Chuyển động ICT

Phát động hội thi Thử thách AI TP. HCM năm 2023

Tuấn Trần 31/07/2023 12:36

Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT &TT) TP.HCM đã thông báo kế hoạch tổ chức “Hội thi Thử thách Trí tuệ nhân tạo (AI Challenge) TP. HCM năm 2023”.

Theo đó, hội thi được phát động từ hôm nay 31/07/2023.

banner_fb-01_695e2e9e.png

Hội thi do Sở TT&TT chủ trì, với sự phối hợp của các đơn vị: Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM (ĐHQG - HCM), Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành Đoàn Thành phố, Hội Tin học thành phố (HCA), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Hiệp hội DN Thành phố (HUBA), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Công ty TNHH Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC).

Thông qua Hội thi, Ban tổ chức BTC) mong muốn tuyên truyền rộng rãi, làm lan tỏa sự sáng tạo của các giải pháp khoa học công nghệ mới ứng dụng AI. Đồng thời, thu hút sự quan tâm của các cá nhân, các nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước về việc giải quyết các bài toán thiết thực xuất phát từ thực tiễn tại TP.HCM, từ đó có thể ứng dụng rộng rãi trong cả nước, hướng đến khu vực và quốc tế.

Đối tượng tham gia Hội thi là cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước (bao gồm cả người Việt Nam ở nước ngoài), người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam đều có thể đăng ký tham gia dự thi.

Hội thi được triển khai với 2 bảng: Bảng A dành cho sinh viên, thanh niên có quan tâm đến lĩnh vực CNTT, AI; Bảng B dành cho học sinh các trường THPT trên địa bàn TP.HCM yêu thích CNTT và muốn tìm hiểu về AI.

Theo BTC, thí sinh dự thi sẽ phát triển các thuật toán AI để giải quyết bài toán trong cuộc sống, ứng dụng phục vụ cho TP.HCM theo chủ đề của cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức cuộc thi khoa học, tương tự các cuộc thi (challenge) thường được tổ chức trên thế giới nhằm tìm kiếm các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề mới đang được quan tâm nhằm phục vụ cuộc sống.

ai-challenge-2022.jpeg
Lễ Tổng kết trao giải AI Challenge 2022

Trong AI Challenge 2023, bài toán dự kiến là Truy vấn sự kiện từ video, thể thức tương tự cuộc thi quốc tế Lifelog Search Challenge (LSC) và Video Browser Showdown (VBS).

Riêng với thí sinh Bảng B (học sinh THPT) được phép sử dụng công cụ có sẵn do BTC cung cấp để thực hiện các yêu cầu của cuộc thi đưa ra.

Sau khi đăng ký tham dự cuộc thi, thí sinh được tập huấn kiến thức về các nội dung theo chủ đề cuộc thi.

Các tiêu chí đánh giá của Hội thi bao gồm: Các thuật toán, sản phẩm tham gia hội thi có hàm lượng khoa học cao, có tính cập nhật; giải quyết được những vấn đề cụ thể theo chủ đề đặt ra.

Kết quả được đánh giá trên các bộ test của BTC, có sự thẩm định kết quả của Hội đồng giám khảo. Ban tổ chức Hội thi mong muốn tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp sử dụng AI nhằm giải quyết các bài toán được đặt ra trong bối cảnh thành phố đang tập trung đầu tư phát triển và đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh.

Thời gian tổ chức hội thi:
- Thời gian đăng ký tham dự: từ ngày phát động cuộc thi đến ngày 10/8/2023.
- Thời gian tổ chức tập huấn cho thí sinh tham gia hội thi: từ ngày phát động hội thi đến hết tháng 9/2023.
- Thời gian công bố nội dung, yêu cầu của vòng sơ tuyển hội thi: 10/8/2023.
- Thời gian công bố kết quả vòng sơ tuyển: 30/8/2023.
- Thời gian diễn ra vòng chung kết: 5/9/2023 - 25/9/2023.
- Thời gian tổ chức tổng kết trao giải: trong tháng 10/2023.

Khung thời gian này có thể có thay đổi tùy theo tình hình thực tế tổ chức cuộc thi, Ban tổ chức sẽ có thông báo cho đội thi nếu có sự thay đổi về thời gian.

Hình thức đăng kí: Người tham gia đăng ký thông tin tham dự thông qua cổng thông tin điện tử https://aichallenge.hochiminhc...

Giá trị giải thưởng:

 Tổng giá trị giải thưởng: 200 triệu đồng. Số lượng giải thưởng sẽ căn cứ theo đề xuất của Hội đồng giám khảo và BTC sau khi xem xét, quyết định.

Hình thức khen thưởng: cúp, giấy khen của BTC, tiền thưởng.

Phương pháp của các đội đạt kết quả tốt trong hội thi, qua quá trình phản biện của các chuyên gia trong nước và quốc tế, sẽ được chọn và mời trình bày trong Special Session về Lifelog and Multimedia Event Retrieval trong Hội thảo quốc tế The 12th International Symposium on Information and Communication Technology (SoICT 2023), được tổ chức từ vào ngày 7 - 8/12/2023 tại TP.HCM, đồng thời được đăng trong kỷ yếu hội thảo do ACM xuất bản.

Một số phương pháp tiềm năng, độc đáo và đạt kết quả cao có thể được chọn để gửi đăng trong Special issue trên tạp chí Multimedia Tools and Applications (Tạp chí nhóm Q1).

Các đội được giới thiệu với các chuyên gia, nhà khoa học để tiếp tục hướng dẫn hoàn thiện thuật toán, giải pháp; Được hỗ trợ kết nối giới thiệu thuật toán, giải pháp tới các đơn vị đang triển khai chính quyền điện tử, đô thị thông minh (nếu cá nhân, đơn vị đạt giải có nhu cầu); Được tạo điều kiện thuận lợi để đăng ký các giải pháp hữu ích, vườn ươm sản phẩm tiềm năng từ thuật toán, giải pháp đạt giải.

Để giải đáp thắc mắc và tiếp nhận hồ sơ, vui lòng liên hệ: Bà Ngô Thị Tú Trinh; email: ngothitutrinh@khoahoctre.com.vn; điện thoại di động: 0985.534.745./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phát động hội thi Thử thách AI TP. HCM năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO