Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công?

Lan Phương| 24/09/2020 18:42
Theo dõi ICTVietnam trên

Kinh nghiệm khởi nghiệp đã được các chuyên gia công nghệ, đại diện các doanh nghiệp (DN) ICT, các giảng viên Học viện công nghệ BCVT (PTIT) chia sẻ tại Hội nghị khoa học "Sinh viên PTIT khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia" ngày 24/9/2020.

Khởi nghiệp trong sinh viên luôn được Học viện Công nghệ BCVT quan tâm thông qua các hoạt động như cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp P-Startup, sự hỗ trợ, đồng hành của Học viện, các thầy cô, DN công nghệ và sắp tới Học viện sẽ ra mắt Trung tâm khởi nghiệp để đồng hành cùng sinh viên.

Cơ hội cho khởi nghiệp trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia

Tại Hội nghị, PGS. TS. Đặng Hoài Bắc, Phó Giám đốc Học viện cho biết: Học viện mong muốn các hoạt động khởi nghiệp lan toả đến toàn bộ sinh viên Học viện. Các em sinh viên Học viện đang có những vận hội lớn khi đất nước đang bước vào phát triển công nghiệp công nghệ ICT, chuyển đổi số quốc gia.

Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công - Ảnh 1.

PGS. TS. Đặng Hoài Bắc: Các em sinh viên Học viện đang có những vận hội lớn khi đất nước đang bước vào phát triển công nghiệp công nghệ ICT

Ông Nguyễn Trọng Đường, Phó Cục trưởng Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT cho biết: Chuyển đổi số là xu thế toàn cầu không thể đảo ngược. Đây là cơ hội Việt Nam hiện thực hoá khá vọng hùng cường. Kinh tế số thời gian qua cơ bản là tự phát triển, khá nhanh, do hạ tầng CNTT - viễn thông khá tốt, phủ sóng rộng, mật độ người dùng cao và do người Việt Nam đam mê công nghệ.

Công nghiệp ICT đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm qua thể hiện qua doanh thu cao, giá trị xuất khẩu lớn. Năm 2018, tổng doanh thu công nghiệp ICT ước đạt 98,9 tỷ USD. Các DN lớn trong nước đã chuyển hướng sang tự chủ nghiên cứu, chế tạo và sản xuất. Đi đầu là Viettel, VNPT, VinGroup và nhiều tập đoàn, tổng công ty khác.

Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công - Ảnh 2.

Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Đường: Rất nhiều dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT đã bước đầu thành công

Theo ông Đường, có khoảng 1.500 DN khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam. Rất nhiều dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT đã bước đầu thành công như dự án Vé xe rẻ (vexere.com) - hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến sau một thời gian ngắn triển khai đã nhận được vốn đầu tư từ Quỹ CyberAgent Ventures, Pix Vine Capital hay dự án NetLoading của nhóm sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân đang nhận được sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài…

Nhằm tìm phát huy khởi nghiệp trong sinh viên, cuộc thi sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp sinh viên P-Startup 2020 đã được phát động hôm nay 24/9. Chia sẻ về cuộc thi TS. Nguyễn Việt Hưng, Phó Bí thư đoàn thanh niên Học viện cho biết: Cuộc thi nhằm hỗ trợ, động viên, khích lệ tinh thần khởi nghiệp sinh viên Học viện, tạo ra môi trường thuận lợi để sinh viên năng động và yêu thích khởi nghiệp phát triển ý tưởng, từ đó dần hình thành phong trào "sinh viên khởi nghiệp" trong toàn Học viện, đồng thời để tham gia các hoạt động thúc đẩy phong trào khởi nghiệp sinh viên theo "Đề án Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025".

Dự án khởi nghiệp được xây dựng cho các lĩnh vực: Khoa học, công nghệ; Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Cá nhân sinh viên hoặc nhóm sinh viên hiện đang là sinh viên PTIT (Cơ sở Đào tạo tại Hà Nội) và sinh viên các trường Đại học trên địa bàn TP. Hà Nội đều có thể tham dự cuộc thi.

Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công - Ảnh 3.

PGS. TS. Đặng Hoài Bắc trao các chứng nhận cho các nhóm sinh viên đạt giải cao về kết quả NCKH năm 2019

Khởi nghiệp thành công cần những gì

Chia sẻ những băn khoăn của sinh viên về các kỹ năng để khởi nghiệp thành công, TS. Nguyễn Thị Hoàng Yến, Trưởng Bộ môn marketing cho biết: Khởi nghiệp là hướng tới kinh doanh, gắn với đổi mới sáng tạo, tạo ra sản phẩm hướng tới một tập khách hàng.

Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công - Ảnh 3.

TS. Nguyễn Thị Hoàng Yến chia sẻ tại hội thảo

Việc đầu tiên và quan trọng đối với một startup là tìm đúng phân khúc thị trường. Đây là một việc khó nhất. Tỷ lệ startup thất bại cao là do không hiểu thị trường. Có một báo cáo cho biết 10 ý tưởng khởi nghiệp thì có đến 8 ý tưởng bị thất bại vì không tìm được phân khúc thị trường mục tiêu, tiềm năng.

TS. Nguyễn Thị Hoàng Yến chia sẻ để biết được sản phẩm khởi nghiệp hướng được đúng vào tập khách hàng thì sinh viên đang có ý tưởng khởi nghiệp hãy bắt đầu từ việc quan sát, nghiên cứu có ai làm ý tưởng này chưa, có đối thủ cạnh tranh và tương lai là có ai.

Trong quá trình phát triển ý tưởng đến sản phẩm, cô Yến cho rằng các bạn sinh viên, startup cần sàng lọc ý tưởng, sau đó kiểm thử ý tưởng bằng việc gặp gỡ một vài khách hàng tiềm năng và triển khai từng bước.

Còn theo PGS. TS. Đặng Hoài Bắc, có 3 yếu tố quan trọng đối với mỗi sinh viên để chuẩn bị cho khởi nghiệp là kiến thức, kỹ năng và thái độ với mọi việc xung quanh và công việc tương lai.

Mỗi sinh viên học đại học phải học 30 – 40 môn, có môn là làm giàu kiến thức, có môn là bổ trợ kỹ năng, có môn học có thể ứng dụng ngay, có môn chưa nhưng tất cả các môn học đều có ích, miễn là các em học tập với thái độ tích cực. Thái độ học tập tích cực thì lượng kiến thức sẽ được nhiều hơn. 4 - 5 năm học tập trên giảng đường đại học sẽ là thời gian tích luỹ được nhiều nhất để sau khi tốt nghiệp, các em có thể bứt phá lên. Học viện cam kết hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp miễn các em có ý tưởng tốt và các DN ICT, thầy cô sẵn sàng đồng hành.

Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công - Ảnh 4.

Ông Mã Hoàng Hải tin tưởng sinh viên Việt Nam rất giỏi và có thể thực hiện khởi nghiệp.

Chia sẻ kinh nghiệm về khó khăn và thách thức khi khởi nghiệp, ông Mã Hoàng Hải, người sáng lập startup Rada, Giải Nhì nhân tài Đất Việt năm 2017 tin tưởng sinh viên Việt Nam rất giỏi và các bạn sinh viên có thể thực hiện khởi nghiệp. Các bạn sinh viên hôm nay cần tận dụng công nghệ của thời đại cách mạng 4.0 thì sẽ thành công.

Ông Hải chia sẻ: Rada là một DN khởi nghiệp cung cấp dịch vụ sửa chữa xe máy qua ứng dụng. Sau này, Rada phát triển lên cung cấp thêm các dịch vụ sửa điện nước, cứu hộ bởi nhận thấy nhu cầu cao mà chưa ai làm. Trong quá trình làm, Rada cũng gặp phải nhiều khó khăn, thách thức nhưng tin tưởng việc cung cấp dịch vụ giá trị đáp ứng được người dùng thì khó khăn sẽ được vượt qua.

Công nghệ hiện nay hoàn toàn giải được những bài toán mà các doanh nghiệp khởi nghiệp muốn giải. Ứng dụng công nghệ bắt đầu từ khả năng của các bạn sinh viên. "Các bạn có thể học, nắm bắt, sử dụng, truy cập, biến đổi, tuỳ biến, phát triển để giải quyết những bài toán thường nhật, của người dùng. Theo đó, cơ hội sẽ đến.

Bắt đầu từ chính mình, làm nhiều hơn. Không ai đi xe giỏi bằng cách đọc sách hướng dẫn đi xe mà phải lao ra đường thì mới giỏi lên được", ông Hải chia sẻ.

Cũng theo ông Hải, Covid-19 là cơ hội trăm năm có một  và các bạn đang có cơ hội để khởi nghiệp. Các bạn sinh viên hãy học hỏi để nắm bắt những cơ hội mới mà lịch sử đặt vào tay chúng ta.

Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công - Ảnh 5.

Các sản phẩm NCKH của sinh viên PTIT năm 2019 được trưng bày trong khuôn khổ Hội nghị

Theo TS. Trần Quý Nam, Phòng Nghiên cứu khoa học (NCKH) và Hợp tác quốc tế của Học viện, hoạt động nghiên cứu khoa học đã giúp sinh viên không chỉ củng cố kiến thức đã học, hiểu sâu hơn chuyên môn, mà còn phát huy tính năng động, sáng tạo trong việc tiếp cận khoa học, khám phá các giải pháp KHCN phù hợp để giải quyết những vấn đề đáp ứng nhu cầu thực tế. Thông qua NCKH, sinh viên sẽ tạo cho mình khả năng độc lập, thói quen nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và công tác sau này.

Học viện luôn tạo điều kiện giúp các em sinh viên thực hiện hoạt động NCKH, tham gia các giải thưởng, cuộc thi các cấp do các trường đại học, các bộ ngành, đơn vị trong nước và quốc tế tổ chức. Năm 2019, sinh viên Học viện đã đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi về KHCN như đạt giải Nhì, Ba, Khuyến khích - Giải thưởng Sinh viên NCKH năm 2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Đạt giải Nhì, Ba, Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Asia 2019 vòng thi quốc gia, quốc tế.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Kinh nghiệm nào cho sinh viên khởi nghiệp thành công?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO