Khởi nghiệp

Những kết quả đáng ghi nhận giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp - I-Star 2023

Nhật Bình 20:04 24/11/2023

Từ 20 - 25/11/2023, chuỗi sự kiện lớn nhất trong năm về đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp tại TP. HCM đã diễn ra với tên gọi Ngày hội Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia và Tuần lễ ĐMST và Khởi nghiệp TP.HCM 2023 (TECHFEST – WHISE 2023).

Trong đó, các sự kiện hưởng ứng diễn ra từ ngày 20 - 22/11/2023 và các sự kiện chính diễn ra từ ngày 23 - 25/11/2023 tại Trung tâm Hội nghị 272 - 272 Võ Thị Sáu, Quận 3 và Hội trường Thành ủy - 111 Bà Huyện Thanh Quan, Q.3.

img_2725.jpg
Ông Phan Văn Mãi, chủ tịch UBND TP.HCM tại TECHFEST - WHISE 2023.

TECHFEST - WHISE 2023 do UBND TP.HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đồng chủ trì. Sở KH&CN TP.HCM, Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp (DN) KH&CN (NATEC), Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp DN KH&CN Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

TECHFEST - WHISE 2023 với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước - Nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam hội nhập quốc tế” nhằm mang đến cơ hội kết nối nguồn lực tài chính, đối tác, phát triển thị trường trong nước và quốc tế, chia sẻ kiến thức cho các sáng lập viên giúp cho các DN phát huy hiệu quả nguồn lực và thúc đẩy kinh tế.

TECHFEST - WHISE 2023 hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái ĐMST mở với sự tham gia của mạng lưới DN lớn; cộng đồng chuyên gia, DN khởi nghiệp ĐMST để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa; các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistics phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

TECHFEST – WHISE 2023 đã thu hút sự tham gia của hàng trăm DN/tổ chức trong hệ sinh thái khởi nghiệp, cùng sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan ban ngành tại TP.HCM và các cơ quan trung ương như Bộ KH&CN, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng nhiều sở ngành khu vực phía Nam.

Tại hơn 40 sự kiện xuyên suốt Tuần lễ, với hàng ngàn lượt người đăng ký tham dự, điều này thể hiện rõ sự quyết tâm và tinh thần chung sức thúc đẩy hoạt động ĐMST, từ khối cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội cho tới khối DN trong và ngoài nước, các DN khởi nghiệp, các cá nhân, với tinh thần không ngừng học hỏi, thay đổi để thích nghi và tiếp tục phát triển.

img_3987.jpg
Lễ trao giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp - I-Star 2023.

Ngay sau phiên khai mạc, lễ trao giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp - I-Star 2023 đã diễn ra với những kết quả đáng ghi nhận.

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, “Năm 2023 là năm thứ 6 liên tiếp I-Star được tổ chức và đến nay vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm từ cộng đồng. Ở mùa giải này, Ban Tổ chức Giải thưởng đã nhận được hơn 220 hồ sơ đăng ký dự thi của các cá nhân, tổ chức ở cả 4 nhóm đối tượng, thu hút hàng ngàn lượt bình chọn, bao gồm: đối tượng 1 - DN khởi nghiệp ĐMST; đối tượng 2 - giải pháp ĐMST; đối tượng 3 - các tác phẩm truyền thông; đối tượng 4 - các tổ chức, cá nhân hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp".

Sau nhiều vòng thi, Hội đồng giám khảo đã chấm điểm và chọn ra 9 hồ sơ xuất sắc nhất của 4 nhóm để tôn vinh và trao giải thưởng I-Star 2023, với kết quả cụ thể như sau:

Nhóm đối tượng 1: Công ty CP PVA PRO, Công ty CP Công nghệ Cheeke.

Nhóm đối tượng 2: Phòng Kinh tế Quận 11 với giải pháp Ứng dụng CNTT trong quản lý an toàn thực phẩm và nguồn gốc hàng hoá nhập vào tại chợ Bình Thới.

Nhóm đối tượng 3: Chuỗi tác phẩm Tọa đàm: TP.HCM từng bước kiến tạo đô thị thông minh; Người trẻ miệt mài chế vải từ sợi tre, xơ chuối, bảo tồn gene quý; Giải pháp mang tính thực tiễn cao trong giảng dạy và học môn Hoá học.

Nhóm đối tượng 4: Công ty CP Zone Startups, Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP.HCM, Trung tâm Ươm tạo DN Công nghệ - Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Ngoài ra, trong khuôn khổ TECHFEST – WHISE 2023 còn có nhiều hoạt động khác như: Chung kết Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia và gọi vốn đầu tư, Vietnam Innovation Summit 2023 (VIS 2023), Cuộc thi STEM Smartschool Kidkul, Cuộc thi AI Hackathon 2023 KDI & SHTP-IC, Cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh năm 2023, Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2023, Tổng kết các hoạt động kết nối hệ sinh thái ĐMST.

Theo Ban tổ chức, TECHFEST - WHISE 2023 là cơ hội để cộng đồng khởi nghiệp cùng tổng kết hoạt động ĐMST và khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn TP.HCM; Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Thành phố với các tỉnh lân cận nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST vùng và quốc gia; Tập hợp và giới thiệu những mô hình khởi nghiệp thành công, đồng thời tôn vinh các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực vào hoạt động ĐMST và khởi nghiệp của TP.HCM và cả nước./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Những kết quả đáng ghi nhận giải thưởng ĐMST và Khởi nghiệp - I-Star 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO