Nâng cao kinh nghiệm xử lý sự cố, đảm bảo ATTT các hệ thống đang vận hành

Trường Thanh| 04/04/2022 18:49
Theo dõi ICTVietnam trên

"Thông qua hoạt động điều phối ứng cứu, các sự cố nghiêm trọng đã được phát hiện và xử lý triệt để, bảo đảm an toàn cho dữ liệu của Văn phòng Chính phủ (VPCP) cũng như nâng cao năng lực điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin (ATTT) mạng của các đơn vị, thành viên tham gia".

Ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm tin học, VPCP nhấn mạnh như vậy tại lễ khai mạc hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT mạng cho hệ thống Cổng Dịch vụ Công Quốc gia (DVCQG) do VPCP tổ chức ngày 4/4.

Chương trình được tổ chức tại điểm cầu chính Trung tâm Tin học (VPCP) và các điểm cầu tại các đơn vị của Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tư lệnh tác chiến không gian mạng (Bộ Quốc phòng), Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Cục ATTT (Bộ TT&TT), Tập đoàn VNPT, Viettel.

Phát hiện và xử lý triệt để sự cố, bảo đảm an toàn cho dữ liệu của VPCP

Theo ông Nguyễn Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm tin học (VPCP), thời gian qua, Trung tâm Tin học với chức năng, nhiệm vụ là đơn vị chuyên trách bảo đảm an toàn, an ninh thông tin của VPCP đã chủ trì, điều phối các đơn vị chức năng phát hiện, phân tích, điều tra và ứng cứu sự cố đối với các sự cố ATTT mạng xảy ra trên hệ thống CNTT của VPCP.

Thông qua hoạt động điều phối ứng cứu, các sự cố nghiêm trọng đã được phát hiện và xử lý triệt để, bảo đảm an toàn cho dữ liệu của VPCP cũng như nâng cao năng lực điều phối, ứng cứu sự cố ATTT mạng của các đơn vị, thành viên tham gia. Qua đó, bảo đảm cho các hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, được lãnh đạo VPCP đánh giá cao.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát triển năng lực, kinh nghiệm điều phối, ứng cứu sự cố ATTT mạng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Hà: Thông qua hoạt động điều phối ứng cứu, các sự cố nghiêm trọng đã được phát hiện và xử lý triệt để

Ngày 16/9/2021, Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị số 60/CT-BTTTT về việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT mạng. Theo Chỉ thị, đối với các cơ quan, đơn vị là thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng quốc gia, hàng năm tổ chức ít nhất 01 cuộc diễn tập thực chiến ATTT, ứng cứu sự cố mạng đối với các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý của mình.

Thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP giao, Trung tâm Tin học đã chủ trì, tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT mạng, ứng cứu sự cố ATTT mạng.

Đây là cơ sở để Trung tâm tin học xây dựng và ban hành kế hoạch tổ chức triển khai diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT mạng mạng tại VPCP với sự tham gia phối hợp của các đơn vị trong và ngoài VPCP gồm: Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Chính phủ, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC), Đội Ứng cứu sự cố ATTT mạng VPCP, Cục ATTT (Bộ TT&TT), Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng), Cục A05 (Bộ Công an), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Công ty An ninh mạng Viettel.

"Thay vì diễn tập theo những kịch bản có sẵn và thực hiện trên các hệ thống mô phỏng, giả lập, giới hạn trong thời gian ngắn như trước đây, hoạt động diễn tập thực chiến lần này phải gắn vào chính hệ thống mà đội ứng cứu sự cố có trách nhiệm bảo vệ, để nâng cao kinh nghiệm xử lý sự cố đối với các hệ thống đang vận hành", ông Nguyễn Hồng Hà nhấn mạnh.

Phát triển năng lực, kinh nghiệm điều phối, ứng cứu sự cố ATTT mạng

Giám đốc Trung tâm tin học cho biết, cuộc diễn tập lần này tiến hành trong thời gian đủ dài để thành viên tham gia có thể phát huy các kỹ năng tấn công và đưa đội ứng cứu vào trạng thái luôn thường trực, sẵn sàng xử lý sự cố như các cuộc tấn công trong thực tế.

Do vậy, Trung tâm Tin học đã lựa chọn hệ thống tổ chức diễn tập thực chiến là hệ thống nhân bản của Cổng DVCQG, với thời gian diễn tập liên tục, không kể trong/ngoài giờ hành chính, bắt đầu từ 11h ngày 4/4/2022 đến 16h ngày 7/4/2022 và tổ chức đánh giá, chấm điểm vào ngày 08/4/2022.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm, phát triển năng lực, kinh nghiệm điều phối, ứng cứu sự cố ATTT mạng - Ảnh 2.

Đại diện Ban Tổ chức, các đơn vị tham dự hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm ATTT mạng cho hệ thống Cổng DVCQG.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm tin học, để hoạt động diễn tập thực chiến bảo đảm kết quả cao nhất, không thể thiếu sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo các đơn vị tham gia cùng các thành viên của các đội tấn công, đội phòng thủ, bộ phận hỗ trợ truyền thông, đơn vị chủ quản hệ thống Cổng DVCQG.

Đồng thời, trong lần diễn tập này, nhân sự tham gia của đội phòng thủ và đội tấn công đều là những con người giỏi nhất đến từ những cơ quan, đơn vị CNTT hàng đầu Việt Nam. Tại lễ khai mạc, để bảo đảm an toàn dữ liệu và hạn chế rủi ro cho hệ thống, Ban tổ chức cùng các đội tấn công, đội phòng thủ đã ký kết biên bản bảo mật thông tin.

Việc tổ chức triển khai diễn tập thực chiến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm đồng thời phát triển năng lực, kinh nghiệm điều phối, ứng cứu sự cố ATTT mạng của đơn vị chuyên trách đảm bảo ATTT của VPCP cũng như các đơn vị tham gia vận hành, giám sát và đảm bảo ATTT, an ninh mạng cho các hệ thống CNTT của VPCP./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Bộ TT&TT: Bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT và hai Phó Cục trưởng
  Bộ Thông tin và Truyền thông công bố các quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí TT&TT, các Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và Truyền thông và Cục Thông tin cơ sở.
 • 5 việc làm mới được tạo ra ở châu Âu nhờ AI
  Bạn đang muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ phát triển nhanh nhất thế giới? Theo Đạo luật AI của Liên minh châu Âu (EU), có 5 lĩnh vực công việc tiềm năng mới mà AI mang đến cho châu Âu.
 • Ứng dụng nền tảng công nghệ cao tại Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024
  “Với nền tảng công nghệ cao để trình diễn Mapping tại Lễ Khai mạc và trưng bày sách 3D sẽ mang đến cho bạn đọc những trải nghiệm thú vị và độc đáo trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba - năm 2024 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám”
 • Tri ân khách hàng: Bí quyết khéo léo từ VPBank
  Trong thời đại chuyển đổi số, người tiêu dùng đặt ra nhiều yêu cầu hơn cho một ứng dụng ngân hàng. Ngoài việc cung cấp các dịch vụ tài chính an toàn, họ còn mong muốn được trải nghiệm những ưu đãi độc đáo. Và VPBank là ngân hàng có cách tri ân, dành tặng khách hàng những ưu đãi theo cách rất thú vị, tinh tế và khéo léo.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
Đừng bỏ lỡ
Nâng cao kinh nghiệm xử lý sự cố, đảm bảo ATTT các hệ thống đang vận hành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO