Nhà mạng hỗ trợ ứng dụng CNTT trong xúc tiến thương mại

Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT VinaPhone) và Cục xúc tiến thương mại, Bộ Công thương đã ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025 vào hôm nay 30/9/2020.
19:39 PM 30/09/2020 In bài viết này

Thông qua Thỏa thuận hợp tác này, VNPT VinaPhone và Cục Xúc tiến Thương mại cam kết cùng nhau hợp tác nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong Xúc tiến thương mại giai đoạn 2020 -2025.

Theo đó, VNPT VinaPhone và Cục Xúc tiến thương mại thống nhất các lĩnh vực cùng nhau nghiên cứu và hợp tác gồm:

Xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL), thông tin tập trung trong công tác xúc tiến thương mại, cụ thể như CSDL doanh nghiệp (DN), CSDL mạng lưới XTTM, CSDL báo cáo, nghiên cứu thị trường; CSDL chỉ dẫn địa lý các cụm, khu công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả các hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư;

Hợp tác nghiên cứu khả năng xây dựng các sàn giao dịch thương mại điện tử; nền tảng hội chợ, triển lãm trực tuyến;

Xây dựng, triển khai hệ thống truy xuất nguồn gốc xúc tiến thương mại hỗ trợ DN nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh mở rộng thị trường xuất khẩu;

Xây dựng hệ thống đào tạo trực tuyến (E-learning) nhằm nâng cao hiệu quả các chương trình đào tạo, khóa tập huấn về xúc tiến thương mại, CNTT và truyền thông;

Nghiên cứu, đề xuất giải pháp phát triển, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật CNTT để vận hành hệ thống;

Tư vấn xây dựng các hệ thống quản lý chuyên ngành và các ứng dụng CNTT khác hỗ trợ cộng đồng DN.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xúc tiến thương mại - Ảnh 1.

Hai bên ký kết với mục đích cùng nhau nghiên cứu và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong XTTM

Tại Lễ ký kết, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại chia sẻ: Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động XTTM được triển khai xuất phát từ nhu cầu thực tế của tổ chức và DN , đặc biệt là các DN, do đó, các ứng dụng CNTT sẽ được nghiên cứu, phát triển dựa trên những "chuyển đổi" của thực tế, cụ thể là quá trình chuyển đổi số hiện nay.

Chuyển đổi số là việc sử dụng các công nghệ số để thay đổi mô hình kinh doanh, tạo ra những cơ hội, doanh thu và giá trị mới. Về cơ bản thì chuyển đổi số là chuyển đổi từ thế giới thực sang thế giới số.

"DN số tức là từ khách hàng đến nhân viên và máy móc, mọi tương tác với DN đều thông qua môi trường số, quản trị DN dựa vào công nghệ số nhiều hơn. Thực tế hiện nay, chuyển đổi số là xu thế không thể đảo ngược, nếu đứng ngoài, DN sớm muộn sẽ thất bại"- ông Phú nhấn mạnh.

Với năng lực nội tại của VNPT Vinaphone về công nghệ, với mạng lưới DN, đặc biệt là các DN nhỏ và vừa và sự liên kết chặt chẽ với các cơ quan xúc tiến thương mại trên toàn quốc của Cục XTTM, hoạt động hợp tác hai bên sẽ là cơ sở vững chắc cho việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong XTTM.

Dự kiến, các hoạt động huấn luyện và đào tạo về CNTT, các hoạt động hướng dẫn và tư vấn nhằm phát triển đồng bộ hạ tầng kỹ thuật CNTT sẽ được hai bên lên kế hoạch triển khai nhằm nâng cao năng lực cho các DN và hệ thống XTTM.

Các ứng dụng do hai bên hợp tác phát triển dựa trên những nghiên cứu và tìm hiểu sát thực tế hứa hẹn sẽ mang lại những hiệu quả thiết thực cho hoạt động XTTM, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hiền Anh
Xem thêm