Truyền thông

Những bước chuyển mình mạnh mẽ của giáo dục Thủ đô nhờ chuyển đổi số

Đỗ Thêu 08:23 27/09/2023

Bám sát các chỉ đạo từ Trung ương và thành phố, những năm qua, nhờ tăng cường công tác chuyển đổi số (CĐS) ngành giáo dục Thủ đô đã có bước chuyển mình mạnh mẽ. Qua đó góp phần quan trọng cùng các lĩnh vực khác xây dựng, kiến tạo mô hình TP. Hà Nội thông minh, hiện đại.

Nhiều trái ngọt

56.1.jpg
CĐS giúp ngành giáo dục Thủ đô có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

CĐS để xây dựng TP. Hà Nội thông minh đến năm 2025 đã thực sự tạo sự chuyển biến mạnh mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động tại tất cả các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị của Thủ đô.

Mới đây, Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Tiến Sỹ làm Trưởng đoàn kiểm tra đã làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội về “Công tác triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước, phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng TP Hà Nội năm 2023”.

Theo báo cáo từ Sở GD&ĐT Hà Nội, bám sát các chỉ đạo từ Trung ương và thành phố, đơn vị đã hoàn thành triển khai phần mềm chuyên ngành để quản lý 100% hồ sơ học sinh phổ thông, mỗi học sinh có 01 mã định danh duy nhất. Đồng thời, hoàn thành quản lý hồ sơ, kết quả học tập của học sinh các cấp học phổ thông và giáo dụng thường xuyên trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT.

Từ năm học 2023 - 2024, sổ điểm điện tử, học bạ điện tử sẽ được tích hợp chữ ký số. Hiện nay, 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố đã triển khai thanh toán học phí không dùng tiền mặt.

Sở GD&ĐT đã hợp tác với Trung tâm Giải pháp CNTT giáo dục - Bộ GD&ĐT, đơn vị liên quan triển khai hệ thống tuyển sinh các lớp đầu cấp, trong đó, xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT cho 71.545 học sinh đạt tỷ lệ 100%, đăng ký thi tốt nghiệp THPT có 102.095 thí sinh đăng ký đạt tỷ lệ 100%.

Ngoài ra, Sở còn triển khai hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành tập trung cho 100% cơ quan quản lý, cơ sở giáo dục trên địa bàn, hệ thống hoạt động ổn định, phục vụ hiệu quả công tác quản lý, điều hành của Ngành; Tổ chức phát động giáo viên trên địa bàn thành phố tham gia xây dựng học liệu số phục vụ giảng dạy và học trực tuyến. Tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của TP Hà Nội đạt 100%...

Vượt trở ngại để hướng tới tương lai

56.2.jpg
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa khẳng định, Sở xác định CĐS là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Lưu Hoa, công tác CĐS luôn được lãnh đạo Sở quan tâm, đầu tư, chỉ đạo sát sao, hiệu quả. Trình độ ứng dụng CNTT của cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ được giao. Về cơ bản, Sở đã hoàn thiện khá đầy đủ các bước của một Hệ thống giải quyết TTHC.

Tuy vậy, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn. Cụ thể, hệ thống phần mềm một cửa dùng chung của thành phố đang còn một số tồn tại, như: Đường truyền kết nối chưa ổn định, hệ thống biểu mẫu điện tử của các TTHC còn gặp lỗi, hệ thống xác thực qua mã OTP chưa phản hồi về điện thoại người sử dụng.

Trước thực tế đó, Sở GD&ĐT đề nghị Đoàn kiểm tra kiến nghị UBND thành phố sớm khắc phục tồn tại, vướng mắc của Hệ thống thông tin (HTTT) giải quyết TTHC, có hướng dẫn về thực hiện chế độ, chính sách ưu đãi để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT tại các trường học. Ngoài ra, cần ban hành văn bản hướng dẫn, quy định về mức chi cho công tác xây dựng bài giảng điện tử, học liệu điện tử, dạy học trên truyền hình, dạy học trực tuyến phục vụ công cuộc CĐS, xây dựng nội dung số trong ngành GD&ĐT.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Tiến Sỹ đánh giá cao Sở GD&ĐT về việc triển khai ứng dụng CNTT theo Kế hoạch số 64/KH-UBND của UBND thành phố, xây dựng mô hình trung tâm điều hành giáo dục thông minh.

Ghi nhận các lỗi chạy chưa ổn định của Hệ thống Quản lý văn bản và phần mềm HTTT giải quyết TTHC của thành phố, Đoàn kiểm tra sẽ có ý kiến với đơn vị chủ trì và đơn vị cung cấp sản phẩm phần mềm sớm khắc phục tồn tại, vướng mắc của Hệ thống.

Ông Sỹ đề nghị, thời gian tới, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp đẩy mạnh triển khai Chữ ký số chuyên dùng theo hướng dẫn của Sở TT&TT, đẩy mạnh triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giáo dục.

Liên quan đến chế độ, chính sách ưu đãi để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT tại các trường học, Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Tiến Sỹ cho hay: Ngày 08/12/2020, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 08/2020/NQ-HĐND về việc quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND TP, trong đó, tại khoản 1 Điều 1 quy định định mức hỗ trợ hàng tháng đối với công chức, viên chức chuyên trách về CNTT tại các cơ quan đảng, tổ chức chính trị xã hội, cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc của TP. Hà Nội.

Do đó, Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Sở GD&ĐT nghiên cứu thực hiện, trong quá trình triển khai nếu có vướng mắc trao đổi với Sở TT&TT, Sở Tài chính để được hướng dẫn cụ thể…/.

Bài liên quan
 • Tạo sức hút cho vận tải công cộng Thủ đô thông qua chuyển đổi số
  Đẩy mạnh phát triển vận tải công cộng là một trong những giải pháp tối ưu nhằm giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông tại Thủ đô. Để tạo sức hút cho vận tải công cộng, những năm qua Hà Nội đã chú trọng tới công tác chuyển đổi số (CĐS), tạo ra nhiều tiện ích cho hành khách khi sử dụng.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
Đừng bỏ lỡ
Những bước chuyển mình mạnh mẽ của giáo dục Thủ đô nhờ chuyển đổi số
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO