giám sát đến từng phòng, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TT&TTtriển khai ngay hệ thống CNTT để  giúp tỉnh Bắc Giang quản lý danh sách lấy mẫu và kết quả xét nghiệm cả dương tính và âm tính để quản lý lâu dài.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết hiện nay trên các nền tảng đã có ứng dụng triển khai có hiệu quả tại Hà Nội, cho phép đồng bộ hóa, quản lý toàn bộ quá trình xét nghiệm bằng CNTT. Giải pháp này có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm mà chưa cần trang bị thêm máy móc, sinh phẩm và cán bộ xét nghiệm.

Bộ TTTT sẽ thông qua các đơn vị của Tập đoàn VNPT, Tập đoàn Viettel trên địa bàn tỉnh Bắc Giang để giúp địa phương triển khai ngay các nhiệm vụ này.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Khẩn trương hoàn thiện các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO