MobiFone Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh hỗ trợ CĐS ngành Du lịch

Ánh Dương| 14/03/2022 06:07
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhằm thích ứng với tình hình dịch COVID-19 trong giai đoạn mới, ngành Du lịch đang nỗ lực để có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Ứng dụng công nghệ số được coi là một trong những động lực quan trọng giúp du lịch Việt Nam phục hồi.

Công nghệ giúp du lịch dễ dàng và an toàn hơn

Cùng với mọi khía cạnh khác trong cuộc sống, trong hơn 2 năm vừa qua, ngành Du lịch đứng trước những thay đổi lớn thúc đẩy tất cả phải liên tục thích nghi với trạng thái "bình thường mới".

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, bằng sự giám sát và kiểm soát chặt chẽ, Việt Nam đang dần khôi phục lại các hoạt động du lịch, đồng thời nới lỏng các yêu cầu về kiểm dịch kể từ cuối năm ngoái, và tiếp tục đạt được tiến độ mở cửa trở lại biên giới, đặc biệt là mở cửa du lịch hoàn toàn từ ngày 15/3 tới đây.

Khi hoạt động du lịch được trở lại trong điều kiện bình thường mới, khả năng nắm bắt và ứng dụng công nghệ sẽ quyết định không nhỏ tới tốc độ phục hồi của ngành Du lịch.

Theo một cuộc khảo sát mới đây của nền tảng du lịch điện tử hàng đầu Booking.com về dự đoán du lịch năm 2022 được thực hiện với 24.005 người đến từ 31 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, du khách Việt Nam cũng như du khách quốc tế đang ngày càng hứng thú với việc sử dụng công nghệ cho hoạt động du lịch và cho rằng công nghệ giúp việc du lịch trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Riêng tại Việt Nam, 82% khách du lịch Việt Nam đồng ý rằng công nghệ giúp giảm nỗi lo khi đi du lịch, 70% du khách đang tìm kiếm những cải tiến công nghệ mới nhất nhằm gợi ý các "từ khóa" hay những cơ hội bất ngờ tốt hơn dựa trên sở thích hoặc ngân sách của họ, giúp du khách có một trải nghiệm hoàn toàn mới và nắm bắt được mọi cơ hội xê dịch tiềm năng.

MobiFone Smart Travel – nền tảng du lịch thông minh hỗ trợ CĐS ngành Du lịch - Ảnh 1.

MobiFone Smart Travel - Ứng dụng du lịch thông minh thiết kế hỗ trợ đa ngôn ngữ.

MobiFone Smart Travel - bước đột phá cho ngành Du lịch Việt Nam

Đại dịch COVID-19, thị yếu khách du lịch thay đổi liên tục, công nghệ phát triển nhanh và mạnh, tất cả đều đặt ra những thách thức vô cùng lớn đối với ngành Du lịch Việt Nam trong 2 năm vừa qua.

MobiFone Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh của MobiFone giúp quản lý, vận hành, khám phá và khai thác du lịch được coi là nền tảng có thể hỗ trợ ngành Du lịch bứt phá trong thời gian tới.

Ứng dụng là giải pháp công nghệ số trong lĩnh vực du lịch với mục đích quảng bá hình ảnh du lịch, hỗ trợ du khách trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch và tăng cường trải nghiệm du lịch của du khách.

MobiFone Smart Travel tích hợp nhiều nền tảng công nghệ hiện đại như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), số hóa dữ liệu, tích hợp các chức năng mua sắm, đặt hàng trực tuyến và nhiều nền tảng công nghệ khác dành cho nhà quản lý, đơn vị kinh doanh du lịch và du khách.

Theo đó, nền tảng cung cấp các thông tin hữu ích, trải nghiệm tương tác tuyệt vời nhờ vào công nghệ AR/VR hiện đại cũng như mạng lưới dịch vụ du lịch đa dạng, đánh giá khách quan cho khách du lịch.

MobiFone Smart Travel – nền tảng du lịch thông minh hỗ trợ CĐS ngành Du lịch - Ảnh 2.

Du khách hoàn toàn có thể khám phá Tour ảo trước khi đến các địa điểm du lịch qua công nghệ ảnh 360 độ được thiết kế, bố cục giống hoàn toàn như tham quan thực tế.

MobiFone Smart Travel cung cấp thông tin giới thiệu dạng chữ, dạng âm thanh, hình ảnh, video về các điểm đến du lịch hấp dẫn tại Việt Nam thông qua giao diện bản đồ/giao diện tìm kiếm dễ dàng. Tại mỗi địa điểm, khách du lịch có thể lựa chọn trải nghiệm hình ảnh tại địa điểm thông qua công nghệ VR/AR, giúp khách du lịch có cái nhìn trực quan hơn về điểm đến đó.

Cụ thể, du khách hoàn toàn có thể khám phá Tour tham quan ảo trước khi đến các địa điểm du lịch qua công nghệ ảnh 360o được thiết kế, bố cục giống hoàn toàn như tham quan thực tế. Smart Travel cũng giúp số hóa dữ liệu về địa điểm du lịch, hỗ trợ trải nghiệm thực tế của du khách khi tham quan thông qua việc nhận diện và hiển thị chi tiết thông tin về các địa danh, về vị trí địa lý và giá trị lịch sử của các hiện vật, đồ vật tại địa điểm tham quan.

Đồng thời, hệ sinh thái du lịch cung cấp thông tin và hỗ trợ khách du lịch tìm kiếm các dịch vụ liên quan đến du lịch như cơ sở lưu trú, điểm du lịch, đơn vị vận chuyển, cửa hàng ăn uống, địa điểm vui chơi, địa điểm mua sắm,...

Đặc biệt, dựa trên công nghệ phân tích dữ liệu lớn, học máy, trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng có thể phân tích hành vi khách hàng và đề xuất các điểm đến phù hợp, tối ưu trải nghiệm khách hàng.

Trong bối cảnh Việt Nam mở cửa lại với du lịch quốc tế, ứng dụng này cũng có chức năng hỗ trợ khai báo nhập cảnh cho khách du lịch sau khi xuống máy bay, giúp công tác báo cáo, thống kê được số hóa và quản lý một cách dễ dàng hơn với thiết kế hỗ trợ đa ngôn ngữ gồm Tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Nga, tiếng Pháp,...

Một tiện ích khác cũng rất quan trọng đối với khách du lịch đó là tích hợp bản đồ, tìm kiếm địa điểm online và tự động tải về offline phòng trường hợp du khách không truy cập được Internet. Ngoài ra, MobiFone Smart Travel còn cung cấp tính năng review, đánh giá các địa điểm, dịch vụ giúp khách du lịch dễ dàng chọn dịch vụ cũng như các đơn vị cung cấp nâng cấp chất lượng phục vụ của mình.

Đặc biệt, đối với các cơ quan quản lý, nền tảng này cung cấp công cụ quản lý hiệu quả với chức năng thống kê, báo cáo về các địa điểm được yêu thích, số lượng khách du lịch và số lượng người tương tác với địa điểm, các bình luận, đánh giá của khách du lịch, từ đó các cơ quan quản lý Nhà nước có thể hoạch định các chính sách phù hợp hỗ trợ phát triển ngành Du lịch.

Trong tương lai, Smart Travel của MobiFone cũng hứa hẹn giúp tối ưu hóa trải nghiệm khách du lịch trước, trong và sau chuyến đi, đổi mới phương thức quản lý điểm đến, kết hợp số hóa chia sẻ và làm giàu dữ liệu điểm đến, nâng tầm và phát huy các giá trị di sản - văn hóa - lịch sử.

MobiFone Smart Travel – nền tảng du lịch thông minh hỗ trợ CĐS ngành Du lịch - Ảnh 3.

(Hình minh họa)

Đồng hành cùng ngành Du lịch CĐS

Theo Chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, du lịch là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên CĐS. Trong bối cảnh đó, CĐS ngành Du lịch vừa là yêu cầu vừa là giải pháp đột phá để tạo thuận lợi thu hút du khách và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hiện nay, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng đang có kế hoạch triển khai dự án Trung tâm điều hành du lịch thông minh với nhiều ứng dụng công nghệ hiện đại, dễ dàng kết nối với du khách.

Với mong muốn đồng hành cùng Chương trình CĐS quốc gia, MobiFone muốn đưa công nghệ CĐS ứng dụng trong ngành Du lịch nhằm kiến tạo cơ hội, gia tăng giá trị và quảng bá du lịch Việt Nam ra thế giới.

Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh của MobiFone giúp quản lý, vận hành, khám phá và khai thác du lịch được coi là bước đột phá cho ngành Du lịch Việt Nam trong lộ trình CĐS sắp tới.

Smart Travel của MobiFone là bộ giải pháp tổng thể, toàn diện dành cho cả 3 đối tượng: khách du lịch - doanh nghiệp (DN) kinh doanh du lịch và các nhà quản lý, hoạch định du lịch đều được hưởng các tiện ích của giải pháp.

Thông qua Smart Travel, các cơ quan chức năng sẽ nắm bắt được bức tranh toàn cảnh của du lịch nhờ khả năng thu thập và thống kê dữ liệu thông minh để đưa ra những quyết sách phù hợp.

Nhằm mở rộng mạng lưới sử dụng nền tảng du lịch thông minh này, đồng thời đồng hành cùng các địa phương trong quá trình CĐS ngành Du lịch, MobiFone cũng nỗ lực trong việc hợp tác, hỗ trợ các địa phương trên cả nước.

Năm 2021, Tổng cục Du lịch Việt Nam, MobiFone và UBND tỉnh Hà Giang đã ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua CĐS và du lịch thông minh.

Thỏa thuận này được ký kết giữa ba bên nhằm hướng tới việc hợp tác, xây dựng và hỗ trợ triển khai các giải pháp CĐS cho ngành Du lịch tỉnh Hà Giang.

Theo định hướng phát triển du lịch thông minh, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch và kết nối các sản phẩm dịch vụ du lịch thông qua việc áp dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc hợp tác này nhằm tăng giá trị và sức hấp dẫn cho các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch của tỉnh Hà Giang, cũng như hỗ trợ duy trì, phát huy các kênh liên lạc từ cơ quan quản lý - DN du lịch - khách du lịch, giúp thông tin trao đổi một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Theo nội dung thỏa thuận, UBND tỉnh Hà Giang sẽ cung cấp dữ liệu, nội dung các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích, văn hóa, ẩm thực… của địa phương để tích hợp trên nền tảng ứng dụng du lịch thông minh, hỗ trợ các bên còn lại trong việc kết nối với các tổ chức, DN trên địa bàn hợp tác, khai thác và phát triển du lịch thông qua CĐS.

Trong khi đó, MobiFone xây dựng và hỗ trợ triển khai các giải pháp CĐS cho ngành Du lịch tỉnh Hà Giang, liên thông tích hợp số liệu giữa Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Hà Giang và Tổng cục Du lịch; Xây dựng phương án phát triển nội dung, tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, bảo mật dữ liệu trên nền tảng ứng dụng du lịch thông minh Smart Travel.

Chia sẻ về sự hợp tác này, đại diện MobiFone cho biết đơn vị này đang trong quá trình CĐS mạnh mẽ với khát vọng tiếp cận, làm chủ những công nghệ mới nhất của thế giới. "Rất nhiều giải thưởng uy tín trong nước cũng như quốc tế mà MobiFone đạt được trong lĩnh vực CNTT trong năm 2020 đã khẳng định năng lực CNTT và quyết tâm của MobiFone đồng hành cùng Chính phủ và các ngành kinh tế then chốt trong công cuộc CĐS quốc gia".

Tổng cục Du lịch cũng khẳng định sẽ luôn đồng hành và có trách nhiệm đề xuất xây dựng và thực hiện các cơ chế chính sách giúp đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ số; tổ chức và hỗ trợ các hoạt động quảng bá, truyền thông về ứng dụng du lịch thông minh, khuyến khích các điểm, khu du lịch tham gia phát triển nội dung, tuyên truyền, tiếp thị thông tin hình ảnh ứng dụng du lịch thông minh Smart Travel tới khách du lịch nội địa và khách quốc tế.

Tổng cục Du lịch cũng đang hỗ trợ các tỉnh/thành khác như Thanh Hóa, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An hợp tác với MobiFone trong CĐS và phát triển du lịch thông minh./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
MobiFone Smart Travel - nền tảng du lịch thông minh hỗ trợ CĐS ngành Du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO