Truyền thông

Nâng cao vị thế phụ nữ Thủ đô trong thời đại 4.0

Đỗ Thêu 17:48 07/09/2023

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội, nhiều năm qua, phụ nữ Hà Nội luôn khẳng định được vai trò và vị thế của mình trên mọi lĩnh vực, chứng minh khả năng, sự đóng góp quan trọng của lực lượng chiếm hơn một nửa dân số Thủ đô.

49.2.jpg
Phụ nữ Thủ đô ngày càng khẳng định được vai trò, vị thế trên mọi lĩnh vực của đời sống.

Những kết quả đáng ghi nhận

Phó Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phùng Văn Dũng cho biết, phụ nữ chiếm khoảng 50,4% cơ cấu dân số Thủ đô và chiếm 42,8% tổng số đảng viên Đảng bộ thành phố.

Trong 10 năm qua, được sự quan tâm sát sao của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, phụ nữ Thủ đô ngày càng khẳng định được vai trò và vị thế.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố tập trung xây dựng và tổ chức thực hiện cơ chế, chính sách liên quan đến phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới. UBND thành phố, quận, huyện, thị xã đã phê duyệt triển khai 42 đề án, kế hoạch hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện về sức khỏe, phẩm chất đạo đức, nâng cao quyền năng kinh tế, phòng ngừa bạo lực và xâm hại phụ nữ... HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết chi hỗ trợ cho các nhóm đối tượng đặc thù thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai hiệu quả, tập trung thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp. Trong đó, 1.870 khóa đào tạo đã được tổ chức, hơn 154.000 hộ gia đình phụ nữ đã được hỗ trợ vay tổng số 7.915 tỷ đồng. Các cấp hội đã giúp 6.050 hộ phụ nữ nghèo thoát nghèo, 15.122 hộ cận nghèo nâng cao mức sống.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ nữ của Thủ đô đã trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Tỷ lệ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ 3 cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 tăng so với nhiệm kỳ trước, trong đó, cấp thành phố đạt 19,7% (tăng 7,7%), 25% Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy là nữ. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026 là 24,13%. Tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cũng tăng so với nhiệm kỳ trước từ 2,4% - 11,2%.

Tạo cơ chế để phát triển công tác phụ nữ

anh-49.1.jpg
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, phát triển công tác phụ nữ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của Hà Nội.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, công tác phụ nữ tại Hà Nội luôn được đặt trong tổng thể công tác chính trị của thành phố, lồng ghép vào các chương trình, nghị quyết, cơ chế chính sách trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn các hạn chế, bất cập như: Chính sách đặc thù cho phụ nữ Thủ đô chưa có nhiều. Ngoài ra, khoảng cách về đời sống, việc làm, cơ hội phát triển và hưởng thụ giữa phụ nữ khu vực trung tâm và xa trung tâm còn lớn, việc quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, cất nhắc, bổ nhiệm cán bộ nữ chưa đồng đều giữa các cấp và giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương...

Chỉ đạo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cần tập trung trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành uỷ đề nghị, các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc những văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố; Phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, quan tâm, chăm lo thiết thực đối với công tác phụ nữ, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, gia tăng chỉ số hạnh phúc cho phụ nữ;

Giao Ban Dân vận Thành ủy phối hợp với Ban Tổ chức Thành ủy rà soát đối với quy hoạch cán bộ trẻ, cán bộ nữ để tham mưu với Thành ủy có chỉ đạo trong cả hệ thống chính trị thành phố, bảo đảm chỉ tiêu quy hoạch theo quy định.

Hội Liên hiệp phụ nữ tiếp tục tăng cường các hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa quan tâm chăm sóc, hỗ trợ các đối tượng đặc thù như công nhân nữ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể, lực lượng công an để bảo vệ trẻ em gái...

Ngoài ra, rà soát lại các cơ chế chính sách đối với riêng phụ nữ TP Hà Nội. Bởi Hà Nội hiện nay có điều kiện kinh tế - xã hội, nhận thức được nâng lên thì cần thiết có cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với các đối tượng, điều kiện.

Đồng thời, Phó Bí thư Thành ủy khẳng định, 10 năm qua, tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt bình quân khoảng 7%/năm. Thu nhập bình quân đầu người tăng 3,45 lần trong vòng 15 năm kể từ khi Hà Nội hợp nhất. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn luôn được bảo đảm. 100% xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Số hộ nghèo theo chuẩn của thành phố nay chỉ còn 0,095%, cụ thể là còn 2.134 hộ. 16 quận, huyện không còn hộ nghèo, 3 quận, huyện không còn hộ nghèo và hộ cận nghèo. Những kết quả trên có sự đóng góp rất lớn từ phụ nữ./.

Bài liên quan
 • Hà Nội tập trung phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
  Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I (2021-2025), Hà Nội đã xác định lồng ghép nguồn lực triển khai để tạo sức mạnh tổng hợp cả về phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và kinh phí thực hiện.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp điều hành thông minh của Viettel Solutions sẽ được triển khai tại Trung Đông
  Ngày 24/06/2024, Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions) - Thành viên Tập đoàn Viettel đã cùng công ty Elite Road Solutions (ERS) ký kết hợp đồng triển khai cung cấp camera AI và giải pháp giám sát điều hành giao thông thông minh cho khách hàng tại khu vực Trung Đông.
 • ASEAN có bị chậm trong cuộc đua băng tần 5G?
  Các quốc gia ASEAN cần cung cấp nhiều phổ tần hơn, đặc biệt là băng tần 3,5 GHz, cho các dịch vụ số thế hệ tiếp theo chạy trên mạng 5G.
 • Công nghệ làm nên những trận bóng đá ấn tượng tại Euro 2024
  Các công nghệ tiên tiến đang góp phần tạo nên một mùa bóng đá Euro 2024 ấn tượng. Việc triển khai và ứng dụng các công nghệ này đã làm thay đổi mọi thứ, từ cách điều hành trận đấu cho đến trải nghiệm xem của người hâm mộ.
 • Bắc Ninh: Phát huy truyền thống hiếu học trên vùng đất khoa bảng
  Bắc Ninh (thuộc vùng Kinh Bắc xưa) là vùng đất địa linh, nhân kiệt và truyền thống hiếu học. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử thời phong kiến Việt Nam, gần như cuộc thi nào, những sĩ tử nơi đây cũng có tên trên các bảng vàng khoa cử với các thứ hạng cao nhất...
 • Tờ báo giấy lâu đời nhất thế giới đã tự hồi sinh như thế nào?
  Đối mặt với tình trạng sắp phải đóng cửa, tờ báo Wiener Zeitung 320 tuổi của Áo đã trải qua một cuộc đổi mới triệt để - từ công báo của chính phủ trở thành cơ quan báo chí đa kênh, xuất bản số - chỉ sau một thời gian ngắn.
 • Loại trừ cá độ bóng đá trên không gian mạng
  Với những người đam mê môn túc cầu, tháng 6 là tháng "ăn ngủ cùng trái bóng tròn" với những diễn biến hấp dẫn của các trận đấu tại Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO 2024). Mới chớm vòng đấu bảng, nhưng trên không gian mạng đã tràn ngập những hình ảnh, thông tin về các hình thức cá độ và một số vụ có quy mô lớn (cả về số người và số lượng tiền tham gia) đã được cơ quan công an ngăn chặn, triệt phá.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • Hải Dương – “miền đất hứa” cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước
  Thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước được tỉnh Hải Dương xác định là một trong những nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua, các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương đã tập trung nguồn lực, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để giúp địa phương thành điểm đến lý tưởng, an toàn cho các nhà đầu tư.
 • Hải quan Việt Nam đẩy mạnh hợp tác quốc tế để phát triển bền vững
  Xác định hợp tác quốc tế chính là cánh cửa mở ra cơ hội phát triển bền vững, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã linh hoạt trong các mối quan hệ song phương và đa phương để thu về nhiều kết quả nổi bật.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
Nâng cao vị thế phụ nữ Thủ đô trong thời đại 4.0
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO