Nơi làm việc trong Tương lai: Khi con người và AI trở thành đồng nghiệp

20/03/2020 16:16
Theo dõi ICTVietnam trên

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động lớn lên cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh.

Nơi làm việc trong Tương lai: Khi con người và AI trở thành đồng nghiệp - Ảnh 1.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) đang đi đầu trên thế giới trong việc ứng dụng AI cho các hoạt động của mình để nâng cao phát triển.

Các đổi mới công nghệ dựa trên AI cũng đang mang đến sự lạc quan cho toàn khu vực. Tại nơi làm việc, giữa các phòng ban, AI đã phát triển tới độ chín và trở thành chất xúc tác giúp cải thiện hiệu quả làm việc và sự thoải mái cho nhân viên. AI cũng đồng thời tạo nên một bầu không khí làm việc mới, nơi các nhân sự làm việc cùng robot hoặc trợ lý kỹ thuật số, hướng đến mục tiêu lớn là nâng cao năng suất, hiệu quả và lợi nhuận.

Xu hướng ứng dụng AI tại nơi làm việc

Thực tế, trong nhiều thập kỷ, AI đã làm dấy lên cả nỗi sợ hãi lẫn sự hào hứng. Nhiều người lo lắng rằng sự phát triển của công nghệ tự động tại nơi làm việc sẽ làm gia tăng tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, ngày nay, nhìn nhận của thế giới nói chung và khu vực APAC nói riêng đối với việc ứng dụng AI tại nơi làm việc đã dần thay đổi theo hướng tích cực . Ngày càng nhiều người nhận thức rõ hơn về AI cũng như tiềm năng của công nghệ này trong việc quản lý năng suất lao động.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Oracle và công ty tư vấn nghiên cứu nguồn nhân lực Future Workplace , 80% các quốc gia APAC được khảo sát cho biết hơn nửa số nhân viên của họ đang sử dụng một vài loại hình AI tại nơi làm việc. Cụ thể, 77% nhân sự Trung Quốc và 78% nhân sự ở Ấn Độ đã áp dụng AI, nhiều hơn gấp đôi con số 32% ở Pháp và 38% ở Anh.

Không chỉ vậy, trung bình 64% người được khảo sát cho biết họ tin tưởng robot hơn các nhà quản lý. Con số này thay đổi tuỳ theo khu vực, 90% ở Ấn Độ, 88% ở Trung Quốc, hay 84% ở Singapore. Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng thị trường APAC đang đón chờ công nghệ AI với sự sẵn sàng và thái độ hào hứng, hơn là sự lo lắng, sợ hãi, không chắc chắn hay thờ ơ.

Giải pháp nhân sự thông minh, trực quan và cập nhật giúp hỗ trợ doanh nghiệp

Sự hấp dẫn của AI đã thúc đẩy các doanh nghiệp ứng dụng nhiều hơn công nghệ này cho các bộ phận chuyên môn; mảng nhân sự (HR) là một ví dụ. Khi cấu trúc doanh nghiệp trở nên phức tạp hơn và nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực với các kỹ năng tinh tuyển hiện đại lớn hơn, cuộc chiến giành nhân tài ngày càng trở nên khốc liệt. Các bộ phận nhân sự đã bắt đầu sử dụng AI để tối ưu hóa chức năng tuyển dụng và các quy trình hỗ trợ, từ đó tăng hiệu quả và năng suất công việc.

Tại APAC, 76% chuyên gia tuyển dụng cho biết họ đã sử dụng AI làm công cụ tìm kiếm nhờ việc tạo ra nguồn nhân sự chất lượng cao, loại bỏ các thành kiến và đảm bảo quá trình tuyển dụng được diễn ra công bằng. Cụ thể, các phòng nhân sự hiện đang bắt đầu triển khai AI trong quá trình tuyển dụng để sàng lọc ứng viên bằng cách đánh giá các dữ liệu một cách khách quan, thậm chí không xét tới các thông tin nhân khẩu học. Trên thực tế, nghiên cứu của Oracle và Future Workplace cho thấy tại APAC, có tới 53% người cho rằng robot có thể cung cấp thông tin và phản hồi không thiên lệch – tốt hơn so với kết quả của các nhà quản lý.

Hơn nữa, tự động hóa các công việc thủ công thông qua AI cho phép các nhà quản lý nhân sự dành thời gian tập trung vào những nhiệm vụ mang tính chiến lược hơn như thu hút, phát triển và giữ chân các nhân tài hàng đầu. Bằng cách sử dụng các công nghệ quản lý nhân lực được cải tiến với AI, các nhà quản lý nhân sự có thể nắm bắt và khai thác những dữ liệu có giá trị về nhân viên cũng như nhu cầu đào tạo và phát triển nghề nghiệp của họ. Điều này cho phép các chuyên viên đưa ra quyết định kinh doanh nhanh hơn, thông minh hơn và có thể theo kịp các yêu cầu thay đổi của thị trường.

Lấy ví dụ như Save The Children, một trong những tổ chức phi lợi nhuận độc lập về quyền trẻ em hàng đầu của Ấn Độ, đã và đang sử dụng Giải pháp Quản trị Nguồn Nhân Lực trên nền tảng đám mây của Oracle (Oracle HCM Cloud) để duy trì cơ sở dữ liệu về nguồn nhân lực toàn cầu. Từ đó, tổ chức có thể nắm bắt và điều phối đúng nguồn lực để thực hiện dự án và hỗ trợ các trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng trong các trường hợp khẩn cấp khi có nhu cầu cấp bách về nhân lực, như giúp tìm được một chuyên gia y tế trong thành phố bị lũ lụt bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu có hỗ trợ AI.

Tập đoàn xe tải và xe buýt Mitsubishi Fuso của Nhật Bản (MFTBC) cũng đã triển khai Oracle HCM Cloud để giải quyết các hoạt động nhân sự thiếu hiệu quả của mình. Hiện nay, công ty có thể quản lý mục tiêu, đánh giá và khuyến khích hoạt động của hơn 10.000 nhân viên. Họ có thể tiêu chuẩn hóa và thống nhất các quy trình nhân sự như quản lý thông tin, lộ trình phát triển nghề nghiệp, lập kế hoạch nhân sự và nâng cao hiệu quả – năng suất của nhân viên.

Xây dựng lực lượng lao động cho một "tương lai AI"

Với những lợi ích đa dạng đối với nguồn nhân lực và công tác nhân sự, AI là một xu thế không thể bỏ qua. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Oracle và Future Workplace, 76% nhân viên và 81% lãnh đạo nhân sự cảm thấy khó theo kịp tốc độ của các thay đổi công nghệ trong lực lượng lao động. Để thu hẹp khoảng cách giữa tiến bộ công nghệ và sự sẵn sàng của nguồn nhân lực, các tổ chức cần thực sự nhận thức được tầm quan trọng của việc đầu tư đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên, đáp ứng với sự biến đổi của thị trường.

Trong bối cảnh AI sẽ còn tiếp tục thay đổi vai trò của nhân viên và người quản lý tại nơi làm việc, một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà các nhà quản lý cần phát triển, đó là thắt chặt hơn mối quan hệ với nhân viên và nâng cao các lĩnh vực mà công nghệ còn đang thiếu sót. Bằng cách ắm bắt các khía cạnh của trí tuệ cảm xúc như cá nhân hóa trải nghiệm cho nhân viên, đào tạo và tạo ra văn hóa làm việc tích cực, đồng thời thúc đẩy sự khách quan, các nhà quản lý có thể làm việc song song với các "đồng nghiệp AI" của họ mà không trở nên lỗi thời.

Nắm bắt công nghệ AI để nâng tầm kết quả công việc

Có thể nói, trong nền kinh tế số hiện nay, AI đang ngày càng trở nên quan trọng. Theo tờ MIT Technology Review dự đoán, đến năm 2024 , cứ trong năm công việc tại APAC sẽ có một công việc chịu ảnh hưởng của công nghệ này. Bên cạnh đó, AI cũng sẽ làm biến mất một phần tám công việc, nhưng hơn hết, nó sẽ thúc đẩy tạo ra thêm nhiều công việc khác.

Không còn có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của cuộc cách mạng AI đến môi trường làm việc. Tất cả cá nhân trong doanh nghiệp – dù là nhân viên mới hay quản lý cấp cao, và cả các chuyên gia nhân sự, đều nên coi AI như một công cụ thiết yếu để nâng cao năng suất kinh doanh, phúc lợi của nhân viên và quy trình tuyển dụng.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nơi làm việc trong Tương lai: Khi con người và AI trở thành đồng nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO