#MakeWhatsNext: cơ hội để nữ giới theo đuổi đam mê công nghệ

Thu Hiền| 09/03/2018 10:18
Theo dõi ICTVietnam trên

Hàng ngàn phụ nữ trẻ ở Châu Á đang thực hiện những bước đầu tiên để thay đổi thế giới khi được truyền cảm hứng để theo đuổi nghề nghiệp trong ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, với sự đồng hành của Microsoft.

Chiều ngày 08/03/2018, tại Hà Nội, Microsoft phát động chuỗi sự kiện toàn cầu nhằm khuyến khích phụ nữ trẻ theo đuổi nghề nghiệp trong các ngành Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư và Toán học (STEM). Đây là khởi đầu của dự án #MakeWhatsNext của Microsoft.

Khuyến khích phụ nữ trẻ xây dựng tương lai với STEM tại châu Á

Phụ nữ theo học và làm việc tại các ngành STEM vẫn chưa phải là điều phổ biến, đặc biệt là ở châu Á, mặc dù công nghệ đã trở nên vô cùng gần gũi với số đông trong suốt những thập kỷ qua. Viện thống kê của UNESCO ước tính chỉ 23% các nhà nghiên cứu gia tại khu vực Đông Á và Thái Bình Dương là phụ nữ và chỉ có 35% sinh viên tham gia các ngành học của STEM là nữ.

Giao lưu các cán bộ Microsoft và các nữ sinh từ nhiều tỉnh thành thông qua kết nối Skype

Một trong số những lý do của sự mất cân bằng giới tính trong những ngành học STEM là việc thiếu những tấm gương đi trước để các bạn trẻ có thể noi theo, và xây dựng sự tự tin về khả năng theo đuổi nghề nghiệp trong những ngành này. 

TS. Daiana Beitler, Giám đốc về Thiện nguyện của Microsoft Châu Á đã nói: “Chúng tôi mong muốn phụ nữ trẻ có thể thay đổi cách nhìn về STEM. Công nghệ, khoa học, kỹ thuật là công cụ đắc lực để giải quyết các thách thức toàn cầu. Đam mê công nghệ của họ ngày nay có thể trở thành nghề nghiệp trong tương lai. Chúng tôi giúp các cô gái hiểu rõ đam mê của mình hơn, đồng thời tìm hiểu cách biến ước mơ thành hiện thực với Linkedin, trang mạng xã hội về nghiệp nghiệp. Chúng tôi kết nối các bạn nữ sinh viên, đặc biệt là những bạn có hoàn cảnh khó khan với những tấm gương nữ từ các lĩnh vực khác nhau, đồng thời mang lại những trải nghiệm thực tế, có mục tiêu, các khái niệm về STEM được gắn kết với những tình huống đời thường”.

#MakeWhatsNext tại Việt Nam

Đồng hành cùng dự án #MakeWhatsNext toàn cầu, ở Việt Nam, hơn 3.000 nữ sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông đến từ hơn 30 trường trung học toàn quốc sẽ tham gia chuỗi sự kiện DigiGirlz, được tổ chức trong tháng 3. Sự kiện đặc biệt này được Microsoft thiết kế và phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Giáo dục và phát triển (CED) để khuyến khích các bạn nữ sinh #MakeWhatsNext và định hình tương lai với STEM.

Chia sẻ về việc theo đuổi STEM, bà Wendy Johnstone, Giám đốc điều hành Microsoft, phụ trách Marketing và Vận hành chia sẻ: “Quan niệm rằng chỉ có nam giới mới có thể làm tốt trong ngành công nghệ và kỹ thuật là sai. Trong thời đại kỹ thuật số này, cơ hội nghề nghiệp tương lai sẽ nằm ở STEM, và chúng ta có nghĩa vụ khuyến khích và hỗ trợ giới nữ trẻ theo đuổi con đường này. Khi lựa chọn nghề nghiệp trong ngành STEM, nam và nữ giới trẻ sẽ đạt được tiềm năng thực sự và giúp thay đổi thế giới.”,.

Bị liệt hai chân từ nhỏ, gia đình lại khó khăn, nên con đường đến với công nghệ của Nguyễn Thị Cẩm Vân, sinh viên Đại học Khoa học Huế khá trắc trở. Cẩm Vân chia sẻ: “Thật may mắn, với học bổng YouthSpark của Microsoft, em lại được tiếp tục với đam mê công nghệ của mình. Giờ đây, khi ước mơ đã được chắp cánh, em mong muốn được đóng góp một phần nhỏ sức lực trong chiến dịch truyền cảm hứng và đam mê công nghệ #MakeWhatsNext đến các em nữ sinh trung học, cùng xây dựng một thế giới công nghệ mà trong đó, nữ giới cũng có cơ hội làm nhà lãnh đạo.”

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
#MakeWhatsNext: cơ hội để nữ giới theo đuổi đam mê công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO