Chuyển đổi số

Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính trong tháng Thanh niên

AD (Tổng hợp) 24/03/2024 18:55

Hưởng ứng Tháng Thanh niên 2024, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) các cấp bộ đoàn đã đồng loạt ra quân thực hiện nhiều nội dung, công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, đặc biệt trong đó có các hoạt động tuyên truyền về chuyển đổi số (CĐS) cũng như hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục hành chính (TTHC).

Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn chủ đề Tháng Thanh niên 2024 là "Thanh niên xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng" để thống nhất với chủ đề công tác năm. Xuyên suốt hành trình Tháng Thanh niên 2024 đó là sự định hướng các hoạt động tình nguyện cho thanh niên trên khắp cả trong và ngoài nước.

Sôi nổi “Ngày hội ý tưởng sáng tạo trẻ” tỉnh Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2024

Ngày 14/3, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo triển khai đồng loạt các hoạt động hưởng ứng Ngày hội ý tưởng sáng tạo trẻ lần thứ nhất năm 2024 trong toàn tỉnh.

Theo đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đăng tải hơn 1.650 ý tưởng, sáng kiến có giá trị thực tiễn, thiết thực, tích cực khai thác, hỗ trợ, kết nối, hiện thực hóa các ý tưởng trên “Ngân hàng Ý tưởng sáng tạo thanh niên tỉnh Hà Tĩnh”.

418-202403240935361.jpg
Ngày hội là dịp để nâng cao kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, CĐS cho cán bộ Đoàn, Hội năm 2024. (Ảnh:doanthanhnien.vn)

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đã tập huấn nâng cao năng lực số, phát triển kỹ năng số cho thanh thiếu nhi; tập huấn cho cán bộ Đoàn cơ sở phương pháp sử dụng các ứng dụng Canva, Capcut và các công cụ khác để xây dựng trailer, không gian thực tế ảo, bộ nhận diện phục vụ công tác tuyên truyền Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam các cấp; trao tặng hơn 60 công trình số hóa các di tích lịch sử, văn hóa; ra mắt công trình thanh niên "Sổ tay điện tử Tuổi trẻ Thành Sen ứng xử văn minh trên không gian mạng"; ra mắt hơn 15 mô hình kinh tế thanh niên, trao hỗ trợ nguồn vốn vay cho 06 mô hình kinh tế...

Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục duy trì hoạt động các tổ công nghệ số cộng đồng, hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)...

Ngày hội này là dịp để nâng cao kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp, CĐS cho các cán bộ Đoàn, Hội năm 2024, góp phần phát huy vai trò, thay đổi tư duy, nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội chuyên trách trong công tác hỗ trợ, truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp trong ĐVTN, thúc đẩy tạo ra những kết quả đột phá trong phát triển kinh tế.

Tuổi trẻ Quảng Trị ra quân hỗ trợ người dân về TTHC

Ngày 16/3, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh Quảng Trị đã đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Thứ Bảy tình nguyện” hỗ trợ người dân về TTHC với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Cụ thể, ở cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp (DN) tỉnh triển khai hưởng ứng “Ngày thứ Bảy tình nguyện” hỗ trợ nhân dân về TTHC điểm cấp tỉnh với các hoạt động sôi nổi như: Triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT. Hướng dẫn, hỗ trợ người dân hoàn thành các thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và các Phòng công chứng thành phố Đông Hà.

Đồng thời, tổ chức 02 hoạt động tọa đàm, sinh hoạt ngoại khoá về nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức, nghiệp vụ kỹ năng của cán bộ, công chức trẻ gắn với đăng ký thi đua thực hiện phong trào “3 trách nhiệm”; hỗ trợ 550 người dân hoàn thành các TTHC tại cơ quan, đơn vị, thu hút sự tham gia của 200 ĐVTN khối công chức, viên chức.

418-202403240935362.jpg
ĐVTN Quảng Trị đã đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày Thứ Bảy tình nguyện” hỗ trợ người dân về TTHC với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. (Ảnh: doanthanhnien.vn)

Ở cấp huyện, thị, thành Đoàn, 100% cơ sở Đoàn đồng loạt triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân thực hiện các TTHC. Kết quả, toàn Đoàn đã hỗ trợ người dân giải quyết được 500 hồ sơ tồn đọng; giúp đỡ, tư vấn về TTHC trên các lĩnh vực: y tế, đất đai, xây dựng, pháp luật, đăng ký kinh doanh,.. cho 500 lượt người dân.

Cùng với đó là, đăng tải 115 tin, bài tuyên truyền Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức hiện hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong tình hình mới; truyền thông nâng cao nhận thức về vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ công chức, viên chức phát huy tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ được giao.

Các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc và đoàn cơ sở tổ chức 18 hoạt động đăng ký thi đua thực hiện phong trào “3 trách nhiệm”; phát 380 ấn phẩm truyền thông về thao tác nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết TTHC theo hình thức trực tuyến và trực tiếp; thực hiện khai báo hóa đơn điện tử; hướng dẫn người dân và DN cài đặt và hướng dẫn sử dụng phần mềm Bảo hiểm xã hội số (VssID).

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện vai trò xung kích, trách nhiệm của ĐVTN, cán bộ, công chức, viên chức trẻ trong tham gia, đồng hành với người dân nhằm đẩy mạnh thực hiện DVCTT, hoàn tất các TTHC, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của người dân trên địa bàn.

Đồng thời, đây cũng là dịp để mỗi ĐVTN đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, đề xuất các mô hình, giải pháp mới, nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trong cải cách hành chính tại địa phương, đơn vị.

Tuổi trẻ Đồng Nai tham gia tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Với sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Đồng Nai đã tham gia tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đặc biệt, trong Tháng Thanh niên, hầu hết các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc và đoàn cơ sở đều tổ chức cho ĐVTN ra quân dọn rác, phát quang bụi rậm, cạo xóa biển quảng cáo rác, đổi rác thải lấy quả, trồng cây xanh, vận động người dân bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn…

Bên cạnh đó, hỗ trợ người dân giải quyết TTHC, tiếp cận với DVCTT, CĐS… cũng là cách tuổi trẻ Đồng Nai đang nỗ lực góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

418-202403240935363.jpg
Với sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Đồng Nai đã tham gia tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. (Ảnh: dongnai.gov.vn)

Với mong muốn được cống hiến sức trẻ vào sự phát triển của địa phương, anh Phan Ngọc Hội, đoàn viên phường Tân Biên (thành phố Biên Hòa) đã dành ngày nghỉ cuối tuần của mình để tham gia hoạt động phong trào tại địa phương.

Anh Hội cho biết, nhiệm vụ anh được phân công chủ yếu trực tại Bộ phận một cửa của phường để hướng dẫn người dân cài đặt tài khoản định danh điện tử, tiếp cận với DVCTT…

Ngoài ra, các tổ chức đoàn tại một số địa phương còn chủ động phối hợp vận động nguồn lực thực hiện công trình, phần việc thanh niên góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Điển hình là công trình thanh niên tuyến đường camera do Huyện đoàn Định Quán thực hiện tại tuyến đường liên ấp Hòa Thuận - Hòa Đồng của xã Ngọc Định (huyện Định Quán) được khánh thành vào ngày 10/3 vừa qua.

Đây là tuyến đường được xã Ngọc Định chọn thực hiện tuyến đường kiểu mẫu. Tuyến đường có nhiều ngã rẽ với tổng chiều dài khoảng 15 - 16km. Vì vậy, công trình có 32 chiếc camera với tổng trị giá gần 60 triệu đồng. Việc trang bị camera góp phần hỗ trợ công an xã, lực lượng tự quản tăng cường giám sát, đảm bảo an ninh trật tự; cùng với địa phương sớm đạt được tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Chỉ tính trong nửa đầu Tháng Thanh niên, tổ chức đoàn các cấp và ĐVTN đã hỗ trợ gần 1,2 ngàn thanh thiếu nhi yếu thế, người già neo đơn; 8 hoạt động hiến máu tình nguyện; duy trì, củng cố 17 tuyến đường hẻm sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn; dọn dẹp vệ sinh, cải tạo cảnh quan môi trường; hỗ trợ người dân tiếp cận với CĐS… Những việc làm này không chỉ góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, đô thị văn minh tại địa phương mà còn góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ĐVTN.

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm 20 năm Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chính phủ quyết định lựa chọn tháng 3 là “Tháng Thanh niên”. Hành trình 20 năm triển khai với những thành quả đáng ghi nhận, tinh thần tình nguyện trong Tháng Thanh niên đã lan tỏa sâu rộng, đi vào suy nghĩ, nhận thức và trở thành một trong những phẩm chất tốt đẹp của ĐVTN. Những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa, thiết thực, hiện hữu khắp nơi đã khẳng định được dấu ấn của Tháng thanh niên trong lòng nhân dân./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhiều hoạt động hỗ trợ người dân về thủ tục hành chính trong tháng Thanh niên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO